Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Ông Biden ký ban hành luật kiểm soát súng để 'cứu nhiều người'

25/06/2022 21:19 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận luật "Vì cộng đồng an toàn hơn" về kiểm soát súng đạn không đáp ứng được tất cả những gì ông muốn, nhưng đây là một bước đi có ý nghĩa không chỉ với xã hội mà còn cả chính trường Mỹ.

Ông Biden ký ban hành luật kiểm soát súng để cứu nhiều người - Ảnh 1.

Tổng thống Biden ký ban hành luật kiểm soát súng đạn tại Nhà Trắng ngày 25-6 - Ảnh: REUTERS

"Luật này sẽ cứu được nhiều người", Tổng thống Mỹ Joe Biden chia sẻ sau khi ký ban hành luật tại Nhà Trắng ngày 25-6 và mô tả đây là một ngày "trọng đại".

Dự luật được soạn thảo và đệ trình sau khi xảy ra nhiều vụ xả súng kinh hoàng, bao gồm vụ xảy ra tại một trường tiểu học ở bang Texas và vụ tại một siêu thị ở bang New York vào tháng 5 vừa qua. 

Theo Đài CNN, đây là một trong những dự luật hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

"Nếu chúng ta có thể đạt được thỏa hiệp về súng đạn, chúng ta sẽ có thể đạt được thỏa hiệp về các vấn đề quan trọng khác", Tổng thống Biden bày tỏ. 

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, Thượng viện Mỹ luôn trong tình trạng bị chia rẽ nghiêm trọng với 50 ghế thuộc về Đảng Cộng hòa và 50 ghế thuộc về Đảng Dân chủ.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chương trình nghị sự của một tổng thống thuộc Đảng Dân chủ như ông Biden, bao gồm những cam kết mà ông nêu ra với người dân khi tranh cử, ngân sách cho các chương trình chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh hay đổi mới công nghệ ở Mỹ.

Quay trở lại vấn đề kiểm soát súng đạn, theo CNN, luật mới sẽ lấp được các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm qua trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí.

Chẳng hạn, luật mới sẽ cấm bán súng cho những người bị kết án bạo lực với người mà họ có "mối quan hệ nghiêm túc có tính chất thân mật", bất kể đó là vợ chồng hay người yêu. Luật trước đây chỉ áp dụng với những người bị kết tội bạo lực với vợ hoặc chồng đã kết hôn hợp pháp.

Những cá nhân giúp người không đủ điều kiện mua và sử dụng súng cũng sẽ bị truy lùng. Các tiểu bang được khuyến khích đưa hồ sơ trẻ vị thành niên vào hệ thống kiểm tra quốc gia tức thì. Trường học sẽ được cấp thêm tiền cho các chương trình tư vấn tâm lý học đường và bảo đảm an ninh.

Các biện pháp cứng rắn hơn mà ông Biden và Đảng Dân chủ muốn thúc đẩy, như cấm bán một số súng trường quân sự hay bắt buộc kiểm tra lý lịch tất cả người mua bán súng không được đưa vào luật, theo Reuters.

Kiểm soát súng từ lâu đã là một vấn đề gây chia rẽ nước Mỹ. Hôm 23-6, Tòa án tối cao Mỹ gồm đa số các thẩm phán bảo thủ đã tuyên bố Hiến pháp Mỹ bảo vệ quyền của một cá nhân được mang súng ngắn nơi công cộng để tự vệ.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng Quốc hội Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng

TTO - Ngày 24-6, dự luật Cộng đồng an toàn hơn (Safer Communities Act) được Hạ viện Mỹ thông qua với kết quả 234 phiếu thuận, 193 phiếu chống. Dự luật có sự ủng hộ của tất cả nghị sĩ Dân chủ và 14 nghị sĩ Cộng hòa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận