23/08/2023 09:59 GMT+7

Ông Biden dự G20 ở Ấn Độ, bà Harris họp ASEAN ở Indonesia

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm New Delhi (Ấn Độ) từ ngày 7 đến 10-9 để dự hội nghị thượng đỉnh G20, còn Phó tổng thống Kamala Harris sẽ tới Jakarta (Indonesia) từ ngày 4 đến 7-9 để tham dự hội nghị cấp cao ASEAN.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris - Ảnh: AFP

Trong thông cáo ngày 22-8, Nhà Trắng cho biết tại New Delhi, Tổng thống Biden và lãnh đạo các đối tác Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) dự kiến thảo luận một loạt nỗ lực chung nhằm ứng phó những vấn đề toàn cầu. 

Các vấn đề bao gồm chuyển đổi năng lượng sạch, giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội do xung đột Ukraine, và tăng cường năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương, bao gồm cả Ngân hàng Thế giới (WB), nhằm ứng phó với nạn đói và những thách thức toàn cầu. 

Nhân dịp này, Tổng thống Biden dự kiến đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Ấn Độ trong G20, đồng thời tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với G20 với vai trò là diễn đàn có tầm quan trọng hàng đầu về hợp tác kinh tế, trong đó có việc Mỹ sẽ chủ trì G20 vào năm 2026.

Tại Jakarta, Phó tổng thống Harris sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), cũng như gặp gỡ với các nhà lãnh đạo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Dự kiến phó tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ kiểm điểm lại sự phát triển chưa từng có trong quan hệ song phương, đồng thời bà Harris tái khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ với Đông Nam Á và vai trò trung tâm của ASEAN.

Thông qua các hội nghị và tiếp xúc bên lề, phó tổng thống Mỹ sẽ thúc đẩy các sáng kiến nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng chung, trong đó có việc đẩy mạnh nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh biển, hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, bảo đảm và củng cố các quy tắc, chuẩn mực quốc tế ở khu vực, cũng như xử lý những thách thức khu vực và toàn cầu.

Chuyến thăm của Phó tổng thống Harris sẽ tiếp nối và phát huy hơn nữa đà tiến triển quan hệ sau việc Tổng thống Biden tham dự trực tiếp Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ và Hội nghị cấp cao Đông Á tại Phnom Penh, Campuchia vào tháng 11-2022, tham dự trực tuyến tại các hội nghị này vào tháng 11-2021, cũng như các cuộc gặp giữa ông Biden và bà Harris với những nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ hồi tháng 5-2022 ở Washington D.C.

Đây cũng là chuyến thăm thứ 3 của Phó tổng thống Harris tới khu vực Đông Nam Á trong vòng 2 năm qua, tiếp sau chuyến thăm Việt Nam, Singapore vào tháng 8-2021 và chuyến thăm Philippines, Thái Lan vào tháng 11-2022.

Ông Biden và ông Tập cùng lập ‘ranh giới an toàn’ tại Hội nghị G20Ông Biden và ông Tập cùng lập ‘ranh giới an toàn’ tại Hội nghị G20

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Biden lên nắm quyền bên lề Hội nghị G20 ở Bali, Indonesia. Cuộc gặp dự kiến diễn ra lúc 16h30 hôm nay theo giờ Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên