02/07/2020 09:26 GMT+7

Ở đây rừng - biển trong lành quá!

TIẾN TRÌNH
TIẾN TRÌNH

TTO - Ý tưởng kinh doanh du lịch đôi khi lại bắt đầu từ những lúc "rảnh rỗi sinh nông nổi" là… ngồi đếm xe.

Ở Năm Căn (huyện Năm Căn, Cà Mau), thị trấn cuối cùng khi ta xuôi về miền cuối đất, đã bắt đầu sôi động trở lại với những đoàn người tìm chốn tung hoành sau dịch bệnh COVID-19.

Người đi rừng về, người dạo tìm sản vật, người trổ tài đọc vanh vách những chuyện ly kỳ thời khẩn hoang của vùng đất mũi… "Mình đang ở Năm Căn rồi. Ngày trước đọc biết bao nhiêu điều hấp dẫn lôi cuốn trong sách giờ mới tới được đây" - anh Nguyễn Duy Mạnh đến từ Hà Nội nói, giọng xen chút tự hào khi đặt chân đến nơi cùng trời cuối đất của Tổ quốc.

Chị Đỗ Thu Nguyệt còn chưa tan cái cảm xúc lạ lẫm: "Chim trời không nuôi mà nó kéo tới đầy trời. Ở trong đây chứ nơi khác có mà mơ…". Chị vừa được đưa đến nhà ông Tư Na, người nuôi tôm mê mẩn chim trời đã bỏ hàng trăm công đất để trồng đước. Đước lên thành rừng. Có rừng, chim trời kéo đến từng đàn, từng lũ. 

Nhiều người nuôi tôm "kỵ" chim trời về sống, còn ông Tư Na thì coi chim như vật nuôi. Hàng chục ngàn con chim của trên 70 giống đã trú ngụ vườn nhà ông hàng chục năm nay.

Tư Na nói trước đây ông không nghĩ một ngày vườn chim của mình trở thành điểm đến của du khách. Cho đến khi anh Nguyễn Đức Trung - thanh niên nuôi tôm nổi tiếng trong vùng - tìm đến ông Tư Na để ngỏ lời cho đưa du khách vào vườn chim. Trung có một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất vùng sinh thái rừng ngập mặn, tọa lạc tại Năm Căn, đô thị cuối cùng của cực nam Tổ quốc.

Giữa vùng xa xôi, trước đây người ta hay lắc đầu khi thấy "vua sú chân đỏ" (biệt hiệu mà nông dân gán cho Trung) xây khu nghỉ dưỡng bề thế, chắc là ít người dám bước vào. 

Nhắc đến đây, anh chàng cười hiền: "Mình có mảnh đất nằm trên đường về mũi Cà Mau, một trong những nơi mà ai cũng muốn một lần đặt chân đến. Cứ sáng sáng thì thấy hết đoàn xe này đến đoàn xe khác nối đuôi về mũi. Rồi chiều chiều họ lại kéo nhau về. Mình nghĩ giá mà có một nơi lưu trú xứng đáng đồng tiền bát gạo thì khách đã không vội quay về sau khi đỗ đường rất xa đến đây".

Một khu nghỉ dưỡng có tên là Ozon nằm bên bờ sông Cái Nai, bắt nguồn từ sông mẹ Cái Lớn chảy về những cánh rừng đước, vuông tôm cách vườn chim của ông Tư Na mấy bờ vuông. 

Anh Nguyễn Đức Trung chia sẻ: "May mắn là mình được sống trong vùng đất thiên nhiên trong lành và phong phú, nhiều sản vật. Thực đơn ở đây hầu hết là sản vật tại chỗ, từ ốc len, ba khía, cá thòi lòi, vọp của rừng hay cá tôm cua trứ danh vùng Năm Căn".

Anh chàng nuôi tôm mê làm du lịch báo tin vui sau khi dịch bệnh COVID-19 lắng xuống, nhiều nơi khó khăn chạy tìm cách kéo khách trở lại thì tại Ozon của anh lượng khách lại… tăng hơn so với thời dịch bệnh chưa xảy ra.

Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam do báo Tuổi Trẻ phát động tổ chức, với sự đồng hành của Vinpearl, Hãng hàng không Vietjet Air, Tổng công ty Saigontourist (Saigon Tourist Group). Diễn đàn gồm các chương trình truyền thông, cuộc thi Quê hương tôi dành cho bạn đọc và các sự kiện tại nhiều địa phương.

Diễn đàn mong nhận được nhiều ý kiến hiến kế đóng góp, các bài dự thi của độc giả cả nước từ nay đến 15-8. Bài dự thi xin gửi về: antuongvietnam@tuoitre.com.vn.

Xem thêm các bài dự thi tại đây.

Ở đây rừng - biển trong lành quá! - Ảnh 2.
Về xứ Bạc Liêu tha hồ check-in Về xứ Bạc Liêu tha hồ check-in

Nếu không biết đi đâu vào cuối tuần, bạn có thể đón xe về Bạc Liêu dạo chơi hai ngày và đem về rất nhiều hình ảnh đẹp lung linh làm kỷ niệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận