Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

'Ổ dịch COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát'

13/02/2021 16:14 GMT+7

TTO - Đó là đánh giá của Bộ Y tế ngày 13-2 về tình hình dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, 6 tỉnh thành nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Ổ dịch COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về COVID-19 từ đầu cầu TP.HCM - Ảnh: Bộ Y tế

Trong vòng 14 ngày vừa qua, 12/13 tỉnh thành (trừ Hải Dương) đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày. Thời gian đầu ghi nhận trung bình 15 ca/ngày, nhưng nay đã giảm 50% số ca mắc, có thời điểm chỉ ghi nhận 1 - 2 ca trong ngày.

Theo thông tin của Bộ Y tế, tính đến 15h chiều ngày 13-2, tức mùng 2 Tết, tổng số trường hợp COVID-19 dương tính tích lũy của Việt Nam là 2.142 ca, trong đó có 1.212 ca trong nước và 35 ca tử vong.

Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát

Riêng từ ngày 25-1 đến nay đã ghi nhận 555 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (383 ca), Quảng Ninh (59 ca), TP.HCM (34 ca), Hà Nội (30 ca), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Hưng Yên (3), Hòa Bình (2), Bắc Giang (2), Hải Phòng (1), Hà Giang (1).

Trong 4 ngày nghỉ Tết (từ ngày 10-2, tức từ 29 Tết, đến chiều mùng 2 Tết) đã ghi nhận tổng cộng 72 trường hợp mắc trong nước tại 7/13 tỉnh, thành phố, gồm Hải Dương (56), Quảng Ninh (6), Gia Lai (5), Hà Nội (2), TP.HCM (1), Bắc Ninh (1) và Bắc Giang (1). Ghi nhận ca mắc chủ yếu tại Hải Dương (chiếm 77,8%), Quảng Ninh (8,3%) và Gia Lai (2,8%).

"Các trường hợp mắc mới tại các tỉnh, thành phố nêu trên là các trường hợp đã được cách ly tập trung, ít có khả năng lây ra cộng đồng. Phần lớn các trường hợp đều xác định được nguồn lây liên quan tới ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh" - TS Đặng Quang Tấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho hay.

Bộ Y tế cũng cho rằng ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) cơ bản được kiểm soát, với các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt. Tính từ thời điểm ghi nhận 29 ca mắc (ngày 8-2), cao nhất trong ngày tại TP.HCM, đã qua 5 ngày thành phố chỉ ghi nhận rải rác từ 1-2 ca trong ngày.

"6 tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không ghi nhận ca mắc mới, gồm Hải Phòng (16 ngày), Hòa Bình (13 ngày), Điện Biên (9 ngày), Hà Giang (9 ngày), Bình Dương (8 ngày) và Hưng Yên (5 ngày)", TS Đặng Quang Tấn thông tin thêm.

TP.HCM đã ghi nhận 34 ca, bao gồm 1 ca liên quan Hải Dương và 33 ca liên quan sân bay Tân Sơn Nhất. Thành phố đang tiếp tục điều tra mở rộng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan các công nhân bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch bệnh tại Hà Nội cơ bản đến nay đang được kiểm soát, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế Hà Nội tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ, nhóm nguy cơ cao.

Ổ dịch COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, phường 6, Gò Vấp ngày 8-2 - Ảnh: HCDC TP.HCM

Tín hiệu tốt từ các địa phương có dịch

Tỉnh Hải Dương ghi nhận 383 trường hợp mắc. Trong vòng 4 ngày nghỉ Tết vừa qua, riêng 2 ngày nghỉ đầu Hải Dương ghi nhận 56 ca, chiếm 77,8% ca nhiễm so với tổng số ca mắc trong ngày nghỉ Tết, 2 ngày gần đây (ngày mùng 1 và mùng 2 Tết) chưa ghi nhận ca mắc mới.

Ổ dịch tại huyện Cẩm Giàng, TP Chí Linh vẫn tiếp tục phong tỏa để kiểm soát tình hình dịch bệnh bên trong các khu vực này, khả năng có thêm các trường hợp mắc nhưng trong khu vực phong tỏa.

Hải Dương đang xây dựng kế hoạch liên ngành triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, ưu tiên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp trong vùng có dịch như các khu công nghiệm thuộc địa bàn thành phố Chí Linh, huyện Cẩm Giàng…

Ổ dịch COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát - Ảnh 3.

Một khu phong tỏa vì COVID-19 ở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Tỉnh Quảng Ninh tới nay ghi nhận 59 ca. Tỉnh đã chủ động rà soát, xét nghiệm diện rộng với hơn 73.000 mẫu, tập trung vào các đối tượng nguy cơ để phát hiệm sớm các trường hợp nhiễm COVID-19. Hiện tại, Quảng Ninh kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đã 11 ngày qua, Quảng Ninh chỉ ghi nhận dưới 5 ca mắc trong ngày. Chỉ trong vòng một tuần cao điểm thần tốc, quyết liệt truy vết trên diện rộng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao, cách ly tập trung hiệu quả, Quảng Ninh đã không để dịch lan rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc mới trong cộng đồng.

Tỉnh Gia Lai ghi nhận 22 trường hợp mắc, trong đó 20 trường hợp có liên quan tới ổ dịch Công ty POYUN, ca bệnh tập trung chủ yếu huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa, 2 trường hợp chưa xác định nguồn lây nhiễm (BN1888 và BN2069). 

2 trường hợp này được xét nghiệm do sinh sống trong vùng phong tỏa xã Ayun Pa, huyện Ia Pa. Trong 3 ngày Tết vừa qua, Gia Lai chưa ghi nhận ca mắc mới.

Tuy nhiên Bộ Y tế cho rằng nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, khi chỉ còn vài ngày nữa là hết Tết, các cơ quan, xí nghiệp và người dân sẽ đi làm trở lại.

Do đó, theo Bộ Y tế khi phát hiện các địa phương trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng cần thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý dịch nhanh hơn một mức, cao hơn một mức, khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng, xử lý triệt để.

Ổ dịch COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát - Ảnh 4.
TP.HCM: Thêm 1 người nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên Công ty VIAGS TP.HCM: Thêm 1 người nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên Công ty VIAGS

TTO - Theo HCDC, TP.HCM đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm, tầm soát rộng ở cộng đồng.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận