Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Bầu cử sơ bộ 'Siêu thứ ba': Ông Biden lội ngược dòng ngoạn mục

05/03/2020 10:53 GMT+7

TTO - Kết thúc ngày bầu cử sơ bộ 'Siêu thứ ba', trong khi ông Bernie Sanders giành 'giải thưởng lớn nhất' tại bang California thì ông Biden giành 'giải thưởng quan trọng thứ hai' tại bang Texas.

Bầu cử sơ bộ Siêu thứ ba: Ông Biden lội ngược dòng ngoạn mục - Ảnh 1.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ, ông Joe Biden, phát biểu trước những người ủng hộ ông trong sự kiện vận động tranh cử ngày 3-3 tại Los Angeles, California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một đêm chiến thắng đầy ngoạn mục khi giành một loạt kết quả ấn tượng, vực dậy chiến dịch tranh cử tưởng như đã bên bờ vực sụp đổ.

Trong khi đó, chiến lược chi đậm tiền cho chiến dịch tranh cử của ông Michael Bloomberg đã một lần nữa chứng tỏ "có tiền không phải có tất cả".

"Một đêm tốt lành"

Cho tới ngày thứ bảy (29-2), ông Joe Biden vẫn chưa giành được chiến thắng bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại bất cứ bang nào. Nhưng ngày "Siêu thứ ba" 3-3 đã là sự đảo chiều đầy kịch tính và ấn tượng của ông.

Ngoài chiến thắng hẹp ở bang Texas (nơi có tới 338 đại cử tri có cam kết) và bang Massachusetts (vốn là "bang nhà" của đối thủ Elizabeth Warren), ông Biden còn giành thắng lợi tại các bang Virginia, North Carolina, Tennessee, Arkansas và Alabama, tiếp tục khẳng định "thế lực" của ông tại các bang miền nam.

Cựu phó tổng thống Mỹ cũng đã giành thắng lợi tại bang Oklahoma và bang Minnesota, "bang nhà" của cựu đối thủ, thượng nghị sĩ Amy Klobuchar - một người đã dành cho ông Biden sự ủng hộ muộn màng nhưng quan trọng trong tuần này.

Trong khi đó, ngoài "phần thưởng lớn nhất" là chiến thắng tại bang California, thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng đã giành thắng lợi tại "bang nhà" Vermont cùng các bang Utah và Colorado, theo tính toán của Hãng tin AP.

Tuy nhiên, theo báo Wall Street Journal, mặc dù ông Sanders tuyên bố chiến thắng tại bang California, song việc phân bổ 415 đại biểu cam kết ở "bang vàng" ("Golden State", biệt danh của bang California) có thể chưa được quyết định trong nhiều ngày tới bởi một số lượng lớn phiếu bầu đã được gửi qua thư.

Đại biểu cam kết là những đại biểu của đảng mà khi tham dự đại hội đảng toàn quốc của đảng, họ sẽ phải bỏ phiếu cho ứng cử viên như cơ sở đảng ở tiểu bang quy định. Kiểu đại biểu này khác với đại biểu không cam kết, còn gọi là các "siêu đại biểu" (chỉ dùng cho Đảng Dân chủ) - là những người có quyền bỏ phiếu cho bất cứ ứng cử viên nào tại đại hội đảng và không bị ràng buộc gì.

Theo kết quả thăm dò của Đài CNN, ông Biden đã được "tiếp lửa" đáng kể từ sau chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Nam Carolina hôm thứ bảy (29-2).

Khoảng một nửa các cử tri đi bầu ngày 3-3 tại hai bang Virginia và Oklahoma cho biết đã ra quyết định cuối cùng, ủng hộ ông Biden, chỉ trong vài ngày qua. Tại hai bang này, cứ 10 cử tri lại có 6 người bỏ phiếu ủng hộ ông Biden.

"Thật là một đêm tốt lành", ông Biden chia sẻ niềm vui với những người ủng hộ ông tại thành phố Los Angeles.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden những ngày gần đây còn được tiếp sức thêm từ sự ủng hộ của bà Amy Klobuchar - thượng nghị sĩ bang Minnesota, cựu thị trưởng thành phố South Bend Pete Buttigieg và cựu dân biểu bang Texas Beto O’Rourke.

