Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

'Ốc đảo' giữa mênh mông biển lũ

13/10/2020 09:21 GMT+7

TTO - Hai ngày qua, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn như một “ốc đảo” giữa mênh mông nước lũ đục ngầu. Cách trung tâm TP 5-6km, người dân ở đây đang chờ cứu trợ nước uống, thức ăn.

Ốc đảo giữa mênh mông biển lũ - Ảnh 1.

Nhiều ngôi nhà ở xã Tam Thăng bị ngập sâu trong nước lũ - Ảnh: LÊ TRUNG

Giữa biển nước mênh mông nhưng nước uống qua ngày của người dân thiếu nước sạch để uống.

"Mẹ ơi, nước lũ lên nhanh lắm!"

Băng qua lũ cuồn cuộn trên sông Bàn Thạch, hai chiếc canô của chính quyền TP Tam Kỳ chở đồ ăn và nước uống phải khó khăn lắm mới vào được Tam Thăng. Cây cối um tùm và những đường dây điện đều bị ngập trong nước lũ. Những ngôi nhà dọc con sông này bị ngập sâu.

Ngang qua những ngôi nhà ngập gần đến nóc, chúng tôi nghe được tiếng reo mừng của bà con. Nhiều nhà còn ngập sâu mấy mét, chuồng heo, chuồng gà chỉ còn thấy nóc, lũ gà, vịt co ro cầm cự giữa dòng lũ. Sông Bàn Thạch vốn hiền hòa đã thành hung bạo khi lũ về. Bà con vẫn chưa hết sợ khi nhớ lại cảnh chạy lũ trong đêm.

Bà Mai Thị Chung (53 tuổi, thôn Thăng Tân, xã Tam Thăng) vẫn còn bàng hoàng khi nghĩ đến tình cảnh cả gia đình bồng bế nhau chạy lũ. 

Chiều 10-10, nước lũ cuồn cuộn đổ về. Bà đang làm công nhân, chuông điện thoại reo, con gái thảng thốt: "Mẹ ơi, nước lũ lên nhanh lắm!". Chiều tối, nhà đã ngập rất sâu. Cả mười người, trong đó một phụ nữ có thai và ba đứa trẻ, bồng bế nhau đến một nhà cao tầng ở trong xóm xin ở nhờ. Đến sáng 12-10, bà lội về nhà, nước còn ngang cổ. 

"Nước lên nhanh lắm, chỉ kịp dắt trâu bò lên cao tránh lũ, còn đồ đạc, lúa, gà vịt bị nước lũ nhấn chìm, cuốn trôi" - bà Chung kể.

Nhà ông Mai Vĩnh (55 tuổi, thôn Thăng Tân) ngập đến 2m. Đồ đạc chất lên căn gác, gà vịt trôi hết, mặc kệ, còn người là được. "Lũ về quá nhanh, gia đình không kịp mua thực phẩm, nước uống. Hai ngày nay, may mà nhờ chính quyền cứu trợ được ít mì gói, nước đóng chai qua bữa" - ông Vĩnh nói.

Cần thực phẩm, nước uống

Căn nhà 2 tầng của gia đình anh Phạm Quang Ba (39 tuổi, thôn Thăng Tân) là nơi trú ngụ của 20 người hàng xóm. Phụ nữ mang thai, trẻ con, người già... đều được nhường phòng, giường chiếu, chăn. "Mỗi bữa ăn nấu 12 lon gạo, nồi nhỏ quá, cơm có khi còn sống nhưng ai cũng chịu khó để chống chọi với những ngày lũ. Thứ cần nhất của chúng tôi bây giờ là nước uống" - anh Ba nói.

Ông Châu Thanh Phong - chủ tịch UBND xã Tam Thăng - cho biết đợt lũ này toàn xã có 1.400 ngôi nhà ngập lũ từ 1-2m, 10.500 con gia cầm bị chết. Lũ về đã làm ngập nhiều giếng nước của người dân, một số giếng bơm do mất điện nên người dân thiếu nước uống. 

"Dự báo mực nước lũ sẽ ngâm rất lâu bởi Tam Thăng như một ốc đảo, những trận lũ các năm trước nước ngâm từ 10 ngày đến nửa tháng. Hầu hết các thôn đều cần nước uống và thực phẩm. Nếu mực nước vẫn như thế này, khoảng 400 hộ dân đã di dời đến mười ngày nữa mới có thể về nhà được" - ông Phong nói.

Ông Nguyễn Hồng Lai - phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ - nói rằng mỗi mùa lũ, những nơi khác của TP nước rút rất nhanh, riêng Tam Thăng thấp trũng, cả tuần nước mới rút. Nơi đây như một ốc đảo bị cô lập. "Hai ngày nay, chính quyền TP đã vận chuyển nhiều chuyến hàng cứu trợ xuống đây để giúp người dân vượt qua cơn lũ" - ông Lai nói.

Nhận quà cứu trợ của Tuổi Trẻ lúc chập choạng tối, người dân vùng lũ bật khóc Nhận quà cứu trợ của Tuổi Trẻ lúc chập choạng tối, người dân vùng lũ bật khóc

TTO - Tối 12-10, chiếc canô đưa 200 suất quà của báo Tuổi Trẻ đến với người dân vùng ngập lũ rất sâu ở xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

LÊ TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận