18/10/2023 16:16 GMT+7

Tổng thống Biden: Vụ tấn công bệnh viện ở Gaza có vẻ không phải do Israel

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đáp xuống thủ đô Tel Aviv của Israel trong chuyến thăm thời chiến đầy rủi ro và nguy hiểm. Ông Biden tin rằng vụ nổ bệnh viện ở Gaza không phải do Israel thực hiện.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) ôm Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngay khi vừa đáp xuống thành phố Tel Aviv, Israel sáng 18-10 (giờ địa phương) - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) ôm Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngay khi vừa đáp xuống thành phố Tel Aviv, Israel sáng 18-10 (giờ địa phương) - Ảnh: REUTERS

Chuyên cơ Không lực Một chở Tổng thống Biden và các quan chức cấp cao Mỹ đáp xuống thành phố Tel Aviv khoảng 10h50 giờ địa phương ngày 18-10 (14h50 theo giờ Việt Nam), bắt đầu chuyến thăm giữa lúc cuộc xung đột Israel - Hamas đang leo thang.

Theo Hãng tin Reuters, khi vừa bước xuống máy bay, giữa đội ngũ an ninh đông đảo, Tổng thống Biden đã ôm chầm lấy hai nhà lãnh đạo Israel là Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Isaac Herzog.

“Chào mừng ngài Tổng thống. Chúa phù hộ ngài vì ngài đã bảo vệ đất nước Israel”, Văn phòng Tổng thống Herzog dẫn lời tổng thống Israel nói với ông Biden.

Cả ba nhà lãnh đạo đã có một cuộc trao đổi ngắn ngay tại sân bay ở thành phố Tel Aviv.

Vào thời điểm đang trên đường đến thăm Tel Aviv, Tổng thống Biden cho biết ông đã chỉ đạo đội an ninh quốc gia của mình tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra tại Bệnh viện Al-Ahli Arabi ở Gaza.

Theo Hãng tin Reuters, trong lúc đi cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau khi đáp xuống Tel Aviv, Tổng thống Biden chia sẻ: "Tôi vô cùng đau buồn và phẫn nộ khi biết tin về vụ nổ bệnh viện ở Gaza hôm qua, và dựa vào những gì tôi đã thấy, có vẻ như vụ nổ do một nhóm khác gây ra, không phải các bạn (Israel - PV).

"Thế giới đang nhìn vào. Israel có giá trị giống như Mỹ. Các nền dân chủ khác họ đang quan sát những gì chúng ta sẽ làm" - nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ôm Tổng thống Israel Isaac Herzog - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden ôm Tổng thống Israel Isaac Herzog - Ảnh: AFP

Trước đó, phát biểu trước các phóng viên trên chiếc Không lực Một, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nói rằng ông Biden có kế hoạch đặt một số "câu hỏi hóc búa" cho Thủ tướng Netanyahu và các quan chức hàng đầu của Israel trong lúc thảo luận về ý định và mục tiêu của Nhà nước Do Thái, giữa bối cảnh cuộc xung đột Israel - Hamas chưa hạ nhiệt.

Chuyến thăm của Tổng thống Biden tại Trung Đông được cho là sẽ xoa dịu tình hình khu vực này, ngay cả khi ông Biden thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với người đồng minh lâu năm Israel - quốc gia đã thề sẽ tiêu diệt lực lượng Hamas.

Sau vụ tấn công Bệnh viện Al-Ahli Arabi ở thành phố Gaza, phía Jordan đã hủy bỏ một nửa sự kiện quan trọng trong chuyến thăm của ông Biden. Đây là hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Amman của Jordan, có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Jordan, Ai Cập, chính quyền Palestine để thảo luận về việc tăng cường viện trợ cho Gaza và ngăn chiến tranh lan ra rộng hơn.

Hiện tại người Palestine và người Israel đang đổ lỗi cho nhau về vụ tấn công nói trên. Phong trào Hồi giáo Hamas - nhóm kiểm soát Dải Gaza - tố Israel đã không kích và gây ra vụ nổ.

Trong khi đó, Israel nói Bệnh viện Al-Ahli Arabi đã bị trúng rocket do nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (Palestinian Islamic Jihad - PIJ) - tổ chức bán quân sự hoạt động bên trong Dải Gaza - bắn nhầm.

Ông Biden sẽ đặt ‘những câu hỏi khó’ cho Israel về vụ tấn công bệnh viện GazaÔng Biden sẽ đặt ‘những câu hỏi khó’ cho Israel về vụ tấn công bệnh viện Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến đi quan trọng đối với xung đột Israel - Hamas khi gặp đại diện các bên liên quan. Nhưng vụ tấn công chết người vào bệnh viện ở Dải Gaza đã phá hỏng nhiều thứ…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên