Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Núi lửa thức giấc sau 40 năm, Philippines đóng cửa sân bay ở Manila

12/01/2020 19:02 GMT+7

TTO - Chính quyền Manila nâng mức cảnh báo nguy hiểm lên mức 3 trước các hoạt động của núi lửa Taal, đồng thời sơ tán hàng ngàn người dân và đóng cửa sân bay quốc tế ở Manila vì tro bụi núi lửa.

Núi lửa thức giấc sau 40 năm, Philippines đóng cửa sân bay ở Manila - Ảnh 1.

Đám tro bụi cao hàng ngàn mét phun ra từ miệng núi lửa Taal - Ảnh: REUTERS

Đến chiều 12-1, núi lửa Taal vẫn tiếp tục phun vào khí quyển những đám mây bụi cao hàng ngàn mét, buộc ban quản lý sân bay Manila hủy tất cả chuyến bay đến và đi.

"Các hoạt động tại sân bay Ninoy Aquino sẽ tạm thời bị ngừng lại do các hoạt động của núi lửa", ban quản lý sân bay xác nhận trên Twitter.

Theo tờ Inquirer, chính quyền một số tỉnh ở phía nam Luzon đã yêu cầu đóng cửa các trường học do khói bụi núi lửa.

Các nhà nghiên cứu địa chấn của Chính phủ Philippines cảnh báo núi lửa có thể phun trào "trong vài ngày hoặc vài tuần nữa" nếu các hoạt động hôm nay tiếp diễn trong những ngày tới.

Núi lửa Taal phun hàng tấn khói bụi vào khí quyển - Nguồn: YOUTUBE

Nằm cách thủ đô Manila khoảng 65km, Taal là một trong nhiều ngọn núi lửa còn hoạt động của Philippines. Lần cuối cùng nó phun trào là vào năm 1977.

Miệng núi lửa nằm trên một hòn đảo ở giữa hồ Taal. Do phong cảnh đẹp nên rất nhiều du khách đã đổ về đây trong những năm qua. Có khoảng 2.000 người dân sống trên hòn đảo núi lửa này, theo Hãng thông tấn AFP.

Tất cả những người này đã được sơ tán đề phòng trường hợp núi lửa phun trào bất ngờ. Để bảo đảm an toàn, nhà chức trách đang lên kế hoạch sơ tán luôn những người sống gần đó.

Năm 2018, vụ phun trào của núi lửa Mayon đã khiến hàng chục ngàn người mất nhà cửa, đẩy hàng triệu tấn bụi, đá và nham thạch ra khỏi lòng đất, bao phủ một diện tích rộng lớn ở khu vực Bicol.

Núi lửa ở Indonesia Núi lửa ở Indonesia 'lùn' xuống sau khi gây sóng thần hơn 400 người chết

TTO - Cơ quan núi lửa của Indonesia ngày 29-12 cho biết núi Anak Krakatau đã mất hơn 2/3 chiều cao sau vụ phun trào gây ra trận sóng thần khiến hơn 400 người thiệt mạng hồi tuần trước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận