02/06/2022 13:15 GMT+7

Ông Biden: Không ai lường trước được hậu quả việc đóng cửa nhà máy sữa Abbott

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Trong cuộc họp với giám đốc điều hành các công ty thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh vào ngày 1-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Nhà Trắng đang làm hết sức để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu sữa trẻ em hiện tại.

Ông Biden: Không ai lường trước được hậu quả việc đóng cửa nhà máy sữa Abbott - Ảnh 1.

Hết sữa công thức dành cho trẻ em tại các kệ hàng ở Mỹ - Ảnh: EPA

"Tôi không nghĩ có ai lường trước được tác động của việc đóng cửa một cơ sở sản xuất. Khi chúng tôi biết được mức độ và quy mô của nó, mọi việc đã rồi" - Tổng thống Biden nói. 

Tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em ở Mỹ xảy ra sau khi một nhà máy của Công ty Abbott Nutrition bị đóng cửa hồi tháng 2-2022 do có các trường hợp trẻ sơ sinh bị bệnh sau khi uống sữa sản xuất từ nhà máy này. 

Công ty Abbott, kiểm soát 40% thị phần sữa công thức trẻ em ở Mỹ, sau đó phải thu hồi các sản phẩm có vấn đề.

Trong phát biểu ngày 1-6 (giờ địa phương), Tổng thống Biden nói ông chỉ được thông báo về nguy cơ thiếu sữa công thức hồi đầu tháng 4 và kể từ đó, ông đã sử dụng tất cả đòn bẩy của chính phủ để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của 5 công ty đang giúp khắc phục tình trạng này lại không đồng tình với lời giải thích của Tổng thống Biden. Họ cho rằng chính quyền Mỹ đã được thông báo về vấn đề này ngay từ tháng 2.

Các công ty thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh tham gia cuộc họp trực tuyến cùng ông Biden gồm có Reckitt, ByHeart, Bubs Australia, Gerber và Perrigo. Tuy nhiên đại diện của Công ty Abbott lại vắng mặt trong cuộc họp này.

Theo AFP, vấn đề này ngày càng trở thành một rắc rối chính trị đối với ông Biden khi nhiều người đặt câu hỏi về vai trò chỉ huy của ông trong cuộc khủng hoảng này.

Tình trạng thiếu sữa ngày càng trầm trọng

Theo báo New York Times, tình hình thiếu hụt sữa công thức toàn quốc đang trở nên trầm trọng hơn với việc ngày càng có nhiều nhà bán lẻ và các cửa hàng trực tuyến đăng thông báo hết nguồn cung, dù ông Biden đã tổ chức cuộc họp nói trên và tuyên bố có các chuyến hàng sữa công thức mới từ châu Âu.

Chính quyền Washington đang cố gắng chứng minh họ có câu trả lời cho cuộc khủng hoảng sữa công thức trẻ em hiện nay. Ngoài việc yêu cầu đẩy mạnh sản xuất nội địa, Washington cũng đã mở chiến dịch không vận để đưa sữa công thức từ nước ngoài vào Mỹ.

Ngày 1-6, chính quyền ông Biden thông báo sẽ có thêm 2 chuyến bay nữa từ thành phố Melbourne, Úc đến các bang Pennsylvania và California, Mỹ trong vòng một tuần, cung cấp 4,6 triệu hộp sữa công thức trẻ em của hãng Bubs Australia.

Bubs Australia cũng đang có kế hoạch vận chuyển tổng cộng 27,5 triệu hộp sữa công thức sang Mỹ.

Giám đốc FDA nói nhà máy sữa Abbott ‘mất vệ sinh nghiêm trọng’ Giám đốc FDA nói nhà máy sữa Abbott ‘mất vệ sinh nghiêm trọng’

TTO - Giám đốc Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), ông Robert Califf, đã đánh giá gay gắt về tình trạng “mất vệ sinh nghiêm trọng” tại nhà máy sữa bột trẻ em Abbott, bang Michigan (Mỹ) trước một tiểu ban Hạ viện ngày 25-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên