Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Ông Biden lên án vụ bắt cóc con tin ở Texas, nghi phạm là người Anh

17/01/2022 07:30 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án mạnh mẽ vụ bắt cóc 4 con tin ở thành phố Colleyville thuộc bang Texas, gọi đây là "hành động khủng bố". Nghi phạm là công dân Anh Malik Faisal Akram, 44 tuổi.

Ông Biden lên án vụ bắt cóc con tin ở Texas, nghi phạm là người Anh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói về vụ bắt cóc con tin ở bang Texas khi ông xuất hiện ở TP Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ vào hôm 16-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, một ngày sau vụ bắt cóc con tin tại giáo đường của giáo đoàn Beth Israel ở thành phố Colleyville thuộc bang Texas (Mỹ), ngày 16-1, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã xác nhận nghi phạm trong vụ bắt cóc con tin này là công dân Anh Malik Faisal Akram, 44 tuổi.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án mạnh mẽ vụ việc này, gọi đây là "hành động khủng bố".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cũng chỉ trích vụ bắt cóc con tin này là "hành động khủng bố và chủ nghĩa bài Do Thái". "Chúng tôi sát cánh với Mỹ trong việc bảo vệ các quyền và sự tự do của công dân trước những kẻ gieo rắc thù hận" - Ngoại trưởng Truss đăng trên Twitter.

Đại sứ của Anh tại Mỹ cho biết nhà chức trách Anh đang "cung cấp sự hỗ trợ đầy đủ cho Texas và các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ". Cảnh sát Anh cũng đã bắt giữ 2 thiếu niên trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ bắt cóc con tin này.

Trước đó, vụ bắt cóc xảy ra trong một buổi lễ tại giáo đường của giáo đoàn Beth Israel ở Colleyville, bang Texas vào hôm 15-1. Nghi phạm đã bắt cóc tổng cộng 4 con tin.

Sau đó, FBI xông vào giáo đường Do Thái, nơi nghi phạm ẩn náu cùng các con tin bị bắt giữ. 4 con tin - trong đó có một giáo sĩ Do Thái địa phương được nhiều người kính trọng là Charlie Cytron-Walker - đã được trả tự do vào đêm 15-1 mà không bị thương tích gì.

Truyền thông Mỹ đưa tin về vụ bắt cóc con tin ở bang Texas - Video: CBS Evening News

Trong khi đó, Malik Faisal Akram đã chết, nhưng cảnh sát chưa cho biết liệu họ đã tiêu diệt nghi phạm này hay hắn tự sát.

"Chắc chắn đây là một trải nghiệm đau thương" - giáo sĩ Do Thái Charlie Cytron-Walker chia sẻ.

Tổng thống Biden từ chối suy đoán về động cơ của nghi phạm. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu trên truyền thông Mỹ, thủ phạm yêu cầu chính quyền thả một nhà thần kinh học người Pakistan, Aafia Siddiqui, bị nghi ngờ có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Siddiqui đang bị giam giữ tại nhà tù ở Fort Worth, Texas.

Theo tuyên bố từ văn phòng của FBI ở Dallas, "không có dấu hiệu" cho thấy còn bất kỳ ai khác tham gia vào cuộc tấn công giáo đường Do Thái ở Colleyville.

Trên mạng xã hội Facebook, một người đàn ông tự nhận mình là Gulbar, người nhà của Akram, cho biết nghi phạm đã bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Toàn bộ con tin tại giáo đường Do Thái giáo ở Mỹ đã được thả Toàn bộ con tin tại giáo đường Do Thái giáo ở Mỹ đã được thả

TTO - Khoảng 10h30 sáng 16-1 (giờ Việt Nam), Thống đốc Greg Abbott của bang Texas, Mỹ thông báo toàn bộ con tin tại một giáo đường Do Thái giáo đã được giải thoát sau 10 giờ bị bắt giữ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận