19/10/2023 13:59 GMT+7

Ông Biden: 'Israel sẽ sửa đường để những xe tải viện trợ đi qua'

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ có bài phát biểu trước quốc dân vào lúc 7h ngày 20-10 giờ Việt Nam, về phản ứng của Mỹ đối với cuộc chiến Israel-Hamas và cả Ukraine.

Tổng thống Joe Biden phát biểu với giới truyền thông trong chuyến bay trở về từ Israel trên chiếc Không lực Một, ngày 18-10-2023 Ảnh: AFP

Tổng thống Joe Biden phát biểu với giới truyền thông trong chuyến bay trở về từ Israel trên chiếc Không lực Một, ngày 18-10-2023 Ảnh: AFP

Theo Đài ABC News, bài phát biểu trước quốc dân Mỹ sẽ diễn ra một ngày sau chuyến thăm cấp cao của ông Biden tới Israel - nơi ông thúc giục Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho phép viện trợ nhân đạo từ Ai Cập vào Gaza để giúp cho dân thường Palestine.

Trong một động thái hiếm hoi, ông Biden nói chuyện với các nhà báo từ chuyên cơ Không lực Một rằng ông đã điện thoại cho Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi để "đàm phán thẳng thắn". Theo ông chủ Nhà Trắng, ông El-Sisi đã đồng ý mở cửa hành lang Rafah giữa Gaza và Ai Cập, cho tối đa 20 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đi qua.

“Tôi đến để làm một việc gì đó và tôi đã hoàn thành nó”, ông Biden tuyên bố. "Họ sẽ sửa đường, lấp những ổ gà để xe tải (viện trợ) đi qua”.

Khi được hỏi về những gì ông đã nói với các quan chức Israel, ông Biden nói: "Tôi rất thẳng thắn nêu quan điểm về việc cấp thiết tạo điều kiện đưa viện trợ nhân đạo đến giúp cho dân thường ở Gaza và phải thực hiện nhanh chóng".

Ông nói thêm: “Hãy nhìn xem, Israel đã trở thành nạn nhân nặng nề, nhưng bạn biết đấy, nếu họ có cơ hội giảm bớt đau khổ cho những người không có nơi nào để đi, đó là điều họ nên làm".

Trước khi đến Israel, các câu hỏi đã được đặt ra là liệu chuyến đi thăm Israel vào thời chiến của ông Biden có xứng đáng với rủi ro hay không. Đáp lại câu hỏi này, ông Biden nói: "Hãy để tôi chọn từ ngữ ở đây. Không nhiều người nghĩ rằng chúng tôi có thể đạt được kết quả này và ít người muốn dính đến thất bại. Tôi nghĩ tôi chấp nhận rủi ro để làm được điều đó đáng giá".

Trong ngày 18-10, Văn phòng Thủ tướng Israel Netanyahu đã thông báo sẽ không ngăn cản các chuyến hàng chở nước, thực phẩm và thuốc men vào Dải Gaza qua cửa khẩu Ai Cập.

Israel đồng ý cho viện trợ nhân đạo vào GazaIsrael đồng ý cho viện trợ nhân đạo vào Gaza

Israel cho biết sẽ cho phép đưa thực phẩm, nước, thuốc men vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu với Ai Cập. Tổng thống Mỹ Joe Biden rời đi sau chuyến thăm chóng vánh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên