13/05/2025 18:16 GMT+7

Ông Bessent dùng đường minh họa fentanyl, Bắc Kinh nói ma túy là 'chuyện của riêng Mỹ'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định kiểm soát ma túy tại Mỹ là trách nhiệm của riêng Washington, nhấn mạnh việc đánh thuế Trung Quốc vì vấn đề này là bất hợp lý.

bắc kinh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent - Ảnh: REUTERS

Theo báo Wall Street Journal, phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận sơ qua vấn đề kiểm soát dòng chảy ma túy fentanyl giữa hai nước này trong vòng đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 11-5.

Trong các khoản thuế quan Mỹ áp lên Trung Quốc, mức thuế suất 20% đầu tiên xuất phát sâu xa từ cáo buộc của Washington rằng Bắc Kinh "đóng vai trò nhất định" trong việc tuồn ma túy từ châu Á sang Mỹ.

Theo lời kể của nguồn thạo tin, trên bàn đàm phán ngày 11-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã lấy một ít đường từ một chiếc đĩa ở trên bàn, khẳng định với các quan chức Trung Quốc rằng một lượng ma túy fentanyl tương tự có thể giết một người.

Ông Bessent lấy thêm một ít đường nữa, khẳng định chừng đó ma túy sẽ giết toàn bộ người ở Geneva. Ông múc đường lên thêm một lần nữa, tuyên bố chừng đó có thể dẫn đến cái chết của toàn bộ người dân Thụy Sĩ.

Các quan chức Mỹ tiếp tục nhấn mạnh việc kiểm soát ma túy là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, Washington cho rằng Bắc Kinh "chưa nỗ lực đủ mức" để ngăn chặn dòng chảy ma túy vào Mỹ, nên vẫn giữ nguyên mức thuế 20% đã công bố hồi đầu năm.

Dù hai bên chưa đạt được thỏa thuận về thuế liên quan đến ma túy, ông Bessent vẫn ghi nhận thiện chí từ phía Trung Quốc. Ông cho biết trong phái đoàn Trung Quốc ngày 11-5 có sự tham gia của một quan chức cấp thứ trưởng với đủ thẩm quyền để thảo luận chi tiết vấn đề này với phía Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định ma túy không phải trọng tâm của cuộc đàm phán ngày 11-5, và vị quan chức trên cũng không thường xuyên có mặt trong các cuộc thương thảo thương mại. Theo ông, điều đó "phản ánh mức độ phản hồi nhanh chóng của Trung Quốc trước những lo ngại từ phía Mỹ".

Ma túy ở Mỹ là trách nhiệm của riêng Mỹ

Phản hồi chính thức những tuyên bố của Mỹ liên quan đến ma túy, chiều 13-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm khẳng định việc giải quyết vấn đề fentanyl ở Mỹ là trách nhiệm của riêng Washington.

Ông Lâm nhấn mạnh việc Mỹ áp thuế Trung Quốc vì vấn đề fentanyl là điều vô lý, nhắc lại lập trường được Bắc Kinh thể hiện rõ trong vài tháng qua.

Tại Geneva, hai nước đã thống nhất tạm đưa thuế đối ứng chống lại nhau về mức 10% trong 90 ngày tới. Tuy nhiên, vì khoản thuế 20% liên quan đến ma túy hồi đầu năm không đổi, hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ vẫn phải chịu thuế lên đến 30%.

Ông Bessent dùng đường minh họa fentanyl, Bắc Kinh nói ma túy là 'chuyện của riêng Mỹ' - Ảnh 3.Mỹ - Trung hòa hoãn thương chiến

Sau hai ngày đàm phán liên tiếp (10 và 11-5), Trung Quốc và Mỹ đã ra tuyên bố chung về việc giảm mạnh thuế đối ứng áp lẫn nhau, cho thấy nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng thương mại đáng kể giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên