Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Mỹ huấn luyện chiến tranh du kích cho lực lượng đặc biệt

16/01/2022 12:16 GMT+7

TTO - Lục quân Mỹ sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận bất thường kéo dài hai tuần, bao gồm huấn luyện chiến tranh du kích cho lực lượng đặc biệt vào ngày 23-1, nhằm thực hành việc đối phó với 'kẻ thù vượt trội về số lượng'.

Mỹ huấn luyện chiến tranh du kích cho lực lượng đặc biệt - Ảnh 1.

Lực lượng đặc biệt của Mỹ ở Syria - Ảnh: MILITARY WATCH

Các cuộc tập trận mang tên Robin Sage sẽ diễn ra ở bang North Carolina (Mỹ), mô phỏng việc đưa các lực lượng đặc biệt vào một quốc gia "bất ổn về chính trị" để lật đổ một "chính phủ bất hợp pháp", theo trang tin quân sự Mỹ Military Watch.

Đây là lần đầu tiên cuộc tập trận Robin Sage được công khai.

Theo kịch bản tập trận, lực lượng đặc biệt của Mỹ sẽ được huấn luyện để hoạt động cùng với các lực lượng du kích địa phương do Washington hậu thuẫn, thực hiện các nhiệm vụ do thám, tiến hành các cuộc đột kích và tổ chức phục kích.

Bản chất của các cuộc tập trận này không hoàn toàn xa rời thực tiễn các cuộc chiến. Mỹ đã thường xuyên triển khai các lực lượng đặc biệt để hỗ trợ những cuộc nổi dậy chống lại các chính phủ mà Washington cho là bất hợp pháp, chẳng hạn như Iraq vào năm 2003.

Cuộc can thiệp gần nhất của Mỹ là ở miền Bắc Syria, nơi các lực lượng Mỹ hợp tác với các dân quân chống lại Chính phủ Syria.

Năm 2014, tổng thống Barack Obama cho rằng Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy và Washington quyết định trang bị vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria. 

Sau đó Mỹ đưa quân đội trực tiếp đến Syria hậu thuẫn cho quân nổi dậy. Tuy nhiên, đến tháng 10-2019, tổng thống Donald Trump đã lệnh cho quân đội Mỹ bắt đầu tiến hành rút quân khỏi Syria.

Binh sĩ Philippines chết với chiến tranh du kích ở Marawi Binh sĩ Philippines chết với chiến tranh du kích ở Marawi

TTO - Bắn tỉa, bom xăng, súng chống tăng - những chiến thuật và vũ khí của nhóm khủng bố Maute tại Marawi đã gieo rắc sự hoang mang và thương vong cho quân đội Philippines.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận