21/02/2023 11:30 GMT+7

Ông cụ bị tai nạn nằm bệnh viện suốt 3 tháng tìm được gia đình

Ông cụ bị tai nạn chấn thương sọ não nằm điều trị 3 tháng qua tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã tìm được gia đình. Như một phép màu.

Ông cụ bị tai nạn nằm bệnh viện suốt 3 tháng tìm được gia đình - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Võ Ngọc Hà xúc động trong ngày gặp lại ba tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định sau hơn 3 tháng tìm kiếm - Ảnh: B.H.

Tin vui vừa được TS.BS Nguyễn Hoàng Hải - giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định - chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sau nhiều nỗ lực tìm kiếm gia đình cho người đàn ông bị tai nạn trên đường Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh, TP.HCM) nhập viện cách nay hơn 3 tháng.

Nghẹn ngào khi gặp người thân trong bệnh viện 

Từ thông tin người nhà cung cấp, bước đầu bệnh viện xác định ông tên Nguyễn Văn Dũng (64 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM). 

Vậy là sau nhiều tháng mang thân phận "vô danh", ông đã được trả lại tên, tuổi và nơi sinh sống. Và phía sau thân phận của người đàn ông tuổi ngoài lục tuần này là câu chuyện gia đình đầy éo le.

"Tối 19-2, tình cờ lướt trang TikTok của báo Tuổi Trẻ, tôi giật mình với hình ảnh nốt ruồi ở dái tai và xác nhận khoảng 50% là ba mình. Đến khi đọc thêm thông tin trên Tuổi Trẻ Online, tôi mới tin chắc 90% là ông. 

Chạy vội vào bệnh viện, tôi nhận ra người nằm trên giường bệnh là ba" - chị Nguyễn Võ Ngọc Hà (con gái cả ông Dũng) chia sẻ.

Cho đến bây giờ chị Hà vẫn không hiểu rõ lý do ông Dũng bỏ nhà ra đi. Theo phán đoán của chị, có thể ông "buồn phiền cuộc sống của gia đình", khi cùng lúc xảy ra nhiều chuyện xui xẻo. 

Ông cụ bị tai nạn nằm bệnh viện suốt 3 tháng tìm được gia đình - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Võ Ngọc Hà cung cấp các loại giấy tờ chứng minh mình là con của ông Dũng - Ảnh: B.H.

Hoàn cảnh éo le

"Mẹ bệnh nặng, em gái gãy chân, tôi có bầu sắp sinh, còn ba chạy xe ôm ế ẩm lắm. Đang khỏe mạnh, bỗng chốc nhiều người đổ bệnh, tiền bạc túng thiếu, thật sự có lúc tôi cũng cảm thấy tuyệt vọng", chị Hà nói.

Hiện cả chị Hà và em gái sống chung với ba mẹ trong căn nhà thuê ở quận 8. Chị nhớ ngày ông ra đi là vào một đêm khuya đầu tháng 11-2022, cũng là ngày mẹ chị phải vào viện cấp cứu do suy thận giai đoạn cuối. 

Lúc đi, ông Dũng để lại tất cả giấy tờ tùy thân, tiền bạc, điện thoại và cả chiếc xe máy giúp ông hành nghề xe ôm mấy chục năm qua.

Nhà neo người, nhưng những ngày ấy cứ có thời gian chị lại tranh thủ đi tìm ông. Khắp các khu vực ở quận 8, quận 10, quận 11, quận 6… Rồi đăng thông tin tìm ông trên trang Facebook nhờ mọi người chia sẻ. 

Nhưng tất cả đều không có kết quả. Mẹ chị sau khi bệnh viện trả về, cứ ngồi tựa cửa nhìn ra chờ thông tin chồng và khóc. 

"Tôi không nghĩ ông qua tận quận Bình Thạnh, bị tai nạn chấn thương sọ não và nằm trong bệnh viện lâu đến thế", chị Ngọc Hà kể.

Ngay trong ngày 20-2, chị Hà đã đưa các loại giấy tờ tùy thân cho Bệnh viện Nhân dân Gia Định chứng minh mình là con ông Dũng. 

Dù rơi vào cuộc sống thực vật, nhưng ông Dũng nhận ra người thân và khóc. 

"Khi ngồi nói chuyện, ba biết tôi và em. Ba chớp mắt và rơi nước mắt. Ba còn chép chép miệng như muốn nói nhưng không nói được", chị Hà nói.

Ông cụ bị tai nạn nằm bệnh viện suốt 3 tháng tìm được gia đình - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Võ Ngọc Hà cắt móng tay cho ba. Tuy rơi vào sống thực vật nhưng khi gặp con, ông Dũng nhận ra và rơi nước mắt - Ảnh: B.H.

Thoát chết nhưng sống thực vật

Ngày 10-11, ông Dũng được chuyển vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu với chẩn đoán chấn thương sọ não nặng, máu tụ dưới màng cứng cấp tính, giập não lượng nhiều ở bán cầu não trái và đe dọa thoát vị não nguy cơ tử vong rất cao.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy máu tụ và não giập cho ông. Tuy thoát cơn nguy kịch nhưng do tổn thương não quá nặng, đến nay sau hơn 3 tháng nằm viện điều trị, bệnh nhân rơi vào trạng thái sống thực vật.

Hơi thở duy trì sự sống cho ông phụ thuộc vào ống mở khí quản, dinh dưỡng được chuyển bằng dịch truyền và thông dạ dày.

Trước khi tìm được gia đình, ngoài chuyên môn điều trị, các nhân viên của bệnh viện thay người nhà chăm sóc ông từng bữa ăn, vệ sinh cá nhân mỗi ngày.

Chi phí điều trị đến nay đã trên 120 triệu đồng.

Người bệnh vô danh - kỳ 1: Không được buông bỏNgười bệnh vô danh - kỳ 1: Không được buông bỏ

TTO - Có những người bệnh không tên tuổi, không người thân thích, không địa chỉ liên lạc, từ khi nhập viện đến giây phút nhắm mắt lìa đời đều mang thân phận vô danh. Nhưng tất cả đều không được buông bỏ, đó là mệnh lệnh từ trái tim.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên