Đến Singapore lái xe điện 5.500 đồng/phút

15/12/2017 16:20 GMT+7

TTO - Singapore ra mắt chương trình chia sẻ xe điện đầu tiên trên diện rộng. Người muốn lái xe chỉ cần đăng ký thành viên và trả phí mỗi phút di chuyển 0,24 USD.

Đến Singapore lái xe điện 5.500 đồng/phút - Ảnh 1.

Chiếc hatchback hai cửa của BlueSG sạc điện trên đường phố ngày 12-12 - Ảnh: Reuters

Dịch vụ này do công ty BlueSG vận hành trong khoảng 10 năm, nằm trong những sáng kiến giúp người có nhu cầu di chuyển tại Singapore có nhiều lựa chọn hơn, và cũng giúp giải quyết vấn đề số lượng xe quá lớn tại quốc gia có diện tích nhỏ này.

5.500 đồng cho mỗi phút lái xe hơi điện

BlueSG là công ty con của tập đoàn Bollore (Pháp), hãng đi đầu trong dịch vụ chia sẻ xe điện trong thành phố và đang hoạt động khá ấn tượng ở thủ đô Paris.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 12-12, BlueSG cho biết chương trình này hoạt động dựa trên một mạng lưới gồm 80 chiếc xe hơi điện, 30 trạm thiết bị cung cấp 120 điểm sạc điện bố trí khắp cả nước.

Những chiếc xe này là loại hatchback hai cửa có thể chở bốn người, chạy năng lượng điện phân polymer khô, tức pin lithium metal polymer (Li-Po), với quãng đường tối đa 200 km nếu đầy pin. Đây là giải pháp sử dụng năng lượng sạch được chính phủ khuyến khích.

Để sử dụng dịch vụ, người dùng có thể đăng ký qua ứng dụng điện thoại. Báo Straits Times mô tả khách hàng có thể đến một trong những trạm sạc để dùng chiếc xe mình đã đăng ký, lái đi và đến khi kết thúc hành trình sẽ đậu nó lại ở trạm sạc gần nhất vị trí họ đến.

Người sử dụng sẽ phải trả phí với giá 0,24 USD/phút, tương đương 5.500 đồng tiền Việt Nam hoặc cao hơn tuỳ theo gói cước, và tối thiểu phải "thuê" trong 15 phút.

Người dân có thể đăng ký thành viên của BlueSG theo gói tuần, tháng hoặc năm. Theo thông báo của hãng, khoảng 2.000 người đã đăng ký trước ngày ra mắt.

Giải pháp tương lai

BlueSG không nêu rõ chi tiết về số tiền đã dùng cho dự án này, nhưng chính phủ Singapore được biết đã hỗ trợ hạ tầng.

Theo BlueSG, sắp tới họ sẽ nhắm đến việc phát triển đội xe lên 1.000 chiếc cùng 2.000 trạm sạc vào năm 2020, theo Reuters.

Dẫu sao đi nữa, toàn bộ dự án của BlueSG xét đến lúc này nghe vẫn đầy hứa hẹn.

Thứ nhất, Singapore là nước có giá xe vào loại đắt nhất thế giới, do chính phủ kiểm soát chặt chẽ số lượng xe thông qua tỉ lệ phát triển mỗi năm và một hệ thống bắt buộc chủ xe chỉ được sở hữu và sử dụng phương tiện của mình trong một thời gian nhất định.

Điều này khiến giá một chiếc xe hạng trung (mid-size) ở Singapore có giá thường cao gấp bốn lần so với ở Mỹ. Vì thế, khi bố trí sẵn xe hơi khắp nước với một mức phí chấp nhận được, Singapore sẽ giải quyết cùng lúc hai việc: vừa hạn chế số lượng xe, vừa góp phần xóa đi nhu cầu sở hữu xe đắt đỏ cho người dân.

Ít xe đi cũng đồng nghĩa đường phố Singapore sạch hơn, không khí ít ô nhiễm hơn. Sự chú ý dành cho vấn đề môi trường này cũng được thể hiện qua chi tiết đáng chú ý là BlueSG đã dùng xe điện thay vì xe xăng cho dự án của mình.

Thứ hai, đường phố Singapore vốn nổi tiếng đẹp và mượt mà, với một điều kiện giao thông rất tối ưu, thì xe điện vẫn chưa phải là đích đến cuối cùng.

Chính phủ Singapore đặt mục tiêu sẽ biến Singapore thành một thành phố thông minh, ứng dụng công nghệ tối đa. Và với điều kiện đường sá như thế, nhà cầm quyền cũng khuyến khích thử nghiệm nhiều mô hình xe tự lái hoạt động trong tương lai.

Cho đến nay, xe điện vẫn chưa thực sự chiếm lĩnh thị trường như mong muốn. Phần vì nó có giá đắt hơn xe chạy nhiên liệu truyền thống. Phần vì tâm lý người dân còn ngại vấn đề "hết pin" giữa đường, do thực tế số lượng cây xăng vẫn áp đảo các trạm sạc điện.

Nhưng với dự án của BlueSG, người dân Singapore có thể làm quen với xe điện ngay từ bây giờ, tạo đà cho sự chuyển đổi hoàn toàn trong tương lai. Ít ra với một nước có diện tích nhỏ, Singapore phù hợp với mọi mô hình thử nghiệm như vậy.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận