Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Núi lửa bất ngờ 'thức tỉnh' ở Indonesia, hàng chục người chết

05/12/2021 11:36 GMT+7

TTO - Ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và hàng ngàn người phải di tản khi ngọn núi lửa Semeru ở Indonesia "thức tỉnh". Lực lượng cứu hộ đã nỗ lực suốt đêm để cứu 10 người mắc kẹt.

Núi lửa bất ngờ thức tỉnh ở Indonesia, hàng chục người chết - Ảnh 1.

Người dân một ngôi làng trên đảo Java, Indonesia, được đưa đi di tản ngày 4-12 do núi lửa phun trào - Ảnh: REUTERS

Sáng 5-12, Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) xác nhận con số thương vong tăng mạnh chỉ 1 ngày sau khi núi Semeru trên đảo Java phun trào. 

"Số người tử vong hiện nay là 13. Các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy thêm nhiều thi thể", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Abdul Muhari của BNPB nói. Ngoài ra, tổng cộng gần 100 người bị thương, trong đó 41 người bị bỏng.

BNPB cũng xác nhận 10 người đã được cứu thoát. Trước đó, một quan chức địa phương nói rằng một số thợ khai thác cát đã bị kẹt tại nơi làm việc.

Semeru, cũng là ngọn núi cao nhất đảo Java của Indonesia với độ cao hơn 3.600m, bất ngờ phun trào vào chiều 4-12, bắn lên không trung cột tro bụi hình nấm khổng lồ. Tro bụi trút xuống ít nhất 11 ngôi làng xung quanh khiến hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa.

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy người dân hoảng loạn tháo chạy khi ngọn núi bùng nổ. "Các cột khói làm nhiều ngôi làng trở nên tối sầm", kênh truyền hình địa phương TVOne mô tả.

Người dân tháo chạy khi núi lửa bùng nổ trên đảo Java, Indonesia, ngày 4-12 - Nguồn CNN

BNPB cho biết cơ quan này đã gửi thực phẩm, khẩu trang và cả túi đựng xác đến các nơi trú ẩn của người dân.

Semeru vẫn được Indonesia đặt ở mức báo động cao thứ hai kể từ lần phun trào nghiêm trọng vào tháng 12-2020 buộc hàng ngàn người phải tháo chạy.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm tạo ra nhiều vụ động đất và phun trào núi lửa, Indonesia có đến 130 núi lửa đang hoạt động. Năm 2018, một ngọn núi nằm giữa đảo Java và Sumatra bùng nổ đã gây lở đất, sóng thần giết chết hơn 400 người.

Núi lửa bất ngờ thức tỉnh ở Indonesia, hàng chục người chết - Ảnh 3.

Một người dân bất lực nhìn gia súc chết do tro bụi từ núi lửa - Ảnh: REUTERS

Núi lửa bất ngờ thức tỉnh ở Indonesia, hàng chục người chết - Ảnh 4.

Các nhân viên cứu hộ làm việc suốt đêm 4-12 đến rạng sáng ngày 5-12 để tìm người sống sót - Ảnh: AFP

Núi lửa hoạt động khiến hàng loạt tàu Nhật chìm từ Thế chiến 2 trồi lên bờ Núi lửa hoạt động khiến hàng loạt tàu Nhật chìm từ Thế chiến 2 trồi lên bờ

TTO - Một cơn địa chấn của núi lửa bất ngờ xảy ra ở chuỗi đảo phía nam Tokyo của Nhật Bản. Sự kiện này khiến một số tàu bị chìm trong cuộc tấn công của Mỹ vào đảo Iwo Jima trong mùa xuân năm 1945 trồi lên bãi biển.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận