Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Ông chết, 2 cháu nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc trứng cóc

25/05/2021 19:25 GMT+7

TTO - Một người đàn ông ở Tiền Giang bị ngộ độc chết nghi do ăn trứng cóc, 2 cháu của người này nguy kịch phải cấp cứu ở Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM.

Ông chết, 2 cháu nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc trứng cóc - Ảnh 1.

Gia đình đang lo hậu sự cho ông Hùng sau khi ngộ độc trứng cóc - Ảnh: C.T.V.

Tối 25-5, bác sĩ Nguyễn Hữu Tuấn - phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang - xác nhận về trường hợp một người đàn ông địa phương chết nghi do ăn trứng cóc.

Theo bác sĩ Tuấn, vào chiều 24-5, Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận 2 trường hợp nghi do ngộ độc vì ăn phải trứng cóc là cháu Huỳnh Chí T. (11 tuổi) và Nguyễn Hoàng T. (9 tuổi) nhập viện trong tình trạng bị ói mửa, tiêu chảy lỏng, da xanh xao.

Theo lời kể của gia đình, vợ ông Huỳnh Văn Hùng (57 tuổi, ngụ xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây) đi chợ được người quen cho một mớ cóc, ếch đã làm thịt kèm cả nội tạng đem về định nấu cho vật nuôi trong nhà ăn.

Ông Hùng thấy tiếc nên lựa ra mấy con to cùng một vài bộ trứng cóc để xào với cải ngọt làm mồi nhậu. Trong lúc ngồi nhậu, hai đứa cháu đến muốn ăn thử và ông Hùng đã gắp cho ăn. 

Sau đó, ông Hùng lên cơn đau bụng dữ dội, ói, mệt và đã chết tại nhà. Riêng hai cháu ngoại của ông được chuyển cấp cứu, cho rửa dạ dày để loaị bỏ trứng cóc và bơm than hoạt tính để hấp thu bớt chất độc, rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) tiếp tục điều trị. 

Hiện tại, sức khỏe của 2 cháu đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang được theo dõi thường xuyên.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tuấn khuyến cáo đầu mùa mưa là mùa sinh sản của cóc, người dân không bắt cóc ăn, độc tố có trong lớp da và trứng cóc rất nguy hiểm.

Khi ăn phải chất độc của cóc, vài giờ sau nạn nhân thấy chóng mặt, đau châm chích ở đầu ngón tay, ngón chân, tiếp theo là ói dữ dội kéo dài, tiêu chảy, đau bụng, nhịp tim chậm lại, tụt huyết áp. Phần lớn tử vong do rối loạn dẫn truyền thần kinh tim không hồi phục.

Chị em bị ngộ độc do ăn nội tạng và trứng cóc Chị em bị ngộ độc do ăn nội tạng và trứng cóc

TTO - Ngày 7-12, Sở Y tế Đắk Lắk đã có công văn chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương xác định nguyên nhân dẫn đến việc ba chị em trong một gia đình bị ngộ độc vì ăn thịt cóc, báo cáo sở trước ngày 9-12.


HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận