Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Ở sân bay Singapore, coi chừng trễ chuyến nếu chưa biết điều này

01/01/2018 16:28 GMT+7

TTO - Hành khách tại sân bay quốc tế Changi sẽ phải xem đồng hồ thường xuyên nếu không muốn trễ giờ lên máy bay kể từ ngày hôm nay (1-1-2018). Changi ngừng thông báo giờ lên máy bay để giảm tiếng ồn.

Ở sân bay Singapore, coi chừng trễ chuyến nếu chưa biết điều này - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Changi của Singapore đang được mở rộng thêm để đáp ứng nhu cầu mới - Ảnh: ST

Tất cả các thông báo không cần thiết, bao gồm thông báo đã đến giờ cuối cùng lên máy bay, sẽ chấm dứt tại sân bay Changi. Điều đó cũng đồng nghĩa các hãng hàng không sẽ không gọi tên cụ thể những hành khách cuối cùng như trước và như cách thường thấy ở nhiều sân bay khác.

Chỉ những trường hợp cần kíp và khẩn cấp như tìm trẻ lạc, chuyến bay bị hoãn, mất giấy tờ hay thay đổi cổng ra máy bay mới được thông báo bằng loa, theo báo Straits Times.

Tập đoàn khai thác sân bay Changi (CAG) cho biết có hai lý do khiến sân bay hàng đầu thế giới thực hiện động thái này. Thứ nhất, biện pháp này sẽ giúp giảm bớt tiếng ồn tại sân bay.

Lý do thứ hai, khi số lượng thông báo quá nhiều, hành khách sẽ có tâm lý bỏ ngoài tai khiến họ lỡ mất các thông báo quan trọng ảnh hưởng đến họ. Cách làm mới sẽ khiến hành khách chú ý lắng nghe hơn và không bỏ sót thông tin. 

Theo người phát ngôn của CAG, hiện nay trung bình cứ mỗi 5 phút các nhà ga tại sân bay Changi thông báo một lần. Với tần suất các chuyến bay đến và đi ngày càng tăng, cùng với đó là lượng hành khách khổng lồ, sẽ là một điều cực hình nếu tiếp tục giữ cách thông báo như trước.

Năm 2014, CAG bắt đầu triển khai thí điểm sáng kiến mới, yêu cầu các hãng hàng không hoặc thông báo thời gian lên máy bay sắp hết, hoặc gọi tên các hành khách cuối cùng chứ không làm cả hai. Kết quả cho thấy không có hành khách nào bị trễ chuyến từ yêu cầu trên.

Cho thuê nhà, ở nhờ sân bay Changi… 8 năm Cho thuê nhà, ở nhờ sân bay Changi… 8 năm

TTO - Một phụ nữ 50 tuổi người Singapore đã chọn nhà ga sân bay Changi (Singapore) để ở trong vòng tám năm thay vì ở căn hộ chung cư ba phòng ngủ của mình. 

Xu hướng "sân bay yên lặng" ngày càng phổ biến trên thế giới và được các hãng hàng không lớn chấp nhận.

Sân bay quốc tế Hong Kong - một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới, đã bỏ thông báo giờ lên máy bay từ lâu. Việc gọi tên các hành khách chỉ được thực hiện trong các trường hợp đặc biệt.

Tại Doha của Qatar, sân bay quốc tế Hamad sẽ chỉ tự động phát thông báo đến giờ cầu nguyện hay các thông báo an ninh. Sân bay Brussels của Bỉ chỉ phát thông báo trong trường hợp khẩn cấp.

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, phía CAG đã yêu cầu các hãng hàng không khi tiến hành làm thủ tục check-in cho hành khách phải nhấn mạnh thời gian lên máy bay để họ được rõ. Bên sân bay cũng sẽ tăng cường thêm thông tin chuyến bay trên các màn hình điện tử giúp hành khách được rõ.

Hiện toàn sân bay Changi (bao gồm 4 nhà ga) có khoảng 600 màn hình hiện thị thông tin và đồng hồ điện tử ở các khu vực công cộng và quá cảnh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận