Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Chị em bị ngộ độc do ăn nội tạng và trứng cóc

07/12/2015 15:55 GMT+7

TTO - Ngày 7-12, Sở Y tế Đắk Lắk đã có công văn chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương xác định nguyên nhân dẫn đến việc ba chị em trong một gia đình bị ngộ độc vì ăn thịt cóc, báo cáo sở trước ngày 9-12.

Cháu H’Chúa được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk chiều 6-12 - Ảnh: Trung Tân

Sở Y tế Đắk Lắk cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk kịp thời cứu chữa em H’Chúa Byă (9 tuổi, trú Buôn Phung, Cư Pui, Krông Bông). Các ngành như Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Y tế dự phòng, Trung tâm y tế huyện Krông Bông… khẩn trương tìm nguyên nhân, hỗ trợ gia đình nạn nhân.

Theo một cán bộ tại Chi cục an toàn thực phẩm, sáng 7-12 đơn vị này đã đến và tìm hiểu thông tin ban đầu vụ ngộ độc thịt cóc.

“Theo lời trình bày của em H’Chúa, nguyên nhân có thể do các em đã ăn phải nội tạng, trứng - một trong những nơi chứa độc tố của con cóc”, cán bộ này nhận định.

Cũng theo cán bộ này, chất độc ở cóc tập trung chủ yếu ở mủ cóc (tuyến sau tai, mắt và trên da), trong gan cóc và buồng trứng.

Thành phần của độc chất có thể bao gồm: 5-MeO-DMT, Bufagin, Bufotaline, Bufogenine, Bufothionine, Epinephrine, Norepinephrine và Serotonin. Chất Bufagin ảnh hưởng đến tim mạch, chất Bufotenine gây ảo giác, chất Serotonin gây hạ huyết áp...

Theo một bác sĩ, thịt cóc là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa khoảng 53% protein nên nhiều bà mẹ đã làm thịt cóc để con cái chữa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng. Tuy nhiên khi làm thịt cóc rất dễ dính mủ, mật cóc có thể gây nguy hiểm tính mạng.

“Vì vậy nếu làm thịt cóc cho con ăn, các bậc cha mẹ cần phải chắc chắn rằng thịt cóc không nhiễm mủ, mật cóc, trứng cóc”, bác sĩ này khuyên.

Trước đó, như Tuổi Trẻ thông tin, chiều 5-12 em H’Chúa đã làm thịt một con cóc nấu canh cho năm chị em ăn. Tuy nhiên H’Chúa chỉ làm sạch da, còn trứng, nội tạng cóc vẫn để nguyên bỏ vào nồi nấu lên.

Sau đó chỉ có H’Chúa và hai người em khác là H’Nách Byă (3 tuổi) và Y’Thuật Byă (hơn 1 tuổi) ăn và thấy chóng mặt, buồn nôn phải nhập viện. Tuy nhiên cháu H’Nách và Y’Thuật tử vong trên đường đi cấp cứu, còn H’Chúa đã qua cơn nguy kịch, hiện được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.   

Còn nhỏ đã phải tự lo liệu cuộc sống

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, chị H’Blinh Byă (dì ruột của ba cháu nhỏ) cho biết gia đình ông Y Him K sor và H’Blach Byă (chị gái H’Blinh) có tám người con, H’Chúa là con thứ năm, đang học lớp 2. Gia đình nghèo, ngôi nhà cả 10 con người đang ở cũng do Nhà nước xây cho.

Vì không có ruộng đất, không chăn nuôi được gì nên vợ chồng và đứa con lớn ông Y Him suốt ngày phải xa nhà đi làm thuê. Tất cả các con nhỏ ở nhà đều phải bám víu lấy nhau, tự lo liệu cuộc sống nên mới xảy ra sự việc đau lòng này.

Các bác sĩ nói H’Chúa đã qua cơn nguy kịch nhưng phải ở bệnh viện theo dõi tiếp, nhà nó nghèo lắm, chưa biết tính sao đây.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận