Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Singapore đang thiếu cát lấn biển, mở đất

31/10/2017 14:36 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh các nước Đông Nam Á siết chặt việc xuất khẩu cát, hoạt động bồi đắp, lấn biển của đảo quốc Singapore gặp nhiều khó khăn do không đủ vật tư.

Singapore đang thiếu cát lấn biển, mở đất - Ảnh 1.

Nhiều công trình quan trọng của Singapore nằm trên các khu đất lấn biển - Ảnh: REUTERS

Tại Singapore, cát quý giá tương đương với các tài nguyên như dầu mỏ và nước ngọt. Tuy nhiên, theo hãng tin tài chính Bloomberg, đảo quốc Sư tử những ngày này chật vật trong việc tìm kiếm nguồn cung.

Theo dữ liệu của Cơ quan Tài nguyên đất Singapore (SLA), bằng cách dùng cát nhập khẩu để lấn biển, đảo quốc này đã mở rộng thêm 24% diện tích kể từ năm 1960.

Chỉ với diện tích 278 dặm vuông - nhỏ hơn thành phố New York, nhưng rất nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng của Singapore, bao gồm cảng biển (bận rộn nhất thế giới) và sân bay (trong số tốt nhất thế giới), hiện đang nằm trên các khu đất chưa từng tồn tại trước đây.

Điều tương tự cũng đúng với các tòa nhà chọc trời biểu tượng của Singapore, ví dụ như khách sạn Marina Bay Sands.

Các nước cung cấp cát lớn nhất cho Singapore, như Indonesia và Việt Nam, hiện đã đã siết chặt việc xuất khẩu loại tài nguyên này vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có yếu tố môi trường.

Hồi tháng 7, Campuchia trở thành quốc gia mới nhất cấm xuất khẩu cát sang Singapore dưới áp lực của giới hoạt động môi trường. Họ cảnh báo về những hậu quả tiêu cực của hoạt động nạo vét cát ở khu vực ngập mặn ven biển.

Theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, Singapore nhập khẩu 38,6 triệu tấn cát trong năm 2016, với hơn phân nửa đến từ Malaysia. Bộ Tài nguyên và môi trường Malaysia cho biết đã nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu cát ban hành năm ngoái, cho phép cân nhắc từng hợp đồng mua bán cụ thể.

Singapore đang thiếu cát lấn biển, mở đất - Ảnh 2.

Tỉ lệ cát nhập khẩu của Singapore trong năm 2016 theo số liệu của Liên Hiệp Quốc.

Chính phủ Singapore tuyên bố đã chuẩn bị nhiều biện pháp để ứng phó với tình trạng sụt giảm nguồn cung cát, bao gồm tìm kiếm các quốc gia cung cấp khác, nghiên cứu kỹ thuật cải tạo đất mới...

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu những biện pháp sáng tạo nhằm giảm sự lệ thuộc của Singapore vào cát" - Bộ Phát triển quốc gia Singapore trả lời hãng tin Bloomberg. 

Một số biện pháp Singapore đã áp dụng bao gồm việc tái sử dụng vật liệu từ các công trình xây dựng cũ phải đập bỏ. Năm ngoái, nước này đi tiên phong ứng dụng một phương pháp cải tạo đất mới, dùng ít cát hơn cách truyền thống.

Chính phủ Singapore cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch cải tạo, mở rộng đất phục vụ phát triển kinh tế và dân số. Dự kiến đến năm 2030 đảo quốc này sẽ tăng diện tích lãnh thổ lên 296 dặm vuông.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận