12/08/2020 07:05 GMT+7

Ông Biden chọn nữ nghị sĩ Kamala Harris làm đối tác tranh cử

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden thông báo chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris của bang California làm đối tác tranh cử của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11-2020.

Ông Biden chọn nữ nghị sĩ Kamala Harris làm đối tác tranh cử - Ảnh 1.

Ứng cử viên tổng thống Joe Biden ngày 11-8 chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris của bang California làm đối tác tranh cử của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11-2020 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết nếu ông Biden đắc cử, bà Harris (55 tuổi) sẽ trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên trở thành phó tổng thống Mỹ, và cũng sẽ là một đối tác phù hợp với ông Biden để tấn công Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh cử năm nay.

"Tôi vinh dự thông báo rằng tôi chọn bà Kamala Harris, một chiến binh không sợ hãi và là một quan chức tốt nhất nước, làm đối tác của tôi" - ông Biden thông báo trên Twitter.

Với tình trạng bất ổn hiện nay liên quan đến sắc tộc và bạo lực của cảnh sát đối với người da màu, ứng cử viên Biden đứng trước áp lực phải chọn một phụ nữ da màu làm bạn đồng hành trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Giới chuyên gia cũng đã dự đoán từ trước việc bà Harris là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong danh sách lựa chọn đối tác của ông Biden. Nữ nghị sĩ gốc Ấn Độ và Jamaica này từng có thời gian đảm nhận cương vị công tố viên tại San Francisco và công tố viên liên bang tại California.

Báo Los Angeles Times từng ca ngợi bà Harris là người có khả năng chịu áp lực lớn. Bà Harris có một số quan điểm khác biệt với ông Trump, cho rằng chính phủ nên quan tâm hơn tới việc bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ, người da màu và người nhập cư.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cho biết ông rất ngạc nhiên trước sự lựa chọn của ông Biden, nói rằng bà Harris từng rất thiếu tôn trọng ông Biden trong các cuộc tranh luận hồi bầu cử sơ bộ. Ông chủ Nhà Trắng nói bà Harris từng "cực kỳ khó chịu" với ông Biden trong suốt lúc bầu cử sơ bộ.

"Một trong những lý do khiến tôi ngạc nhiên là bà ấy có lẽ còn khó chịu hơn cả Pocahontas đối với ông Joe Biden. Bà ấy từng rất thiếu tôn trọng Joe Biden và thật khó để chọn ai đó từng thiếu tôn trọng mình" - ông Trump nói với các phóng viên.

Mặt khác, cựu tổng thống Barack Obama gọi đây là ngày tốt lành của nước Mỹ. "Tôi biết thượng nghị sĩ Kamala Harris từ rất lâu rồi. Bà ấy đã dành cả sự nghiệp để bảo vệ hiến pháp của chúng ta và chiến đấu vì sự công bằng. Đây là ngày tốt lành cho đất nước của chúng ta. Giờ hãy giành lấy chiến thắng" - ông Obama chia sẻ trên Twitter.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Tom Cotton của Đảng Cộng hòa lại nói rằng: "Với việc lựa chọn Kamala Harris, các nhân viên của ông Joe Biden đã cho thấy một chính quyền yếu kém như thế nào".

Nếu hoãn bầu cử, chủ tịch hạ viện có thể làm tổng thống Mỹ khi ông Trump hết nhiệm kỳ Nếu hoãn bầu cử, chủ tịch hạ viện có thể làm tổng thống Mỹ khi ông Trump hết nhiệm kỳ

TTO - Nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ kết thúc vào trưa ngày 20-1-2021 dù bầu cử có được tổ chức hay không. Nếu sau thời điểm đó vẫn không có tổng thống hay phó tổng thống được chọn ra, chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ trở thành tổng thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất