25/06/2020 10:35 GMT+7

Độc đáo kiến trúc tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài

MAI THƯƠNG
MAI THƯƠNG

TTO - Tòa thánh Cao Đài cách thị xã Tây Ninh khoảng 5 km, nằm ở xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, Tây Ninh thu hút du khách với kiến trúc độc đáo của một tôn giáo thuần Việt. Đây cũng là toà thánh lớn nhất của đạo Cao Đài tại Việt Nam.

Độc đáo kiến trúc tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài - Ảnh 1.

Toà thánh lớn nhất của đạo Cao Đài toạ lạc tại xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, Tây Ninh - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tòa Thánh Cao Đài là một trong những kiến trúc nổi bật nhất ở châu Á, được xây dựng từ năm 1933 và hoàn thành năm 1947, nhưng đến năm 1955 mới khánh thành. Đạo Cao Đài tại đây ra đời cuối năm 1926.

Cao Đài là tôn giáo Việt Nam được kết hợp từ nhiều giáo phái như Kitô giáo, Phật giáo, Hồi giáo, Lão giáo và Khổng Tử, hợp vào một tôn giáo duy nhất. Biểu tượng của đạo Cao Đài là hình một con mắt nằm trong hình tam giác, tượng trưng cho Thượng đế. Những hình ảnh này được khắc hoạ nhiều nơi dọc toà thánh. 

Với diện tích hơn 2.000m2, trong khuôn viên có gần 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau, trong đó nổi bật nhất là Hiệp Thiên đài với 2 lầu chuông trống cao 25m, Cửu Trùng đài và Bát Quái đài. 

Du khách khi đến đây thường chọn giờ tòa thánh có hành lễ (khoảng 12h trưa) để thấy cách hành lễ rất trang trọng, đẹp mắt của đạo hữu Cao Đài. Mỗi năm Tòa thánh Tây Ninh thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan và các tín đồ hành hương.

Mùng 9 tháng Giêng và rằm tháng Tám âm lịch hàng năm diễn ra hai lễ hội lớn nhất của Tòa thánh, thu hút nhiều khách thập phương.

Đứng trên tầng 2 theo dõi thánh lễ của đạo Cao Đài, bà Rianie (du khách Argentina) cho biết: "Tôi từng du lịch nhiều nước Đông Nam Á, nhưng đây là lần đầu tiên được trải nghiệm kiến trúc độc đáo cũng như không khí trang trọng của một buổi lễ đạo Cao Đài. Tôi vừa trầm trồ với những nét riêng biệt của một tôn giáo Việt, vừa có chút gì đó lạ lẫm người khi thấy mọi người nghiêm túc cử hành thánh lễ. Quả là một trải nghiệm đáng nhớ!".

Độc đáo kiến trúc tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài - Ảnh 2.

Nổi bật bên trong tòa thánh gồm hai hàng cột rồng, sơn xanh, đỏ, trắng rực - Ảnh: MAI THƯƠNG

Độc đáo kiến trúc tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài - Ảnh 3.

Khu chính điện thờ Thiên Nhãn nằm trên quả càn khôn có 3027 ngôi sao, tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu - Ảnh: MAI THƯƠNG

Độc đáo kiến trúc tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài - Ảnh 4.

Cả ngày, kể cả thời điểm không phải giờ hành lễ, trong tòa thánh vẫn có người trông coi để nhắc nhở du khách tham quan đúng lễ nghi của đạo Cao Đài - Ảnh: MAI THƯƠNG

Độc đáo kiến trúc tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài - Ảnh 5.

"Du khách không được mang giày dép khi vào trong toà thánh, không được chụp hình lấy phông nền là thiên nhãn. Vào đây chỉ được chụp cảnh, Khi đang cử hành thánh lễ, khách chỉ được đứng trên tầng 2 quan sát" - ông Hướng, tín đồ, người trông coi toà thánh cho biết - Ảnh: MAI THƯƠNG

Độc đáo kiến trúc tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài - Ảnh 6.

Vào giờ cử hành thánh lễ, chỉ có người theo đạo Cao Đài mới được đi vào khu vực đại điện - Ảnh: MAI THƯƠNG

Độc đáo kiến trúc tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài - Ảnh 7.

Biểu tượng của đạo Cao Đài là hình một con mắt nằm trong hình tam giác, được khắc hoạ nhiều nơi dọc toà thánh - Ảnh: MAI THƯƠNG

Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam do báo Tuổi Trẻ phát động tổ chức, với sự đồng hành của Vinpearl, Hãng hàng không Vietjet Air, Tổng công ty Saigontourist (Saigon Tourist Group). Diễn đàn gồm các chương trình truyền thông, cuộc thi Quê hương tôi dành cho bạn đọc và các sự kiện tại nhiều địa phương.

Diễn đàn mong nhận được nhiều ý kiến hiến kế đóng góp, các bài dự thi của độc giả cả nước từ nay đến 15-8. Bài dự thi xin gửi về: antuongvietnam@tuoitre.com.vn.

Xem thêm các bài dự thi tại đây.

Độc đáo kiến trúc tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài - Ảnh 9.
Thong dong Côn Đảo những ngày hè đẹp nhất trong năm Thong dong Côn Đảo những ngày hè đẹp nhất trong năm

TTO - Hẹn nhau đi Côn Đảo năm lần bảy lượt chúng tôi mới lên đường ngay những tuần đầu nơi đây mở cửa đón khách du lịch trở lại - những ngày tháng 5 rực rỡ và đẹp nhất trong năm của hòn đảo nhiều di tích này.

MAI THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên