20/05/2022 13:33 GMT+7

Mỹ: huy động Bộ Quốc phòng chở sữa từ châu Âu để hạ nhiệt khủng hoảng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 19-5, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo vài ngày tới, các chuyến bay đầu tiên chở sữa công thức cho trẻ em từ châu Âu sẽ được triển khai để hạ nhiệt tình trạng thiếu sữa bột đang diễn ra.

Mỹ: huy động Bộ Quốc phòng chở sữa từ châu Âu để hạ nhiệt khủng hoảng - Ảnh 1.

Các kệ bán sữa công thức thiếu hàng nên trống trơn ở Mỹ - Ảnh: VOX

Theo trang The Hill, Bộ Quốc phòng đang thu xếp để các máy bay sẵn sàng vận chuyển khoảng 1,5 triệu hộp sữa công thức từ Zurich - Thụy Sĩ về phân phối cho các khu vực đang thiếu sữa công thức trầm trọng ở Mỹ.

Các chuyến bay sẽ mang về ba loại sữa chính với công thức an toàn cho trẻ em bị dị ứng đang đặc biệt khan hiếm hiện nay.

Tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em ở Mỹ xảy ra sau khi một nhà máy của Công ty Abbott Nutrition bị đóng cửa hồi tháng 2-2022 ở Mỹ do có các trường hợp trẻ sơ sinh bị bệnh sau khi uống sữa sản xuất từ nhà máy này. Công ty Abbott sau đó phải thu hồi các sản phẩm có vấn đề.

Những tuần gần đây, tình trạng thiếu sữa công thức trở thành vấn đề nóng ở Mỹ. Tâm lý lo sợ của các phụ huynh càng khiến giá tăng cao hơn và nguồn cung hiếm hơn.

Trong tuần qua, Nhà Trắng đứng trước áp lực rất lớn về việc giải quyết tình trạng thiếu sữa công thức. Nhà chức trách đã thông báo hàng loạt biện pháp, trong đó có chỉ thị mới của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) về việc tăng cường nhập khẩu sữa công thức từ nước ngoài.

Hãng tin Reuters ngày 20-5 cho biết Công ty Abbott và FDA cho biết nhà máy sản xuất sữa công thức cho trẻ em của Abbott ở Sturgis, bang Michigan sẽ có thể mở lại trong vòng 2 tuần tới.

Ngày 18-5, Tổng thống Biden đã sử dụng Đạo luật sản xuất quốc phòng để yêu cầu các nhà cung cấp "hướng các nguồn lực cần thiết cho các nhà sản xuất sữa công thức cho trẻ em".

Abbott là nhà cung ứng sữa công thức lớn nhất ở Mỹ.

Canada cũng đối mặt với tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ sơ sinh bị dị ứng thực phẩm hoặc có tình trạng sức khỏe đặc biệt do ảnh hưởng từ việc đóng cửa một nhà máy của Abbott ở Mỹ. 

Việc đóng cửa nhà máy sản xuất sữa này đã ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu, trong đó có Canada, trang Global News của Canada đưa tin.

Tổng thống Biden kích hoạt đạo luật khẩn cấp, xoa dịu khủng hoảng thiếu sữa cho trẻ Tổng thống Biden kích hoạt đạo luật khẩn cấp, xoa dịu khủng hoảng thiếu sữa cho trẻ

TTO - Ngày 18-5 giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng để tăng cường nguồn sữa công thức trẻ em, nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên