Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Ông chủ Nhật Cường ‘biếu’ cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội 300 triệu đồng

27/07/2021 16:00 GMT+7

TTO - Sau khi trúng thầu, Bùi Quang Huy, ông chủ Nhật Cường, đã bán toàn bộ 2 gói thầu, hưởng lợi bất chính 19 tỉ. Huy đã biếu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư 300 triệu đồng.

Ông chủ Nhật Cường ‘biếu’ cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội 300 triệu đồng - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Văn Tứ, cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư và bị can Phạm Thị Thu Hường - Ảnh: CACC

Nội dung trên được nêu trong kết luận điều tra vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

C03 đã chuyển kết luận sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bốn cựu lãnh đạo Sở Kế hoạch - đầu tư cùng hai giám đốc công ty cũng bị đề nghị truy tố.

Cựu giám đốc "xin" nhà thầu thông cảm vì chủ tịch đã can thiệp

Theo kết luận, ông Nguyễn Văn Tứ, cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội, khai trong quá trình thực hiện đấu thầu đã được ông Nguyễn Đức Chung dùng số điện thoại cá nhân yêu cầu dừng gói thầu để áp dụng công nghệ mới.

Ông Tứ biết Công ty Nhật Cường là đối tác tin cậy, có quan hệ mật thiết với UBND thành phố, nên nói với một đơn vị trúng thầu gói thầu năm 2015 "thông cảm cho sở và thôi tham gia gói thầu số hóa năm 2016 vì chủ tịch UBND thành phố đã can thiệp rồi".

Biết kết quả thí điểm số hóa của Nhật Cường không đạt yêu cầu, nhưng cựu giám đốc sở vẫn chỉ đạo thuộc cấp can thiệp để tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu.

Hành vi của ông Tứ bị C03 quy kết là lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái quy định pháp luật vào hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại hơn 18,3 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Tiến Học, cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, khai tại thời điểm ông Chung chỉ đạo dừng thầu, không biết mục đích là để Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu. Khi được giao tổ chức thí điểm, sửa đổi hồ sơ mời thầu, bị can Học nhận thức được những việc làm này là để "ưu ái" cho Nhật Cường tham gia gói thầu.

Ông chủ Nhật Cường ‘biếu’ cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội 300 triệu đồng - Ảnh 2.

Công an khám xét cửa hàng Nhật Cường trên phố Lý Quốc Sư, Hà Nội tháng 9-2019 - Ảnh: NAM TRẦN

Bà Phạm Thị Thu Hường, chánh văn phòng sở và Phạm Thị Kim Tuyến, trưởng phòng đăng ký kinh doanh, bị xác định thỏa thuận, thông đồng với nhà thầu, lập hồ sơ mời thầu không đúng, tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu, gây thiệt hại hơn 26,5 tỉ đồng.

Cựu lãnh đạo sở nhận hàng trăm triệu từ ông chủ Nhật Cường

Theo kết luận, quá trình đấu thầu, thực hiện hợp đồng, ông Lê Duy Tuấn, giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh, đã gửi mail cho Bùi Quang Huy và nhân viên của Nhật Cường để trao đổi về chi phí kinh doanh và chi phí biếu tặng sau mỗi đợt tạm ứng, thanh toán hợp đồng.

Nội dung email thể hiện Bùi Quang Huy giao cho Lê Duy Tuấn lập bảng tổng hợp danh sách các cá nhân có ảnh hưởng tới dự án, dự kiến chi phí biếu tặng. Huy là người biếu giám đốc sở, còn lại phó giám đốc và các cá nhân khác do Tuấn giao dịch.

Quá trình thực hiện gói thầu, dịp Tết 2017, Bùi Quang Huy có đến phòng làm việc bị can Tứ biếu một chai rượu và 300 triệu đồng. Ông Tứ nhận thức được biếu số tiền này vì có tham gia chỉ đạo gói thầu, đây là số tiền hưởng lợi bất chính.

Ông Tứ đã phối hợp cùng gia đình nộp lại số tiền trên vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Cũng dịp Tết 2017, bị can Lê Duy Tuấn có đến phòng làm việc và biếu ông Học 100 triệu đồng. Cựu phó giám đốc nhận thức đây là số tiền được biếu vì mình có tham gia chỉ đạo gói thầu nên đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Khi thực hiện gói thầu, bà Tuyến cũng nhận từ bị can Tuấn 30 triệu đồng.

Ông chủ Nhật Cường ký hợp đồng với công ty do vợ ông Chung làm giám đốc để tham gia thầu Ông chủ Nhật Cường ký hợp đồng với công ty do vợ ông Chung làm giám đốc để tham gia thầu

TTO - Cơ quan điều tra cho rằng hợp đồng giữa Công ty Nhật Cường với công ty của vợ ông Chung "có dấu hiệu ký khống" và bị can Bùi Quang Huy đã gian lận dùng chính hợp đồng này làm hồ sơ năng lực dự thầu, trúng thầu.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận