19/04/2024 12:36 GMT+7

Núp bóng phòng khám đa khoa, mở viện tế bào gốc trái phép

Một cơ sở tại Thủ Đức núp bóng phòng khám đa khoa mở “Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam” trái phép.

Ngày 19-4, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã phát hiện một cơ sở có tên “Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam” "chui", núp bóng phòng khám đa khoa.

Cơ sở này có địa chỉ 296 Trần Não, khu phố 2, phường An Khánh, TP Thủ Đức, hoạt động "chui" bằng cách núp bóng phòng khám đa khoa (đã được cấp phép trước đó).

Qua kiểm tra phát hiện đây là phòng khám đa khoa thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Med Service - Phòng khám đa khoa Medigo - nhà thuốc Medigo.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này vẫn mở cửa hoạt động mặc dù trước đó một ngày đoàn kiểm tra UBND TP Thủ Đức đã yêu cầu cơ sở này phải ngưng hoạt động do không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp phép.

Trước đó, phòng khám đa khoa này được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào tháng 8-2023 do bà N.T.M.T. chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.

Đáng nói biển hiệu của phòng khám đa khoa vi phạm nghiêm trọng khi ghi “Sở Y tế TP.HCM - Phòng khám đa khoa Medigo”, nhất là một bên của phòng khám lại có treo biển hiệu “Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng y học tái tạo Cellab”, trung tâm này hoàn toàn không có trong danh sách cấp phép hoạt động.

Đoàn kiểm tra còn phát hiện sổ quản lý xuất, nhập kho tế bào gốc, tờ rơi “Liệu pháp Tế bào gốc - Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị và làm đẹp", tám phiếu chỉ định xét nghiệm, một kho thuốc gồm một số thuốc lẻ và dịch truyền, đã niêm phong toàn bộ số thuốc và dịch truyền trên.

Vào trang web tại địa chỉ www.phongkham.medigoapp.com, cơ sở còn quảng cáo về các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh như: khám sức khỏe tổng quát, các chuyên khoa (chẩn đoán hình ảnh, nhi khoa, răng hàm mặt)…

Trang Facebook “Viện Nghiên cứu & Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc Việt Nam” có nội dung như: tế bào gốc - liệu pháp đột phá phục hồi sức khỏe, đánh bay men gan cao - gan nhiễm mỡ - xơ gan…

Đoàn kiểm tra Sở Y tế yêu cầu chủ cơ sở phải chấp hành nghiêm việc ngưng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo biên bản.

Đồng thời yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc đăng tải nội dung quảng cáo về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chưa đúng theo quy định, buộc tháo gỡ các biển hiệu quảng cáo vi phạm.

Thanh tra sở tiếp tục phối hợp với Phòng Y tế TP Thủ Đức xử phạt vi phạm hành chính cơ sở này với tổng số tiền phạt có thể lên đến trên 100 triệu đồng.

Ngoài ra cơ sở bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 6 tháng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật trong thời hạn 4,5 tháng.

Người dân cần cảnh giác với quảng cáo trên mạng xã hội

Sở Y tế TP.HCM kêu gọi người dân cảnh giác với thông tin quảng cáo dịch vụ y tế không đáng tin cậy trên mạng xã hội.

Khi phát hiện các quảng cáo trái phép, sai sự thật, có dấu hiệu giả mạo, cố tình gây nhầm lẫn trong lĩnh vực y tế, người dân có thể gọi ngay cho đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc tải thông tin lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nghệ sĩ lại quảng bá miếng dán kích hoạt tế bào gốc ‘thải độc cơ thể’, chuyên gia phản đốiNghệ sĩ lại quảng bá miếng dán kích hoạt tế bào gốc ‘thải độc cơ thể’, chuyên gia phản đối

Một loại miếng dán được nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng quảng bá là “đi trước thời đại”, “nhỏ nhưng có võ” đang gây sốt bởi "công dụng thần kỳ, có thể kích hoạt tế bào gốc thải độc cả cơ thể".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên