Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Ông Biden: Nếu tôi thắng, Mỹ sẽ có nữ phó tổng thống

17/03/2020 06:52 GMT+7

TTO - Cựu phó tổng thống Joe Biden cam kết sẽ lựa chọn một phụ nữ để liên danh tranh cử nếu ông được chọn làm người đại diện cho Đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Ông Biden: Nếu tôi thắng, Mỹ sẽ có nữ phó tổng thống - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Joe Biden đang tạm dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ - Ảnh: REUTERS

"Tôi hứa sẽ chọn một người phụ nữ là ứng viên phó tổng thống", ông Biden nhấn mạnh trong cuộc tranh luận trực tiếp ngày 15-3 (giờ Mỹ) với đối thủ còn lại trong Đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Đáp lại thông điệp của ông Biden, ông Sanders cũng tuyên bố sẽ chọn một phụ nữ làm cấp phó. Lần gần đây nhất một phụ nữ được Đảng Dân chủ cử ra chạy đua vào ghế phó tổng thống Mỹ là năm 1984.

Nhân vật đó là nữ nghị sĩ bang New York, bà Geraldine Ferraro liên danh cùng với thượng nghị sĩ Walter Mondale. Cả hai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ Đảng Dân chủ, trở thành các ứng viên đại điện chính thức của đảng tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 1984.

Tuy nhiên, cặp Mondale - Ferraro đã thất bại trước cặp Ronald Reagan và George H. W. Bush trong cuộc bầu cử cùng năm. Lịch sử Mỹ chưa từng ghi nhận bất kỳ trường hợp nữ tổng thống và phó tổng thống nào.

Cách thức tiến hành bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ năm nay đã được thay đổi và rắc rối hơn so với năm 2016, vì khi đó nhiều đại cử tri trong Đảng Dân chủ đã sớm tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton làm cục diện bất lợi cho ông Sanders.

Do đó bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ năm nay sẽ chia làm 2 vòng. Tổng cộng sẽ có 4.750 phiếu đại cử tri tại 50 bang, bao gồm 771 phiếu siêu đại cử tri. Số đại cử tri này sẽ không bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử. Đảng Dân chủ sẽ tiến hành đại hội toàn quốc vào ngày 13-7 và chính thức xướng tên người sẽ ra đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump.

Một ứng viên phải cần giành được ít nhất 1.991 phiếu trong tổng số 3.979 phiếu trước ngày đại hội mới được tính là chiến thắng vòng một. Nếu thắng, họ sẽ được mặc nhiên hưởng 771 phiếu siêu đại cử tri còn lại trong đảng.

Theo New York Times, ông Biden hiện đang dẫn đầu với 890 phiếu nhưng bị bám sát bởi ông Sanders đang có 737 phiếu. Cả hai sẽ tiếp tục giành giật từng lá phiếu khi 4 bang đồng loạt tổ chức bầu cử sơ bộ ngày 17-3 (giờ Mỹ).

Người chiến thắng sẽ trở thành đối thủ của đương kim Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc đua của các trưởng lão Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc đua của các trưởng lão

TTO - Cuối cùng, cuộc đua ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ đã khép lại với hai cái tên Joe Biden và Bernie Sanders. Một trong hai người này sẽ trở thành đối thủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm nay.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận