16/01/2022 15:21 GMT+7

Sóng thần ở đảo quốc Tonga ảnh hưởng tới bờ biển Nhật Bản, Mỹ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thủ tướng New Zealand cho biết núi lửa phun trào gây sóng thần ở đảo quốc Tonga gây thiệt hại lớn nhưng chưa rõ cụ thể do liên lạc vẫn bị đứt. Từ Tonga, sóng thần đã lan đến tận bờ biển Nhật Bản, Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Sóng thần ở đảo quốc Tonga ảnh hưởng tới bờ biển Nhật Bản, Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh chụp vụ phun trào núi lửa ở Tonga từ trên không ngày 15-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-1, Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand nói thủ đô Nuku'alofa của Vương quốc Tonga chịu thiệt hại đáng kể nhưng hiện chưa thể đánh giá đầy đủ. Ngoài ra, cũng chưa có báo cáo về người chết hoặc bị thương.

Tonga là một quần đảo độc lập ở phía nam Thái Bình Dương, nằm cách New Zealand khoảng 2.000km. 

"Sóng thần đã gây ảnh hưởng đáng kể đến vùng bờ biển phía bắc Nuku'alofa với các tàu thuyền và những tảng đá lớn dạt vào bờ. Nuku'alofa bị bao phủ trong một lớp bụi núi lửa dày đặc", bà Ardern nói sau khi liên lạc với Đại sứ quán New Zealand tại Tonga.

Video: Sóng thần tấn công bờ biển nhiều nước do núi lửa phun trào ở Tonga

Bà Ardern cho biết Tonga sẽ cần nước vì tro núi lửa sẽ gây ô nhiễm nguồn nước trên đảo. New Zealand sẽ gửi máy bay hỗ trợ ngay khi tình hình cho phép.

Nước láng giềng khác là Úc cũng đã tham gia hỗ trợ Tonga, trong khi Mỹ bày tỏ lo ngại và cho biết sẵn sàng giúp đỡ.

Ngọn núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai, cách đảo Fonuafo'ou của Tonga khoảng 30km, phun trào lần đầu vào ngày 14-1 và lần tiếp theo vào 15-1. Theo Cơ quan Địa chất Mỹ, đợt phun trào này tương đương trận động đất có độ lớn 5,8 độ Richter. 

Không chỉ bắn ra khói, gas và hơi nước xa đến 20km, đợt phun trào còn gây sóng thần ập vào đảo Tongatapu, nơi đặt thủ đô Nuku'alofa. Những tiếng nổ có thể nghe thấy từ tận tiểu bang Alaska của Mỹ cách đó khoảng cách 10.000km.

Sóng thần cao khoảng 1,2m ập vào Nuku'alofa, sau đó gây ngập nhà cửa và người dân ven biển phải chạy đến các nơi cao hơn.

Sóng thần ở đảo quốc Tonga ảnh hưởng tới bờ biển Nhật Bản, Mỹ - Ảnh 3.

Người dân di tản khỏi một bãi biển ở Chile để phòng sóng thần từ Tonga ngày 15-1 - Ảnh: REUTERS

Vụ việc đã khiến khắp nơi trên Thái Bình Dương phát cảnh báo sóng thần. Tại Chanaral, Chile, cách đó hơn 10.000km, ghi nhận những con sóng đến 1,74m. Sóng nhỏ hơn cũng được ghi nhận tại những nơi khác như Alaska (Mỹ) và Mexico.

Đợt sóng lan đến Nhật Bản cao khoảng 1,2m. Tại California (Mỹ), sóng thần gây ngập lụt tại thành phố Santa Cruz, trong khi Peru đã đóng cửa 22 cảng để đề phòng.

Đến khoảng 10h ngày 16-1 giờ Việt Nam, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ở Hawaii cho biết nguy cơ từ vụ phun trào núi lửa đã không còn.

Núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai nằm cách thủ đô Nuku'alofa của Tonga khoảng 65km về phía bắc. Trong các đợt phun trào gần đây nhất (2009 và 2015), núi lửa này đã khiến mực nước biển dâng cao và phun lượng lớn đất đá và tro bụi vào không khí.

Núi lửa bất ngờ Núi lửa bất ngờ 'thức tỉnh' ở Indonesia, hàng chục người chết

TTO - Ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và hàng ngàn người phải di tản khi ngọn núi lửa Semeru ở Indonesia "thức tỉnh". Lực lượng cứu hộ đã nỗ lực suốt đêm để cứu 10 người mắc kẹt.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên