31/05/2020 10:19 GMT+7

Ngắm thế giới cổ tích gây quỹ 'Thiện Nhân và những người bạn'

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Cổ tích của các em nhỏ mang đến cho nhau và cho người lớn có thể là một cơn xoáy lốc hoa bay trên địa cầu, những thành phố và thiên nhiên kỳ thú, cuộc gặp gỡ của những thiên thần, và thậm chí là một thiên đường đầy sắc màu cho... ma.

Ngắm thế giới cổ tích gây quỹ Thiện Nhân và những người bạn - Ảnh 1.

Tác phẩm của em N.P. Khải tại triển lãm - Ảnh: T.ĐIỂU

Vẽ lên cổ tích không phải là một cuộc thi, đây là một chương trình từ thiện nên chúng tôi khi chọn các tranh để đấu giá thường đặt tiêu chí chân thực, tình cảm lên đầu, bởi những bức như vậy mới chạm tới trái tim người xem.

Họa sĩ Tô Chiêm chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đang trưng bày và đấu giá gần 100 bức tranh của các em nhỏ trên khắp mọi miền đất nước, trong đó phần lớn là các bạn nhỏ yêu hội họa đến từ Làng trẻ em SOS Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Đây là chương trình triển lãm và đấu giá nghệ thuật Vẽ lên cổ tích lần thứ 5 do Quỹ Thiện Nhân và những người bạn, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng… tổ chức, góp quỹ giúp phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục.

Nét vẽ hồn nhiên, màu sắc có khi rực rỡ trẻ thơ, có khi thăm thẳm suy tư, những bức tranh chủ yếu với chất liệu acrylic trên toan của các em nhỏ trong triển lãm như mang đến cả một cánh đồng cổ tích cho người thưởng lãm.

Nhiều bức tranh trong triển lãm phải khiến người xem phải trầm trồ về trí tưởng tượng không biên giới của các em.

Một ngôi nhà có thể trở thành một bình hoa khổng lồ giữa trời khi một chùm bóng bay đủ sắc màu đậu trên mái; một cơn lốc hoa trên mặt đất cho trẻ thơ chạy đuổi chơi đùa, một cuộc tụ họp ... trên tàng cây và những đám mây của những đứa trẻ vì chúng đều có cánh mà.

Rồi cả một thiên đường đẹp lung linh như bất cứ thiên đường nào khác dành riêng cho... ma.

Nhiều bức tranh lại khiến người xem ngạc nhiên trước tầng cảm xúc sâu thăm thẳm của các tác giả nhí, màu sắc và phong cách của một số bức tranh có thể khiến người xem liên tưởng tới những bức họa của Vincent Van Gogh.

Năm nay, sự tham gia của các em đến từ làng trẻ SOS Việt Nam khiến chương trình càng trở nên đặc biệt với ý nghĩa những em thiệt thòi vẫn có thể giúp đỡ được những bạn thiệt thòi khác.

Theo cùng chương trình Vẽ lên cổ tích suốt 5 mùa, ở cả 2 nơi Hà Nội và TP.HCM với vai trò là giám tuyển, họa sĩ Tô Chiêm không khỏi kinh ngạc khi thấy tranh của các em ngày càng đẹp hơn, tình cảm hơn qua mỗi mùa.

Họa sĩ Tô Chiêm cho biết ngay trong ngày đầu triển lãm (30-5), khoảng 20 bức tranh đã được đấu giá thành công, mang về 85 triệu đồng cho quỹ.

Từ năm 2016 tới nay, Vẽ lên cổ tích đã thu hút được hơn 600 trăm bạn nhỏ tham gia qua các năm, trưng bày hàng trăm tác phẩm và gây quỹ được hơn 300 triệu đồng cho hoạt động phẫu thuật của chương trình Thiện Nhân và những người bạn.

Triển lãm và đấu giá sẽ tiếp tục đến ngày 7-6.

Một số bức tranh tại triển lãm:

Ngắm thế giới cổ tích gây quỹ Thiện Nhân và những người bạn - Ảnh 3.

Chú lính chì của Hiền Minh - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngắm thế giới cổ tích gây quỹ Thiện Nhân và những người bạn - Ảnh 4.

Tác phẩm Đêm mơ của Phùng Phương Nguyên - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngắm thế giới cổ tích gây quỹ Thiện Nhân và những người bạn - Ảnh 5.

Tác phẩm của bé Châu Anh - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngắm thế giới cổ tích gây quỹ Thiện Nhân và những người bạn - Ảnh 6.

Tác phẩm Có mẹ có con của bé Tạ Bảo Trâm - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngắm thế giới cổ tích gây quỹ Thiện Nhân và những người bạn - Ảnh 7.

Tác phẩm của Lam - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngắm thế giới cổ tích gây quỹ Thiện Nhân và những người bạn - Ảnh 8.

Ngôi nhà ước mơ của bé Hoàng Yên Khánh - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngắm thế giới cổ tích gây quỹ Thiện Nhân và những người bạn - Ảnh 9.

Tác phẩm Starman của Ninh Hải - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngắm thế giới cổ tích gây quỹ Thiện Nhân và những người bạn - Ảnh 10.

Thiên đường ma của bé Lê Thị Hồng Ngọc, SOS Hà Nội - Ảnh: T.ĐIỂU

Chiêm ngắm ngôi làng nhiều biệt thự cổ của Hà Nội qua tranh vẽ Chiêm ngắm ngôi làng nhiều biệt thự cổ của Hà Nội qua tranh vẽ

TTO - Một cuộc du ngoạn tuyệt đẹp về làng Cựu - ngôi làng nổi tiếng với nhiều biệt thự cổ xen giữa những đình chùa, nhà truyền thống ở Hà Nội - đang được các nghệ sĩ mở ra cho công chúng bằng các bức họa đầy cảm xúc trong triển lãm ‘Bóng di sản’.


THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên