Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Sinh hoạt tôn giáo bình thường trở lại, thực hiện nghiêm phòng chống dịch

09/05/2020 17:22 GMT+7

TTO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các giáo phận Công giáo Việt Nam vừa đồng loạt gửi thông báo về việc sinh hoạt tôn giáo bình thường trở lại trước diễn biến mới của việc phòng chống dịch COVID-19.

Sinh hoạt tôn giáo bình thường trở lại, thực hiện nghiêm phòng chống dịch - Ảnh 1.

Các hoạt động tôn giáo tổ chức bình thường trở lại nhưng yêu cầu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Hôm nay (9-5), Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi văn bản về sinh hoạt tôn giáo bình thường trước diễn biến mới trong phòng chống đại dịch COVID-19 tới các ban, viện trung ương, ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành và các chùa, cơ sở tự viện cả nước.

Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông báo về việc các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo trở lại bình thường từ ngày 9-5, sau khi Chính phủ và Ban tôn giáo Chính phủ đã có văn bản về việc xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội, tập trung các hoạt động phục hồi nền kinh tế, các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo bình thường nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các ban, viện trung ương, ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố và các chùa, cơ sở tự viện cả nước căn cứ vào chương trình hoạt động Phật sự năm 2020, xây dựng kế hoạch điều chỉnh, thúc đẩy các hoạt động Phật sự một cách hiệu quả trong những tháng cuối năm 2020.

Đồng thời, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng yêu cầu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay kỹ bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, phun khử trùng tại các chùa, cơ sở tự viện khi tổ chức các sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tạm thời chưa đón tiếp các đoàn khách quốc tế, các đoàn Phật tử Việt kiều, đặc biệt là các Việt kiều trở về từ các vùng dịch. Các chùa tại vùng biên giới phải thực hiện thường xuyên việc kiểm tra và khai báo y tế với các cơ sở y tế địa phương.

Các hoạt động từ thiện xã hội mà các chùa, cơ sở tự viện đang quản lý như các cơ sở khám chữa bệnh, bảo trợ xã hội… cần đẩy mạnh hoạt động, phối hợp với hệ thống y tế địa phương làm tốt hơn việc khám chữa bệnh miễn phí cho người dân.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng lưu ý các chùa, cơ sở tự viện là di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh tăng cường sinh hoạt Phật sự để thúc đẩy hoạt động du lịch, góp phần phục hồi kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân.

Cùng với đó, các giáo phận Công giáo trong cả nước như Sài Gòn, Hà Nội, Bùi Chu… đều ra thông báo tổ chức lại các sinh hoạt mục vụ và cử hành phụng vụ cộng đoàn trong các giáo xứ, giáo khu hay giáo điểm kể từ ngày thứ bảy 9-5, và lưu ý tiếp tục nêu cao ý thức cùng với toàn xã hội phòng chống dịch bệnh, những người đau ốm được phép nghỉ các lễ trọng.

Điều này đồng nghĩa với việc kết thúc trực tuyến các thánh lễ và chầu thánh thể đã được các nhà thờ thực hiện trong hơn 1 tháng qua.

Riêng nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn vẫn có thánh lễ trực tuyến vào mỗi chiều thứ bảy trong thời gian còn dịch COVID 19 trên toàn cầu. Nhà thờ Tân Phước (TP.HCM) vẫn tiếp tục trực tuyến thánh lễ hằng ngày vào lúc 17h30 tại kênh YouTube Tổng giáo phận Sài Gòn dành cho các bệnh nhân.

Các tôn giáo trên thế giới hành lễ ra sao để tuân thủ giãn cách xã hội thời COVID? Các tôn giáo trên thế giới hành lễ ra sao để tuân thủ giãn cách xã hội thời COVID?

TTO - Dịch COVID-19 hoành hành, nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp phong tỏa hay giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các tôn giáo đã có những điều chỉnh để tuân thủ các biện pháp được các chính phủ đề ra.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận