Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Núi lửa Taal thức giấc, hơn 200.000 người bị ảnh hưởng

13/01/2020 07:18 GMT+7

Theo báo Phil Star, Hội đồng Quản lý và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Batangas, Philippines cho biết có hơn 200.000 người bị ảnh hưởng do núi lửa Taal hoạt động trở lại.

Núi lửa Taal thức giấc, hơn 200.000 người bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Những người phải sơ tán do hoạt động của núi lửa Taal nhận khẩu trang từ chính quyền ngày 12-1 - Ảnh: AFP

Ông Lito Castro, trưởng hội đồng trên, cho biết báo cáo sơ bộ cho thấy có khoảng 5.000 người đã sơ tán khỏi các thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Balete, Laurel, San Nicolas, Talisay và một phần của Lipa và thành phố Tanauan.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều trận động đất cường độ thấp liên tục đang xuất hiện, người dân ở tỉnh Batangas có thể cảm nhận được, điều này cho thấy núi lửa Taal sẽ tiếp tục hoạt động. 

Ông Lito Castro cho biết: "Chúng tôi vẫn giám sát chặt diễn biến hoạt động của núi lửa. Hiện nay, nhiều người dân sống trong vùng ảnh hưởng đã đến sống nhờ tại nhà bạn bè, người thân".

Có 12 địa phương và hai thành phố trong phạm vi bán kính 10km tính từ miệng núi lửa Taal phải sơ tán bắt buộc nếu núi lửa phun trào mạnh, khoảng 200.000 người sinh sống trong phạm vi này. 

Theo ông Castro, chính quyền đã phát 100.000 khẩu trang trong tối 12-1, sau  đó là thực phẩm và các đồ đùng cần thiết cho những cộng đồng bị ảnh hưởng. 

Chúng tôi kêu gọi mọi người đầu tiên là hãy cầu nguyện cho họ được bình an. Đối với các cộng đồng bị ảnh hưởng, hãy kiên nhẫn, chúng ta phải chuẩn bị cho tình huống này.

Ông cam kết chính quyền sẽ làm hết sức để đáp ứng nhu cầu của người dân ở các trung tâm lánh nạn. 

Philippines: núi lửa Taal hoạt động lại Philippines: núi lửa Taal hoạt động lại

TT - Ngày 18-4, nhà chức trách Philippines đã ra lệnh buộc sơ tán toàn bộ những người dân còn ở trong vùng hoạt động của núi lửa Taal.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận