Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Ông Biden gọi ông Kishida là 'bạn tốt', cam kết bảo vệ Nhật Bản

23/05/2022 11:57 GMT+7

TTO - Trong cuộc hội đàm ngày 23-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio là 'bạn tốt', đồng thời cam kết Mỹ sẽ bảo vệ Nhật trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày càng leo thang.

Ông Biden gọi ông Kishida là bạn tốt, cam kết bảo vệ Nhật Bản - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tokyo, ngày 23-5 - Ảnh: REUTERS

"Liên minh Mỹ - Nhật Bản từ lâu đã là nền tảng của hòa bình và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và Mỹ vẫn hoàn toàn cam kết bảo vệ Nhật Bản", ông Biden nói khi bắt đầu cuộc hội đàm với ông Kishida tại cung điện Akasaka, Tokyo, ngày 23-5.

Hai bên dự kiến sẽ thảo luận về các kế hoạch của Nhật Bản nhằm mở rộng khả năng quân sự và phạm vi tiếp cận để đối phó với sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc.

Hai nước cũng được cho là sẽ tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ khi đối mặt với chiến sự Nga - Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, có hai vấn đề đáng quan ngại nổi lên ở châu Á hiện nay. Một là việc Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh; hai là mối quan hệ của Bắc Kinh với Nga và Đài Loan.

Vấn đề Triều Tiên cũng được cho là sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của đương kim tổng thống Mỹ. Vào cuối ngày 23-5, ông Biden dự kiến gặp gia đình những người Nhật Bản bị bắt cóc nhiều năm trước để đào tạo làm gián điệp ở Triều Tiên.

Tâm điểm chương trình nghị sự của ông Biden tại Nhật là sự kiện ra mắt Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) của Mỹ, một chương trình nhằm ràng buộc các quốc gia chặt chẽ hơn thông qua các tiêu chuẩn chung trong các lĩnh vực, bao gồm khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng, và thương mại kỹ thuật số.

Ông Biden gọi ông Kishida là bạn tốt, cam kết bảo vệ Nhật Bản - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo trò chuyện trước khi bắt đầu lễ đón tại cung điện Akasaka - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-5, Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ kim cương (QUAD) cùng với các nhà lãnh đạo Úc và Ấn Độ ở Tokyo.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ đến Tokyo tham dự hội nghị.

Trước khi gặp ông Kishida, ông Biden đã hội kiến Nhật hoàng Naruhito. Theo Cơ quan Nội chính hoàng gia, đây là lần thứ hai Nhật hoàng Naruhito tiếp một tổng thống Mỹ kể từ khi lên ngôi vào tháng 5-2019. 

Trước đó, Nhật hoàng đã tiếp người tiền nhiệm của Tổng thống Biden là ông Donald Trump vào năm 2019, khi ông Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản.

Ông Biden đến Nhật Bản, củng cố liên minh ở châu Á Ông Biden đến Nhật Bản, củng cố liên minh ở châu Á

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Nhật Bản ngày 22-5, sau khi thăm Hàn Quốc, nhằm tăng cường mối hợp tác với Nhật Bản.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận