06/10/2022 14:46 GMT+7

GDP của Ukraine giảm với tốc độ gấp 8 lần so với Nga

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Nền kinh tế Ukraine trong năm 2022 ước tính sẽ suy giảm với tốc độ gấp 8 lần so với Nga. Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới, Ukraine sẽ giảm 35% GDP so với mức giảm 4,5% của GDP Nga.

GDP của Ukraine giảm với tốc độ gấp 8 lần so với Nga - Ảnh 1.

Những người đàn ông xách thùng hàng viện trợ nhân đạo ở thị trấn Izium (Ukraine) - Ảnh: AP

Các ước tính trước đó cho thấy Điện Kremlin phải đối mặt với một tác động kinh tế lớn hơn trong năm 2022, sau khi khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2 năm nay. 

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết tác động của các lệnh trừng phạt cho đến nay ít nghiêm trọng hơn dự báo.

Theo báo Guardian, Ukraine đã có những bước tiến về quân sự trong những tuần gần đây và kể từ tháng 4, nền kinh tế Ukraine đã có dấu hiệu tăng trưởng.

Tuy nhiên, WB cho rằng việc phục hồi của Ukraine sẽ chậm và chi phí tái thiết hậu chiến sẽ rất lớn, ước tính tối thiểu là 349 tỉ USD - gấp rưỡi tổng sản phẩm quốc nội của nước này trước chiến tranh.

Hơn 7 tháng xung đột, 1/3 trong tổng dân số 44 triệu người của Ukraine đã phải di tản và 60% đang sống dưới mức nghèo của quốc gia.

Lạm phát tại Ukraine đã tăng nhanh chóng, đạt tỉ lệ 24% so với tháng 4. Lạm phát giá lương thực cao làm tổn thương các gia đình, đặc biệt là người nghèo.

Hậu quả của chiến tranh đối với Ukraine sẽ còn kéo dài do khả năng sản xuất bị phá hủy, thiệt hại về đất canh tác, và nguồn cung lao động giảm. 

Nguy cơ người tị nạn không quay về nước ngày càng rõ ràng, khi cuộc chiến đã bước sang tháng thứ 8. 

Về phía Nga, WB cho biết giá năng lượng tăng cao đã giúp nền kinh tế Nga không bị ảnh hưởng nhiều từ các lệnh trừng phạt.

"Các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga sau cuộc chiến ở Ukraine đang có những tác động kinh tế bất lợi đáng kể, mặc dù ít nghiêm trọng hơn trong thời gian ngắn so với dự kiến ​​ban đầu", báo cáo của WB cho biết.

Cũng theo phân tích của WB, cú sốc kinh tế ban đầu đối với Nga được giảm nhẹ nhờ phản ứng mạnh mẽ của chính quyền. 

"Nga kiểm soát vốn, thắt chặt tiền tệ, hành động nhanh chóng để ngăn chặn rủi ro trong lĩnh vực tài chính. Mặt khác, dòng vốn ngoại hối cao do giá hàng hóa toàn cầu tăng mạnh" - báo cáo thông tin thêm. 

WB cho biết việc đóng băng một nửa dự trữ quốc tế của Nga và nguồn thu từ dầu khí trong nước yếu hơn, sẽ khiến nước này dễ bị tổn thương hơn khi giá năng lượng toàn cầu giảm.

Báo cáo cho biết thêm các biện pháp trừng phạt đã khiến tổng nhập khẩu của Nga giảm đáng kể. Điều này khiến Nga bị hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ và thiết bị mới cũng như nguồn tài chính bên ngoài, do đó làm giảm triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn. 

World Bank: Ukraine cần 350 tỉ USD để tái thiết kinh tế World Bank: Ukraine cần 350 tỉ USD để tái thiết kinh tế

TTO - Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) được Chính phủ Ukraine và Ủy ban châu Âu công bố ngày 9-9, việc Nga tấn công gây thiệt hại trực tiếp hơn 97 tỉ USD cho Ukraine và sẽ cần tới 350 tỉ USD để tái thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên