Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Nhiều công trình sẽ thắp đèn xanh vì người tự kỷ

30/03/2019 11:01 GMT+7

TTO - Tối 2-4, nhiều địa điểm, công trình chiếu sáng tại Việt Nam sẽ đồng loạt thắp đèn xanh vì người tự kỷ.

Nhiều công trình sẽ thắp đèn xanh vì người tự kỷ  - Ảnh 1.

Hình ảnh hệ thống chiếu sáng trên cầu Nhật Tân (Hà Nội) được đăng trên fanpage Nhà Trắng - Ảnh: The White House

Hưởng ứng chiến dịch toàn cầu Thắp đèn xanh - Light it up blue, nhiều công trình chiếu sáng tại Việt Nam sẽ đồng loạt thắp đèn xanh lơ. Đây là màu sắc đại diện cho sự nhận biết về hội chứng tự kỷ.

Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời được thể hiện trong vòng 3 năm đầu đời. Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội.

Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, và hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

Tại Việt Nam, dù chưa có thống kê chính thức, nhiều nguồn khẳng định rằng số người mắc chứng tự kỷ có thể từ 200.000 đến 500.000.

Nhiều công trình sẽ thắp đèn xanh vì người tự kỷ  - Ảnh 2.

Tối 2-4, các vòng quay Sun Wheel (Hạ Long), Sun World (Đà Nẵng), cầu Nhật Tân (Hà Nội), cầu Bãi Cháy (Hạ Long) sẽ được phủ hoàn toàn bởi ánh sáng xanh - Ảnh: S.G

Chia sẻ về hành động ý nghĩa này, bà Bùi Thị Thanh Hương, đại diện đơn vị tổ chức cho biết: "Hưởng ứng chiến dịch toàn cầu Thắp đèn xanh - Light it up blue, chúng tôi không mong muốn gì hơn ngoài việc góp một phần nhỏ bé để lan tỏa yêu thương đến những người mắc chứng tự kỷ và gia đình của họ.

Khi khoa học chưa thể giải quyết hết được khó khăn của họ thì sự đồng cảm của xã hội sẽ là sự động viên quan trọng nhất để họ bước tiếp trên hành trình của mình".

Hành động thắp đèn xanh có ý nghĩa là niềm tin được thắp sang và nhận thức về tự kỷ được truyền đi rộng khắp để những con người thiệt thòi trong xã hội được trân trọng, yêu thương.

Chúng tôi tin rằng, hành động ý nghĩa này không chỉ nhận được sự hưởng ứng của các tổ chức, đơn vị, mà sẽ có hàng trăm tập thể, hàng triệu người Việt Nam sẽ đồng hành cùng thế giới, thắp lên ánh sáng xanh yêu thương cho người tự kỷ".

Từ ngày 18-12-2007, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm thứ 62 thông qua nghị quyết A/RES/62/139.

Theo đó, ngày 2-4 hàng năm bắt đầu từ 2008 được gọi là World autism awareness day (Ngày thế giới nhận thức về tự kỷ). Nghị quyết này cũng kêu gọi các quốc gia thành viên, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức thuộc khu vực tư cũng như công thực hiện việc nâng cao nhận thức về tự kỷ trong xã hội.

Sau đó vào ngày 2-4 hàng năm, Autism Speaks - một tổ chức bênh vực người tự kỷ ở Hoa Kỳ thực hiện chiến dịch toàn cầu mang tên Thắp đèn xanh - Light it up blue nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với hội chứng tự kỷ và hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc về Ngày thế giới nhận thức chứng tự kỷ.

Vào ngày này, hàng nghìn tòa nhà nổi tiếng, trường học, cơ quan và gia đình trên khắp thế giới đều đồng loạt thắp đèn xanh lơ. Việt Nam là một trong số những quốc gia hưởng ứng tích cực chiến dịch.

Trẻ tự kỷ đang bị Trẻ tự kỷ đang bị 'bỏ rơi'

TTO - Một đứa trẻ bị buộc dây vào cửa sổ vì biểu hiện tăng động, hậu quả là cô giáo phải trả giá cho sai lầm khi hình ảnh được truyền thông đưa lên. Nhưng còn hàng vạn trẻ tự kỷ khác đang gặp vướng mắc khi bước vào độ tuổi đi học.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận