Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Ông Cảnh Sảng: 'Cần phải chấm dứt bạo lực ở Hong Kong'

12/11/2019 15:57 GMT+7

TTO - Sau khi Mỹ lên án 'việc sử dụng vô lý bạo lực gây chết người' liên quan những diễn biến mới nhất tại Hong Kong, Trung Quốc tuyên bố việc chấm dứt bạo lực là điều quan trọng nhất tại đặc khu này.

Ông Cảnh Sảng: Cần phải chấm dứt bạo lực ở Hong Kong - Ảnh 1.

Người biểu tình mang khiên và ô trong khi tham gia biểu tình tại ĐH Trung văn Hong Kong tại Sha Tin, Hong Kong ngày 12-11 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay (12-11) tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, nêu rõ quan điểm về những bất ổn hiện tại ở Hong Kong, cho rằng lúc này điều quan trọng nhất là phải chấm dứt bạo lực tại Hong Kong.

Chính quyền Mỹ cũng hối thúc Trung Quốc tôn trọng những cam kết về tự do biểu đạt tại đặc khu hành chính.

Trước đó, trong ngày 11-11 đã xảy ra việc một cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình. Cùng ngày, một người đàn ông khác cũng bị người khác tẩm xăng thiêu sống.

Theo báo South China Morning Post, người đàn ông bị thiêu sống hôm nay (12-11) vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Trong khi đó, người biểu tình bị cảnh sát bắn đã ổn định sức khỏe. Cảnh sát cho biết anh này đã bị bắt vì tội tụ tập trái phép.

Sau khi trải qua một trong những ngày bạo lực "nóng" nhất ngày 11-11, trong hôm nay 12-11, những người biểu tình vẫn tiếp tục mở một chiến dịch khác gây rối loạn giao thông trên toàn thành phố.

ĐH Trung văn Hong Kong (CUHK) sẽ tạm dừng các lớp học trong ngày thứ ba liên tiếp, cho tới hết ngày mai 13-11 do "nguy cơ cao xảy ra xung đột, đường bị phong tỏa và nguy cơ các cơ sở của nhà trường bị phá hoại nghiêm trọng".

Cảnh sát Hong Kong hôm nay lên án các hành động đốt phá của người biểu tình trên toàn thành phố khiến gần 50 khu vực bị ảnh hưởng, 160 cột đèn giao thông bị phá hoại và gây rối loạn dịch vụ đường sắt.

"Xã hội đang bên bờ vực hỗn loạn và những kẻ phá hoại đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng và khắp nơi tới cuộc sống của người dân", ông Kong Wing-cheung, quan chức thuộc bộ phận quan hệ công chúng của Lực lượng cảnh sát Hong Kong, nói.

Biểu tình Hong Kong tăng cấp độ bạo lực Biểu tình Hong Kong tăng cấp độ bạo lực

TTO - Một cảnh sát bắn đạn thật vào một người biểu tình Hong Kong ngày 11-11, "đổ thêm dầu vào lửa" cho cuộc xung đột dai dẳng giữa hai bên trong 5 tháng qua, cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị ở xứ cảng thơm vẫn chưa tìm thấy lối thoát.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận