Chủ nhật, ngày 16 tháng 1 năm 2022

Ông Biden và ông Putin sẽ đối thoại vào ngày 7-12

05/12/2021 06:35 GMT+7

TTO - Nhà Trắng và Điện Kremlin chính thức thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại trực tuyến bằng cuộc gọi video vào ngày 7-12, về tình hình căng thẳng tại Ukraine và nhiều vấn đề khác.

Ông Biden và ông Putin sẽ đối thoại vào ngày 7-12 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Geneva hồi tháng 6-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cả Mỹ và Nga đã xác nhận ngày tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

“Ông Biden sẽ nhấn mạnh những lo ngại của Mỹ về hoạt động quân sự của Nga tại khu vực biên giới với Ukraine, cũng như tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ dành cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Bà Psaki thông báo các chủ đề khác sẽ được bàn thảo bao gồm “sự ổn định chiến lược, an ninh mạng và các vấn đề trong khu vực”.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hai nhà lãnh đạo cũng sẽ đối thoại về quan hệ song phương, cũng như việc thực thi các thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 6 vừa qua.

“Cuộc đối thoại sẽ diễn ra vào thứ ba (ngày 7-12). Quan hệ song phương, đương nhiên cả Ukraine và việc thực hiện các thỏa thuận tại Geneva sẽ là những chủ đề trọng tâm trong chương trình nghị sự”, ông Peskov nói.

Tuy nhiên, thời gian cụ thể cho hội nghị này vẫn chưa được công bố.

Theo Reuters, hơn 94.000 binh sĩ Nga được cho là đang đóng quân gần biên giới với Ukraine.

Hôm 3-12, trích dẫn các báo cáo tình báo, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố Matxcơva có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào cuối tháng 1-2022.

Phía Ukraine cho biết các quan chức Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận tương tự. Cùng lúc, Tổng thống Biden đã từ chối các yêu cầu của Nga về việc đảm bảo an ninh trong khu vực.

“Tôi cho rằng chúng tôi sẽ có một cuộc đối thoại dài cùng ông Putin. Tôi không chấp nhận lằn ranh đỏ của bất cứ ai”, ông Biden nói với báo giới hôm 3-12.

Trong khi đó, Matxcơva cáo buộc Kiev đang củng cố quân đội.

Chính phủ Nga cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Ukraine, đồng thời tái khẳng định quyền triển khai quân đội trên lãnh thổ của mình khi thấy phù hợp.

Tổng thống Joe Biden: Sẽ gây khó khăn cho Nga nếu Nga muốn tấn công Ukraine Tổng thống Joe Biden: Sẽ gây khó khăn cho Nga nếu Nga muốn tấn công Ukraine

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tiết lộ ông đang tìm kiếm các sáng kiến chính sách "toàn diện" sẽ gây khó khăn cho Nga nếu nước này muốn tấn công Ukraine.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận