Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Ông Biden cam kết Mỹ sẽ góp 4 tỉ USD cho COVAX

19/02/2021 10:22 GMT+7

TTO - Tổng thống Joe Biden sẽ sớm công bố các khoản đóng góp trị giá tổng cộng 4 tỉ USD của Mỹ cho chương trình COVAX nhằm hỗ trợ các nước nghèo có vắc xin COVID-19.

Ông Biden cam kết Mỹ sẽ góp 4 tỉ USD cho COVAX - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế Palestine lấy vắc xin COVID-19 khỏi thùng chứa ở một điểm thuộc khu vực Bờ Tây - Ảnh: AP

Báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức chính quyền Mỹ ngày 18-2, tiết lộ sớm thông tin về kế hoạch đóng góp ngân sách của Mỹ cho sáng kiến nhằm tạo cơ hội tiếp cận vắc xin COVID-19 bình đẳng trên toàn cầu, đặc biệt với các nước thu nhập thấp hoặc trung bình.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ công bố kế hoạch chi tiết về việc này trong cuộc họp trực tuyến ngày 19-2 với các nhà lãnh đạo nhóm G7.

Cuộc họp này sẽ bàn về nhiều vấn đề, bên cạnh đại dịch COVID-19, các nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn về những giải pháp phục hồi kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và quan hệ căng thẳng với Trung Quốc.

Trong trao đổi qua điện thoại với báo chí ngày 18-2, các quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ cho biết ông Joe Biden sẽ công bố khoản đầu tư 2 tỉ USD trước và kêu gọi các nước khác cùng tham gia sáng kiến COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lĩnh xướng.

Mỹ sẽ tiếp tục đóng góp thêm 2 tỉ USD nữa trong hai năm 2021 và 2022, khi các nước khác hoàn thành những cam kết đóng góp đã có của họ và những liều vắc xin COVID-19 đầu tiên đã được đưa tới các nước thu nhập thấp và trung bình.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết cam kết của chính quyền ông Biden là "đảm bảo sao cho toàn cầu được tiếp cận bình đẳng với các vắc xin an toàn, hiệu quả để đánh bại đại dịch".

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chủ trì cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo G7 ngày 19-2. Theo đài CNBC, ông Johnson dự kiến sẽ trình bày kế hoạch tham vọng nhằm phát triển các loại vắc xin COVID-19 mới trong mục tiêu 100 ngày.

Ông Boris Johnson sẽ kêu gọi lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới ủng hộ những nỗ lực phát triển vắc xin mới tại kỳ họp G7 lần này.

Việt Nam kêu gọi các nước đóng góp nhiều hơn cho COVAX

Trong diễn biến liên quan, trên Twitter tối 18-2, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chia sẻ thông điệp Việt Nam kêu gọi những đóng góp lớn hơn cho cơ chế COVAX.

Theo ông Phạm Bình Minh, lúc này thế giới phải nhìn xa hơn câu chuyện về vắc xin và chống đại dịch, và cần một sự đoàn kết toàn cầu, hợp tác và sự hiệp lực trong các hành động.

Vắc xin COVID-19: Không phải chuyện có hay chưa mà là nước nào có Vắc xin COVID-19: Không phải chuyện có hay chưa mà là nước nào có

TTO - Hiện nay mối bận tâm của thế giới không còn là câu chuyện liệu vắc xin đã được sản xuất hay chưa, mà là quốc gia nào có thể tiếp cận được vắc xin theo cách nhanh nhất và công bằng nhất.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận