Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Nước vừa rút lại lên nhanh khủng khiếp, bà con Hải Lăng hối hả chạy lũ

12/10/2020 14:42 GMT+7

TTO - Chiều 12-10, bà con nhiều xã ở huyện Hải Lăng, Quảng Trị tiếp tục chạy lũ ngay khi vừa trở về nhà.

Nước vừa rút lại lên nhanh khủng khiếp, bà con Hải Lăng hối hả chạy lũ - Ảnh 1.

Những hộ nhà có gác, người dân leo lên gác ngồi - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Theo ghi nhận, nước ở các xã trên toàn huyện Hải Lăng lên nhanh từ đêm qua đến trưa nay. Trong hôm qua, nhiều bà con đã trở lại nhà, đến sáng nay phải cấp tập chạy đợt hai.

Tại các xã như Hải Lâm, Hải Thượng... thuộc huyện Hải Lăng vào chiều hôm qua, nước đã rút ra khỏi hiên nhà nên nhiều người dân tìm về nhà để dọn lũ.

Bà Phạm Thị Ái, 52 tuổi, xã Hải Lâm, cho biết vì nhà ở vùng trũng của xã nhưng vẫn cao hơn các xã khác nên ngay sáng qua khi ngừng mưa, nước rút mạnh, cả nhà bà đã rời nơi tránh lũ tập trung về nhà. 

"Dọn bùn lũ là phải dọn theo con nước. Nước rút chừng nào là dọn chừng đó. Cứ nghĩ nước rút nên bà con ai cũng về nhà. Không ngờ 4h sáng nghe thông báo chạy lũ", bà Ái nói.

Đến đầu giờ chiều nay, nước lên cao, cô lập các xã này. Nhiều người thân đứng bên ngoài xã lo lắng khi còn người thân ở bên trong.

Nước vừa rút lại lên nhanh khủng khiếp, bà con Hải Lăng hối hả chạy lũ - Ảnh 2.

Bà con xã Hải Thiện vừa trở về nhà lại tiếp tục chạy lũ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Chị Hà cùng chồng từ TP Đông Hà vào ngóng tin cha mẹ già đang ở trong vùng lũ xã Hải Thành. "Hôm đầu lũ đến giờ hai vợ chồng cứ trông ngóng. Điện thoại ông bà không còn pin vì cúp điện. Thuyền ghe ở xã, huyện phải lo cho các trường hợp cứu trợ khẩn nên hai vợ chồng ngồi trên đóng lửa. Giờ nghe tin lũ lại lên cao hơn, không biết làm cách nào", chị Hà nói.

Ông Lê Đức Thịnh, chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, trao đổi nhanh với Tuổi Trẻ Online chiều 12-10: Nước đang lên quá nhanh, một số chỗ canô không đến được phải đưa xuồng máy tiếp cận. Cúp điện, bà con đã bị cô lập nhiều ngày nên việc liên lạc gặp nhiều khó khăn.

Nước vừa rút lại lên nhanh khủng khiếp, bà con Hải Lăng hối hả chạy lũ - Ảnh 3.

Vừa dọn lũ, người dân cấp tập đối phó đợt lũ mới - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

UBND huyện Hải Lăng vừa phát đi công điện khẩn triển khai phương án khẩn cấp ứng cứu nhân dân trước tình hình mưa lũ phức tạp.

Trong 24h qua, mực nước trên các con sông đang tiếp tục dâng lên rất nhanh, dự báo trong 6-12 giờ tới, lũ trên các sông Thạch Hãn có khả năng đạt 7,40m, sông Ô Lâu đạt 3,8m, trên báo động 3.

Hiện tại các hồ thủy điện ở đầu nguồn Quảng Trị đang điều tiết, vận hành xã lũ kết hợp với mưa lớn sẽ gây ra lũ lớn có khả năng cao vượt đỉnh lũ năm 1999.

Nước vừa rút lại lên nhanh khủng khiếp, bà con Hải Lăng hối hả chạy lũ - Ảnh 4.

Nước lên rất nhanh ở các xã hôm qua vừa rút - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Lãnh đạo huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường thông báo người dân chủ động khẩn trương di dời đến nơi an toàn. Bố trí di dân các vùng xung yếu, ngập sâu đến nơi an toàn trước 15h hôm nay.

"Huyện chỉ hỗ trợ trường hợp khẩn cấp và các khu vực phương tiện của xã không có khả năng tiếp cận. Triển khai các các biện pháp khẩn cấp ứng phó với đợt lũ mới nhưng phải đảm bảo không để một người dân nào thiếu đói, thiếu ăn trong lũ" - ông Thịnh nói.

Hai mẹ con ở Quảng Nam bị điện giật tử vong trong lúc dọn lũ Hai mẹ con ở Quảng Nam bị điện giật tử vong trong lúc dọn lũ

TTO - Trong lúc dọn dẹp nhà cửa sau lũ, hai mẹ con bà H. không may bị điện giật dẫn đến tử vong.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận