Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Không thời gian và thế giới thuần khiết của người tự kỷ

29/07/2019 11:02 GMT+7

TTO - Một hành tinh thật lạ lẫm đang được hiện ra qua 11 cụm tác phẩm của 18 bạn trẻ có hội chứng tự kỷ trong lớp học nghệ thuật đặc biệt của Tòhe Fun tại triển lãm Không thời gian.

Không thời gian và thế giới thuần khiết của người tự kỷ - Ảnh 1.

Khách tham quan triển lãm Không thời gian - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Triển lãm được Tòhe tổ chức từ ngày 28-7 đến 4-8 ở Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (29 phố Hàng Bài, Hà Nội).

1. Nem (Hà Đình Chí), Văn Minh Đức, Phạm Bình Minh, Lee Nguyễn Sae Hae, Hoàng Dũng, Hoàng Phúc Đạt, Nguyễn Minh Sơn, Phạm Khôi Nguyên và 10 bạn nhỏ của trung tâm Tottochan một lần nữa mời gọi công chúng bước vào vũ trụ thuần khiết của các em - vốn tồn tại song song với vũ trụ của chúng ta.

Tác phẩm "đinh" của triển lãm là bức tranh trừu tượng khổ lớn của Văn Minh Đức, được tổng hợp từ nhiều bức tranh nhỏ của Đức, do Tòhe thiết kế lại. Thế mới thấy, những lộn xộn nhỏ trong thế giới của người tự kỷ nếu biết cách tìm ra "mật mã" để xâu chuỗi sẽ có thể tạo ra một chỉnh thể thuận hòa đẹp đẽ.

Dạo một vòng triển lãm, đi qua những sắc màu rực rỡ lạ lùng của Văn Minh Đức, những con thú dễ thương của Phạm Bình Minh, những đường nét của sự tưởng tượng không giới hạn của Hà Đình Chí (Nem), thế giới muông thú tươi vui của Nguyễn Minh Sơn, những chân dung dễ thương của Khôi Nguyên... sẽ thấy một hành tinh tràn ngập điều kỳ diệu người xem chưa bao giờ thấy, hoặc có thể từng thấy trong một lần đi lạc của tâm trí ở những thời khắc chông chênh.

2. Vũ trụ bí ẩn diệu kỳ này được tạo ra bởi những nghệ sĩ mà chúng ta có thể chưa thật sự thấu suốt họ hoặc biết hết về họ.

Văn Minh Đức - 24 tuổi - khó giao tiếp bằng ngôn ngữ nhưng vẽ rất nhiều tranh với những mảng màu kín đặc, rực rỡ và đầy năng lượng. Đức còn đi làm và có lương. Cũng khó giao tiếp bằng ngôn ngữ, nhưng Phạm Bình Minh - 16 tuổi - có niềm đam mê bất tận với thế giới động vật và làm giấy bồi rất tài tình.

Tại triển lãm, Bình Minh mang đến những tác phẩm giấy bồi ấn tượng về các loài thú hoang dã với dáng hình ngộ nghĩnh. Hay Hà Đình Chí (Nem) mới 14 tuổi nhưng sở hữu gia tài hàng nghìn tranh. Nem là người tự kỷ đầu tiên ở Việt Nam có triển lãm cá nhân.

Hoàng Phúc Đạt - 16 tuổi - trong một số tình huống cảm thấy không an toàn, em có thể gây cảm giác sợ sệt cho mọi người bằng những từ ngữ khá "bạo lực" hay những bức tranh mang chủ đề liên quan cái chết, nhưng thực ra Đạt có trái tim rất dịu dàng. Đạt mang tác phẩm Áo giáp để kể cho mọi người nghe câu chuyện của mình trong triển lãm Không thời gian...

Đó là những cái tên trong số 18 bạn trẻ có tác phẩm trong triển lãm và thật khiêm tốn so với con số trẻ tự kỷ được thống kê. Vậy, để nối dài những điều kỳ diệu như triển lãm lần này, rất cần thêm những cánh cửa.

Một số hình ảnh của triển lãm:

Không thời gian và thế giới thuần khiết của người tự kỷ - Ảnh 2.

Có một vũ trụ riêng của những người có hội chứng tự kỷ, mà những người đến từ một vũ trụ song song như chúng ta cần rất nhiều kiên nhẫn mới có thể nhìn ra, chạm tới . Trong ảnh là tác phẩm Cuốn từ điển của Sae Hae ​- Ảnh: Thiên Điểu

Không thời gian và thế giới thuần khiết của người tự kỷ - Ảnh 3.

Đây là chiếc áo giáp mà Hoàng Phúc Đạt mang tới triển lãm như một lời thổ lộ về những sợ hãi, bất an mà em và những người có hội chứng tự kỷ thường phải chịu đựng khi sống trong một thế giới còn thiếu vắng những thấu hiểu và thừa thãi những định kiến sai lầm về người tự kỷ- Ảnh: Thiên Điểu

Không thời gian và thế giới thuần khiết của người tự kỷ - Ảnh 4.

Khôi Nguyên cùng mẹ và em gái bên bộ tác phẩm Chân dung của em tại triển lãm Không thời gian - Ảnh: Thiên Điểu

Không thời gian và thế giới thuần khiết của người tự kỷ - Ảnh 5.

Tác phẩm sắp đặt các bức tranh trên vải của 10 bạn nhỏ từ Trung tâm Tottochan tại triển lãm mang đến một cảm giác êm ái và mềm mại cho người xem - Ảnh: Thiên Điểu

Không thời gian và thế giới thuần khiết của người tự kỷ - Ảnh 6.

Văn Minh Đức không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ như một người bình thường nhưng những bức tranh với mảng màu kín đặc, rực rỡ và đầy năng lượng của em khiến chúng ta phải ngỡ ngàng trước một vũ trụ đầy bí ẩn, kỳ diệu mà chúng ta chưa được biết tới - Ảnh: Thiên Điểu

Các dấu hiệu bệnh tự kỷ ở người lớn Các dấu hiệu bệnh tự kỷ ở người lớn

Bệnh tự kỷ ở người lớn được hiểu là chứng rối loạn phức tạp về hệ thần kinh, làm ảnh hưởng tới hoạt động não bộ.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận