Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Ông chủ Nhật Cường ký hợp đồng với công ty do vợ ông Chung làm giám đốc để tham gia thầu

27/07/2021 12:27 GMT+7

TTO - Cơ quan điều tra cho rằng hợp đồng giữa Công ty Nhật Cường với công ty của vợ ông Chung "có dấu hiệu ký khống" và bị can Bùi Quang Huy đã gian lận dùng chính hợp đồng này làm hồ sơ năng lực dự thầu, trúng thầu.

Ông chủ Nhật Cường ký hợp đồng với công ty do vợ ông Chung làm giám đốc để tham gia thầu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội - Ảnh: DANH TRỌNG

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận điều tra vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

C03 đã chuyển kết luận sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bốn cựu lãnh đạo Sở Kế hoạch - đầu tư cùng hai giám đốc công ty cũng bị đề nghị truy tố.

Bùi Quang Huy nhờ ông Chung can thiệp

Theo kết luận, trong quá trình Sở Kế hoạch - đầu tư tổ chức đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 trên địa bàn TP Hà Nội, do có mối quan hệ quen biết và được Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, nhờ nên ông Chung đã chỉ đạo đình chỉ thầu không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Tiếp đó, ông Chung yêu cầu sở cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích.

"Khi thực hiện hành vi trên, bị can Nguyễn Đức Chung biết, chấp nhận mọi hậu quả (vật chất và phi vật chất) xảy ra do sai phạm trong đấu thầu gây ra", kết luận nêu.

Hành vi của ông Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở Kế hoạch - đầu tư dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp) gây thiệt hại về tài sản nhà nước.

"Đồng thời, hành vi của ông Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng bị xử lý hình sự" - cơ quan điều tra cáo buộc.

Ông Chung khai "làm đúng thẩm quyền"

Tại cơ quan điều tra, ông Chung thừa nhận gọi điện cho giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư để chỉ đạo đình chỉ thầu, đây chỉ là quyết định cá nhân với cương vị là chủ tịch.

Lý do đình chỉ là vì sở không thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của thành phố. Việc chỉ đạo đình chỉ thầu là đúng thẩm quyền của chủ tịch, các nhà thầu không có khiếu kiện.

Ông Chung thừa nhận trong mail của mình có mail gửi đến từ Bùi Quang Huy nhưng "không kiểm tra do không có thời gian".

Ông Chung giải thích thân quen Bùi Quang Huy từ năm 2005, 2006, khi còn làm ở phòng cảnh sát hình sự và có nhờ Huy đến biếu quà cho một số cá nhân vào dịp tết. Tuy nhiên ông Chung không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Bùi Quang Huy.

Ông chủ Nhật Cường ký hợp đồng với công ty do vợ ông Chung làm giám đốc để tham gia thầu - Ảnh 2.

Công an khám xét cửa hàng Nhật Cường trên phố Lý Quốc Sư, Hà Nội tháng 9-2019 - Ảnh: NAM TRẦN

Tuy nhiên, C03 kết luận hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị can Nguyễn Đức Chung khi đương chức chủ tịch là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội phải thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu.

"Quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới; chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra. C03 đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử xem xét đánh giá hành vi nêu trên của ông Chung để xử lý theo quy định" - kết luận nêu.

Nhật Cường ký hợp đồng với vợ ông Chung

Đáng chú ý, kết luận điều tra nêu ông Chung cũng để cho Công ty Minh Hoa do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa - vợ ông Chung làm giám đốc - ký kết hợp đồng với Công ty Nhật Cường.

Liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh đã sử dụng hợp đồng trên để hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016. Cơ quan điều tra cho rằng có cơ sở xác định hợp đồng ký giữa công ty vợ ông Chung với Nhật Cường là hợp đồng khống.

Tại cơ quan điều tra, ông Chung khai sau khi vụ án được khởi tố mới biết việc công ty của vợ mình và Nhật Cường ký một hợp đồng kinh tế và dùng chính hợp đồng này làm hồ sơ tham gia thầu.

Bà Hoa không khai nhận hợp đồng này là khống, mục đích ký hợp đồng là để mua phần mềm quản lý doanh nghiệp cho công ty, không phải để giúp Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực, không biết việc Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và việc ký hợp đồng không liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung.

Theo kết luận, tài liệu thu thập tại Công ty Minh Hoa, Cục Thuế Hà Nội, dữ liệu trích xuất từ hệ thống phần mềm ERP của Công ty Nhật Cường cùng lời khai của các bị can là nhân viên của Nhật Cường thể hiện "hợp đồng ký giữa công ty với Nhật Cường có dấu hiệu là hợp đồng khống".

Kết quả xác minh tại Công ty Minh Hoa cho thấy có hợp đồng ký giữa công ty với Nhật Cường về triển khai phần mềm hoạch định tài nguyên doanh nghiệp ERP, biên bản thanh lý hợp đồng và giải trình việc ký hợp đồng là có thật. Hai bên đã nghiệm thu thanh toán bằng tiền mặt nhưng không cung cấp được chứng từ chuyển tiền.

Kết quả xác minh tại Cục Thuế Hà Nội cho thấy báo cáo tài chính các năm 2015, 2016, 2017 của Công ty Minh Hoa không thể hiện tài sản nào trị giá 40,8 tỉ. Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào không có khoản nào thể hiện việc mua phần mềm ERP.

Tuy nhiên bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, chưa ghi được lời khai nên chưa chứng minh, kết luận được ý thức chủ quan của bà Hoa trong việc ký hợp đồng là để giúp Huy hợp thức hồ sơ năng lực, tham gia đấu thầu. Vì vậy chưa đủ căn cứ xem xét, xử lý hình sự đối với hành vi của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa.

Ông Nguyễn Đức Chung giúp Nhật Cường cụ thể ra sao? Ông Nguyễn Đức Chung giúp Nhật Cường cụ thể ra sao?

TTO - Ông Nguyễn Đức Chung khi còn đương chức chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, giúp cho Công ty Nhật Cường có cơ hội trúng thầu dự án số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận