22/06/2024 14:40 GMT+7

Ông David Dương và thị trưởng Oakland kín tiếng sau khi bị khám nhà

Hơn một ngày sau khi bị FBI khám nhà, thị trưởng Oakland và ông David Dương vẫn chưa lên tiếng công khai, trong khi nhiều tờ báo đồn đoán cả hai bị điều tra vì sai phạm trong việc đóng góp bầu cử.

Lực lượng chức năng kéo các thùng chứa bằng chứng ra khỏi trụ sở Công ty CWS của ông David Dương - Ảnh: SAN FRANCISCO CHRONICLE

Lực lượng chức năng kéo các thùng chứa bằng chứng ra khỏi trụ sở Công ty CWS của ông David Dương - Ảnh: SAN FRANCISCO CHRONICLE

Theo trang tin San Francisco Chronicle, Thị trưởng Oakland (bang California, Mỹ) Sheng Thao vẫn "bặt vô âm tín" kể từ khi bị Cục Điều tra liên bang (FBI) khám nhà.

Bị FBI khám nhà, ông David Dương và thị trưởng Oakland vẫn chưa lên tiếng

Trước đó, sáng 20-6, FBI đã thực hiện lệnh khám xét bốn địa điểm bao gồm: nhà riêng bà Thao, hai căn nhà khác nhau thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình ông David Dương - người có ảnh hưởng chính trị và sở hữu Công ty tái chế California Waste Solutions (CWS) - và trụ sở Công ty CWS.

Không thể liên hệ thị trưởng Oakland

Hơn một ngày sau khi bị khám nhà, bà Thao vẫn chưa hề xuất hiện trước công chúng hay đưa ra thông báo công khai. Người phát ngôn của bà cũng từ chối cung cấp thông tin về địa điểm chính khách này đang lưu trú.

Phóng viên trang San Francisco Chronicle cho biết sau khi vụ khám nhà kết thúc, gần như không có ai ra vào ngôi nhà của bà Thao. Khi phóng viên tìm cách gõ cửa trước để xin phỏng vấn thông tin, chỉ có một giọng đàn ông yêu cầu họ rời đi.

Trong khi đó, ngày 21-6 (giờ địa phương), ông Anthony Brass - luật sư của bà Thao - cho biết đã trao đổi với những cán bộ thuộc văn phòng công tố. Phía công tố không cung cấp thông tin khẳng định rõ vụ khám nhà trên nằm trong cuộc điều tra nhắm vào chính bà, hay một cá nhân khác.

Ông Brass thông tin: "Thật không may vì bà thị trưởng đã không nhận bất kỳ yêu cầu cung cấp thông tin nào từ phía chính quyền. Nếu đã có thì bà ấy đã phản hồi và hợp tác rồi. Giờ đây, góc nhìn về một cán bộ dân cử bị khám nhà riêng ngầm khiến người đọc liên tưởng đến sai phạm. Tôi hy vọng mọi người sẽ không đưa ra đánh giá riêng cho đến khi mọi việc đã được giải quyết".

Ông Brass cũng khẳng định bà Thao sẽ phối hợp với cuộc điều tra và dự định tung tuyên bố công khai trong tuần tới.

Ông David Dương từng ứng tiền bà Thao thăm Việt Nam

Ngày 21-6, giới truyền thông đợi trước nhà bà Sheng Thao nhưng không thể tìm thấy bà - Ảnh: SAN FRANCISCO CHRONICLE

Ngày 21-6, giới truyền thông đợi trước nhà bà Sheng Thao nhưng không thể tìm thấy bà - Ảnh: SAN FRANCISCO CHRONICLE

Giống như bà Thao, ông Dương cũng kín tiếng quanh việc bị khám nhà.

Tuy phía cơ quan chức năng chưa công khai lý do bà Thao và ông Dương bị khám nhà, một số trang báo Mỹ cho rằng nhiều khả năng vụ việc liên quan đến các khoản tài trợ của ông đối với giới chính khách địa phương.

Đài NBC Bay Area khẳng định trong nhiều năm qua, ông David Dương và gia đình đã đóng góp hàng trăm ngàn USD cho các ứng viên chính trị thuộc cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Trong số những người được ủng hộ có bà Sheng Thao.

Trang mạng xã hội của những thành viên gia đình được mô tả là "chứa nhiều hình ảnh chụp vui vẻ cùng các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp".

Cụ thể như hồi tháng 8-2023, bà Thao đã cùng ông Dương dẫn một đoàn công tác đến thăm Việt Nam để tìm kiếm cơ hội nâng cao quan hệ làm ăn giữa thành phố Oakland và Việt Nam.

Trên danh nghĩa, chuyến đi này được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nhân người Mỹ gốc Việt - tổ chức mà ông Dương làm chủ tịch.

Hiệp hội đã chi cho bà Thao và bốn thành viên là quan chức Cảng Oakland mỗi người 12.000 USD tiền công tác phí, bao gồm phòng khách sạn 5 sao, vé máy bay hạng thương gia, tiền ăn uống...

Báo cáo tài chính của Cảng Portland sau đó cho thấy cảng này đã hoàn trả số tiền trên lại cho Hiệp hội Doanh nhân người Mỹ gốc Việt.

Ông Jim Ross, một cố vấn chính trị ở khu vực Bay Area (khu vực địa lý bao gồm thành phố Oakland) chưa từng làm việc với gia đình ông Dương, cho biết: "Họ là bên vận hành (việc xử lý rác thải). Họ khá nổi tiếng. Họ làm trong lĩnh vực thực sự phụ thuộc vào mối quan hệ với quan chức dân cử. Họ đã liên kết với bất kỳ ai mà họ nghĩ có thể trao cho họ hợp đồng".

Hồi tháng 7-2019, Ủy ban đạo đức công Oakland (PEC) đã mở cuộc điều tra cáo buộc CWS của ông Dương thực hiện các khoản đóng góp chiến dịch tranh cử cho ít nhất năm ứng viên Hội đồng thành phố Oakland sai quy định, trong đó có bà Thao, trong khoảng năm 2013 - 2018.

Đến nay, cuộc điều tra này vẫn chưa có kết quả.

Vụ kiện bãi rác Đa Phước: Tòa cố hòa giải nhưng bị đơn không đồng ý xin lỗi ông David DươngVụ kiện bãi rác Đa Phước: Tòa cố hòa giải nhưng bị đơn không đồng ý xin lỗi ông David Dương

Sáng 19-7, TAND huyện Nhà Bè tiếp tục xét xử vụ Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) kiện bà Nguyễn Hồng Thu "nói xấu" về việc công ty gây ra mùi hôi ở bãi rác Đa Phước. HĐXX đã cho 2 bên nhiều thời gian để hòa giải nhưng vẫn chưa thống nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên