Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Ông Biden cảnh báo về 'ngày tận thế' liên quan đến hạt nhân

07/10/2022 15:21 GMT+7

TTO - Ngày 6-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chính là mối đe dọa lớn nhất kể từ năm 1962.

Ông Biden cảnh báo về ngày tận thế liên quan đến hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đã không phải đối diện với viễn cảnh ngày tận thế kể từ thời (chính quyền tổng thống John) Kennedy và cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, chúng ta chứng kiến mối đe dọa trực tiếp về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, nếu mọi thứ trong thực tế tiếp tục diễn ra như hiện nay", ông Biden cho biết.

Năm 1962, nước Mỹ dưới thời tổng thống John Kennedy và Liên Xô của nhà lãnh đạo Nikita Khrushchev đã tiến gần đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân vì sự hiện diện của tên lửa hạt nhân Liên Xô tại Cuba, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi các chuyên gia cho biết bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào nếu xảy ra cũng sẽ ở quy mô nhỏ, ông Biden cảnh báo rằng thậm chí một cuộc tấn công chiến thuật quy mô nhỏ cũng sẽ gây nguy cơ khơi mào một xung đột lớn hơn.

Tổng thống Biden cho rằng ông Putin "không nói đùa khi ông ấy nói về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí sinh học hoặc hóa học", bởi vì quân đội Nga đang phải rút lui ở một số khu vực tại Ukraine.

Tuyên bố của chính quyền Kiev về việc tái chiếm hơn 400km2 lãnh thổ ở vùng Kherson là thất bại mới nhất của lực lượng Nga sau khi Matxcơva tuyên bố sáp nhập bốn vùng gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, chiếm 18% lãnh thổ Ukraine.

Nga đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát Kherson, có dân số khoảng 1 triệu người trước chiến tranh, sau khi họ mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2.

Các quan chức Nga đã kêu gọi người dân Kherson bình tĩnh, trong khi giới chức Kherson nói lực lượng Nga đang kìm hãm bước tiến của quân đội Ukraine, theo Hãng tin AFP.

Mỹ tố Nga khai thác tài nguyên châu Phi bù cho chiến phí ở Ukraine Mỹ tố Nga khai thác tài nguyên châu Phi bù cho chiến phí ở Ukraine

TTO - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cáo buộc Nga đang thông qua Tập đoàn Wagner để khai thác tài nguyên thiên nhiên và các khoản lợi bất chính khác để bù đắp cho chiến phí ở Ukraine và nhiều nơi khác.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận