Tag: nhà khảo cổ học

Tại sao con đường bí mật vào Thánh địa Mỹ Sơn giờ mới lộ diện?

Từ một phế tích nằm biệt lập giữa thung lũng, các đợt khai quật khảo cổ đã dần làm Thánh địa Mỹ Sơn hiện rõ hình hài.

Di sản văn hóa Sa Huỳnh lưu kho khó trở thành tiền

Di sản độc đáo của nền văn hóa Sa Huỳnh ở Quảng Ngãi phần lớn đang lưu kho bảo quản thay vì trưng bày, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước như một sản phẩm du lịch.

‘Già gân’ Harrison Ford U80 tự đóng cảnh hành động ra sao trong Indiana Jones 5?

Ngôi sao gạo cội Harrison Ford chứng minh mình là 'già gân' hiếm có của điện ảnh khi tiết lộ, tự thực hiện các cảnh hành động trong 'Indiana Jones 5'.

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn niêm phong và chưa ai dám mở?

Hiện tại, lăng mộ Tần Thủy Hoàng - vị vua đầu tiên của Trung Quốc - vẫn được niêm phong. Những bí mật đã nằm nguyên vẹn ở đây trong khoảng 2.200 năm. Vì sao?

Nhấp bia cổ, hiểu chuyện xưa

Men cổ đại không những vẫn còn có thể cho ra bia mà còn mở ra những khám phá mới về xã hội và văn hóa loài người từ nhiều thiên niên kỷ trước.

Vua Tutankhamun và 'lời nguyền xác ướp': Chín nhà thám hiểm đã chết

TTO - 100 năm sau khi được phát hiện, lăng mộ vua Tutankhamun vẫn rất nổi tiếng. Cạnh đó là một bí ẩn thu hút trí tưởng tượng của công chúng: chín người đã chết sau khi đến lăng mộ nhà vua, khiến mọi người nghĩ đến 'lời nguyền của xác ướp'.

Quảng Ngãi ngưng đề xuất bổ sung dự án điện mặt trời trên ‘cái nôi’ văn hóa Sa Huỳnh

TTO - Tỉnh Quảng Ngãi vừa đề nghị không tiếp tục đề xuất bổ sung dự án điện mặt trời trên đầm An Khê nằm trong quần thể di tích văn hóa Sa Huỳnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Phát hiện tiền cổ 2.000 năm tuổi tại Tây An (Trung Quốc)

Hàng nghìn đồng tiền xu bằng đồng, đã được các nhà khoa học Trung Quốc khai quật từ phế tích của một xưởng đúc có niên đại hơn 2.000 năm trước đây ở thành phố Tây An.

Di cốt người đàn ông cao 1,65m có niên đại khoảng 2.300 năm trước ở Cần Giờ

TTO - Một di cốt người cổ có niên đại khoảng 2.300 năm cách ngày nay vừa được phát hiện tại di chỉ khảo cổ Giồng Cá Vồ (Cần Giờ, TP.HCM). Hai bên cổ còn hai chiếc nanh thú - vật đeo này cho thấy đây có thể là một người có vị trí cao trong xã hội.

Giải mã được 'công thức bí mật' tạo tác đồ đồng cổ của Trung Quốc

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Anh ở London cho biết đã giải mã được 6 công thức chế tạo đồ đồng cổ của Trung Quốc ghi chép lại trong cuốn Kaogong Ji - bộ bách khoa toàn thư về kỹ thuật có 2.300 tuổi, lâu đời nhất trên thế giới.