Bang Maine là bang duy nhất trong số 14 bang tổ chức bầu cử sơ bộ ngày "Siêu thứ ba" chưa công bố kết quả cho tới rạng sáng 4-3 (giờ Mỹ).

Tiền không mua được tất cả

Chiến thắng của ông Biden tại bang Texas (một trong hai bang đông dân nhất của Mỹ), nơi chiến dịch tranh cử của ông chỉ mất 550.000 USD quảng cáo, khiến giới quan sát vô cùng kinh ngạc.

Để so sánh, tỉ phú Bloomberg đã bỏ ra khoảng 57,5 triệu USD cho hoạt động quảng cáo tranh cử tại đây. Chiến dịch tranh cử của ông Sanders cũng đã "đốt" 5 triệu USD cho quảng cáo, nhưng ông Sanders chỉ về nhì tại bang Texas.

Bất kể đã chi "bạo tay" hơn rất nhiều so với ông Biden ở một số bang, tỉ phú giàu thứ 8 nước Mỹ Michael Bloomberg rốt cuộc cũng đã nhận phần yếu thế hơn khi chỉ giành thắng lợi tại vùng lãnh thổ hải ngoại American Samoa.

Kết quả không như mong muốn trong ngày "Siêu thứ ba" cho thấy chiến lược "mạnh vì gạo, bạo vì tiền" của ông Bloomberg đã không phát huy hiệu quả.

Chiến dịch tranh cử của ông Bloomberg đã chi khoảng 18 triệu USD (gấp khoảng 50 lần so với ông Biden và các đồng minh của ông Biden) cho các quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh tại bang Virginia.

Câu chuyện tương tự cũng đã diễn ra ở bang North Carolina, khi ông Bloomberg chi khoảng 17 triệu USD cho quảng cáo để "đấu" với khoản đầu tư khoảng 466.000 USD khiêm tốn của ông Biden.

Cựu thị trưởng thành phố New York đã bỏ qua 4 cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ trong tháng 2 và đổ hơn 170 triệu USD cho các quảng cáo tại các bang bầu cử ngày "Siêu thứ ba". Ông cũng đã chi hàng chục triệu USD cho nhiều hoạt động khác liên quan tới những cuộc bỏ phiếu này.

Dù đã chi tới nửa tỉ USD tiền túi cho chiến dịch tranh cử, nhưng sau kết quả thất vọng nhận được từ "Siêu thứ ba", tỉ phú Michael Bloomberg sáng 4-3 (giờ Mỹ) đã quyết định ngừng tranh cử tổng thống bên Đảng Dân chủ và tuyên bố sẽ ủng hộ cựu phó tổng thống Joe Biden.

Ông Trump lên Twitter đếm chiến thắng

Trong khi các ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ "chiến đấu" dữ dội trong ngày bầu cử sơ bộ "Siêu thứ ba" của đảng mình, đương kim Tổng thống Donald Trump gần như không vấp phải bất cứ sự đối chọi nào đáng kể trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Tối 3-3, ông Trump lại lên Twitter loan tin về các chiến thắng. Cứ mỗi khi một bang nào đó công bố kết quả, ông Trump lại tweet "THANK YOU" với bang tương ứng, kèm theo là bức hình ông giơ hai ngón tay cái lên biểu thị việc giành chiến thắng.

Siêu thứ ba bầu cử Mỹ: Ông Biden ‘hồi sinh’, Sanders giành chiến thắng tại California Siêu thứ ba bầu cử Mỹ: Ông Biden ‘hồi sinh’, Sanders giành chiến thắng tại California

TTO - Cựu phó tổng thống Joe Biden đã 'có một đêm tốt đẹp' khi giành chiến thắng tại ít nhất 8 bang, nhưng thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành 'giải thưởng lớn' trong đêm là chiến thắng tại bang California.

D.KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận