01/06/2020 21:33 GMT+7

Người Israel cổ đại dùng cần sa trong các nghi lễ tôn giáo

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các nhà nghiên cứu Israel đã tìm thấy cần sa tại một ngôi đền gần 3.000 năm tuổi, cho thấy người Israel cổ đại đã dùng cần sa như một phần của nghi lễ tôn giáo.

Người Israel cổ đại dùng cần sa trong các nghi lễ tôn giáo - Ảnh 1.

Ảnh bàn thờ nhìn từ trên cao, nơi các nhà nghiên cứu tìm thấy dấu vết của cần sa và phân động vật - Ảnh: Reuters

Dấu vết cần sa được tìm thấy trên một bàn thờ tại đền thờ Tel Arad, trong sa mạc Negev, cách thành phố Arad ở miền nam Israel khoảng 10km.

Địa điểm này được phát hiện cách đây hơn 50 năm nhưng phân tích mới về chất hữu cơ lạ trên bàn thờ đá vôi mang lại kết quả đáng ngạc nhiên.

Nhà khảo cổ học Eran Arie, người đứng đầu dự án nghiên cứu thay mặt cho Bảo tàng Israel và Viện Volcani của Israel, cho biết chất lạ này có chứa dấu vết của cần sa và phân động vật - có tác dụng làm cháy.

Arie cho biết không có bằng chứng nào về việc cần sa được trồng tại địa phương vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Điều này cho thấy có ai đó đã cố gắng nhập khẩu cần sa vì "tác dụng tâm sinh lý" của nó.

Ngoài ra, dấu vết trầm hương cũng được tìm thấy trên một bàn thờ trong đền.

Hoàng tử Bỉ mắc COVID-19 sau khi dự tiệc ở Tây Ban Nha Hoàng tử Bỉ mắc COVID-19 sau khi dự tiệc ở Tây Ban Nha

TTO - Hoàng tử Joachim của Bỉ, người hiện đang đứng vị trí thứ 10 trên ngai vàng Bỉ, đã mắc COVID-19 sau khi tham dự một bữa tiệc ở Tây Ban Nha vào ngày 26-5.


MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên