Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Chiêm ngắm ngôi làng nhiều biệt thự cổ của Hà Nội qua tranh vẽ

25/05/2020 22:54 GMT+7

TTO - Một cuộc du ngoạn tuyệt đẹp về làng Cựu - ngôi làng nổi tiếng với nhiều biệt thự cổ xen giữa những đình chùa, nhà truyền thống ở Hà Nội - đang được các nghệ sĩ mở ra cho công chúng bằng các bức họa đầy cảm xúc trong triển lãm ‘Bóng di sản’.

Chiêm ngắm ngôi làng nhiều biệt thự cổ của Hà Nội qua tranh vẽ - Ảnh 1.

Bộ 3 tác phẩm Bóng di sản của họa sĩ Nguyễn Minh - Ảnh: T.ĐIỂU

Triển lãm tại Trung tâm triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội, nằm trong dự án Đánh thức di sản, một dự án dài hơi của các nghệ sĩ nhóm 33A (nhóm nghệ sĩ Hà Tây cũ) với các di sản vật thể và phi vật thể trên khắp mọi miền đất nước. Từ các chuyến đi thực tế, các họa sĩ vẽ các di sản, danh lam thắng cảnh, đình chùa, đền miếu, các làng cổ, làng nghề truyền thống và cả các di sản phi vật thể.

Các họa sĩ muốn thông qua hội họa để tôn vinh di sản, để nhắc nhớ ý thức bảo tồn, gìn giữ di sản trong cộng đồng. Và làng Cựu (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) là điểm đến đầu tiên của dự án.

Kết quả là triển lãm Bóng di sản ra đời. Hơn 50 tác phẩm của 9 họa sĩ: Dương Tuấn, Bùi Văn Tuất, Chu Viết Cường, Minh Đông, Cấn Mạnh Tưởng, Đạt Phú, Tuấn Đạt, Nguyễn Thế Long và Nguyễn Minh (Minh "Phố"), đưa công chúng vào một chuyến du hành đầy cảm xúc trên những đẹp đẽ ngỡ ngàng của ngôi làng cổ qua đôi mắt tinh tường và si mê của các nghệ sĩ.

Làng Cựu gần Hà Nội, gần quốc lộ, nhưng không bị lối sống mới phá hỏng nhiều như các ngôi làng khác. Người làng Cựu vẫn giữ được đình, chùa. Khách ghé thăm, bước qua cổng làng sẽ gặp ngay ngôi đình nằm bên hai cây đa già năm này qua năm khác lặng lẽ thả những chiếc lá già xuống mảnh sân lát gạch Bát Tràng.

Phía sau cổng làng là bao di sản độc đáo của một ngôi làng từng rất thịnh vượng với nghề may và buôn bán vải vóc ở Hà Nội, vẫn còn lưu giữ nhiều dấu tích trăm năm.

Vẻ đẹp của nông thôn Việt Nam bao đời nay đã đổ vỡ gần hết cả. Nhưng bước vào làng Cựu người ta vẫn được thấy những cổng làng rêu phong buông hờ những dây leo, những bức tường in hằn dấu vết thời gian, những biệt thự cổ với kiến trúc Âu - Á kết hợp rất độc đáo, những mái ngói lô xô của nhà truyền thống, những ngõ sâu và mảnh vườn sum sê, một hàng quán nép mình sau tấm rèm vải hoa sơ sài thôn dã, những họa tiết trang trí tuyệt đẹp trên các biệt thự cổ được phóng đại, những mẹ già, em bé quê thân thương…

Tất cả những thứ gói ghém linh hồn của làng Cựu ấy bỗng hiện lên rung động trong một bữa tiệc của hình và màu, của tình yêu với di sản của các nghệ sĩ được phơi bày trong triển lãm.

Chiêm ngắm ngôi làng nhiều biệt thự cổ của Hà Nội qua tranh vẽ - Ảnh 2.

Làng Cựu nổi tiếng với những ngôi biệt thự cổ pha trộn kiến trúc Á - Âu đầu thế kỷ 20, nằm xen giữa những ngôi nhà truyền thống. Trong ảnh là tác phẩm Bóng di sản 06 của Nguyễn Minh - Ảnh: T.ĐIỂU

Đa dạng phong cách, chất liệu và điểm nhìn, triển lãm mang đến một bữa tiệc nhiều món cho công chúng yêu hội họa và yêu vẻ đẹp của di sản, của truyền thống. Tuy với mục đích bảo tồn những giá trị truyền thống nhưng các bức họa trong triển lãm này rất cởi mở, hiện đại trong ngôn ngữ hội họa được lựa chọn.

Cách mà các nghệ sĩ này đang làm: dùng cái đẹp của hội họa để bảo vệ cái đẹp của di sản, theo họa sĩ Lê Thiết Cương, chính là một cách bảo tồn đẹp, độc đáo. Nhờ đó, những di sản của làng Việt, người Việt tưởng như vẫn là dòng chảy mải miết trong mạch sống hôm nay, không dễ gì tan biến hết.

Chiêm ngắm ngôi làng nhiều biệt thự cổ của Hà Nội qua tranh vẽ - Ảnh 3.

Tác phẩm Sợi vàng 2 của Đạt Phú - Ảnh: T.ĐIỂU

Chiêm ngắm ngôi làng nhiều biệt thự cổ của Hà Nội qua tranh vẽ - Ảnh 4.

Tác phẩm Cổng làng Cựu của Chu Việt Cường - Ảnh: T.ĐIỂU

Chiêm ngắm ngôi làng nhiều biệt thự cổ của Hà Nội qua tranh vẽ - Ảnh 5.

Tác phẩm Buổi sáng của Nguyễn Minh Đông

'Huyền thoại graffiti lai Việt - Pháp' vẽ tranh tôn vinh bác sĩ chống dịch

TTO - Cyril Kongo, họa sĩ graffiti mang dòng máu Việt, vẽ tác phẩm graffiti khổng lồ, sặc sỡ ở Bệnh viện Lariboisière (Paris, Pháp) để mang lạc quan đến cho mọi người.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận