Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

'Nuôi khỉ dòm nhà' ở TP.HCM: Coi chừng 'rước họa vào thân'

12/05/2022 08:08 GMT+7

TTO - Ngày 20-4-2022, cán bộ kiểm lâm TP.HCM đã dùng súng chuyên dụng bắn thuốc mê một con khỉ đuôi lợn không rõ từ đâu đến cắn ba người ở ấp 1 (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh)...

Nuôi khỉ dòm nhà ở TP.HCM: Coi chừng rước họa vào thân - Ảnh 1.

Chuồng nuôi khỉ ở phía sau nhà ông Đinh Minh Cảnh (Bình Chánh, TP.HCM). Sau khi bị khỉ cắn, ông Cảnh đã giao con khỉ trên cho lực lượng kiểm lâm - Ảnh: NGỌC KHẢI

Khỉ cắn người, khỉ "đại náo" khu dân cư thời gian qua tại TP.HCM gióng lên hồi chuông cảnh báo về ẩn họa từ việc nuôi nhốt động vật hoang dã này.

Khỉ "đại náo" khu dân cư

Trước đó vào tháng 11-2021, cán bộ kiểm lâm TP.HCM đã dùng súng chuyên dụng bắn thuốc mê một con khỉ đuôi dài cắn người, nạn nhân là nhân công xưởng gỗ trên đường TX25 (phường Thạnh Xuân, quận 12). 

Hết giờ làm, ông ra phía sau xưởng, con khỉ nhảy từ trên cây xuống cắn với nhiều vết thương sâu ở cánh tay, chảy nhiều máu. Người dân tại khu vực hoang mang không biết con khỉ trên ở đâu ra và không biết có còn con khỉ nào nữa không.

Liên quan đến hai vụ khỉ không rõ từ đâu xuất hiện cắn người, một cán bộ kiểm lâm cho hay có khả năng khỉ được người dân nuôi nhốt sau đó sổng chuồng, hoặc có thể có khả năng người nuôi khỉ tự ý thả ra ngoài.

Hậu quả do động vật hoang dã gây ra rộ lên vào năm 2021 và đầu năm 2022 tại TP.HCM đó là việc khỉ cắn người, phá phách cũng như lấy đồ của nhà người dân. 

Vào tháng 1-2021, sáu con khỉ trong đàn khỉ "đại náo" khu dân cư ở quận 12 (TP.HCM) đã được lực lượng chức năng gây mê đưa về cứu hộ trước khi thả về rừng.

Người dân ở khu phố 6 (phường Thạnh Xuân, quận 12) cho hay khoảng 10 năm trước có một người dân nuôi khỉ để sổng chuồng. Những con khỉ này ra khu vực cạnh bờ sông rạch nơi có nhiều cây cối rậm rạp để sinh sống, sau đó sinh sản hơn chục con. 

Khi cây cối được dọn dẹp, nơi sống của đàn khỉ bị thu hẹp, chúng chia thành tốp nhỏ vào khu dân cư, leo lên mái nhà, đu trên dây điện, hái trái cây... Bạo dạn hơn, nhiều con khỉ thấy có nhà thắp nhang cúng trái cây là chạy đến chộp, có khi lẻn vào tiệm tạp hóa lấy bánh, chuối...

Lo khỉ cắn người

Ngày 11-4, ông Đinh Minh Cảnh (ngụ xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) dắt con khỉ nhà nuôi ra khỏi chuồng để sửa lại chuồng, bất ngờ bị khỉ cắn nhiều vết ở chân. Ông Cảnh phải đến trạm y tế sơ cứu vết thương rồi đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiêm huyết thanh kháng dại.

Ông Cảnh tỏ ra bất ngờ vì con khỉ nuôi 10 năm chưa cắn ai bỗng dưng ôm ghì lấy chân ông mà cắn. Ông không biết đây là động vật quý hiếm và không biết đây thuộc giống khỉ gì. Lo khỉ sổng chuồng gây hại cho người khác, ông Cảnh đã giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM.

Theo một cán bộ kiểm lâm, con khỉ ông Cảnh tự nguyện giao cho lực lượng kiểm lâm là khỉ đuôi lợn, là động vật rừng nguy cấp quý hiếm (theo nghị định 84/2021/NĐ-CP). Khỉ có bản năng tự nhiên có thể tấn công gây hại cho người. Nhiều người dân không biết nuôi khỉ cần phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc cũng như cần phải có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Năm (ngụ phường Thới An, quận 12) nuôi con khỉ đực đuôi dài, nặng khoảng 9kg. Con khỉ này chưa cắn ai, chưa sổng chuồng lần nào. Được cho 20 năm trước, bà Năm không biết đây là loại động vật quý hiếm. 

Mới đây, bà được biết có lực lượng kiểm lâm tiếp nhận khỉ. Thương con khỉ sống trong chuồng chật hẹp cũng như lo khỉ có thể sổng chuồng gây hại cho người khác nên bà đã giao con khỉ này. "Giao con khỉ cho kiểm lâm thả về rừng tôi thấy yên tâm hơn" - bà Năm nói.

Giao trả thú hoang dã

Ông Nguyễn Hữu Hưng - phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - cho biết động vật hoang dã có bản năng tự nhiên có thể tấn công người.

Việc nuôi nhốt, tàng trữ, mua bán động vật hoang dã không khai báo với cơ quan kiểm lâm và không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp là vi phạm pháp luật.

Tùy theo loài động vật hoang dã quý hiếm cũng như tùy vào tính chất mức độ mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2019 đến tháng 3-2022, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận hơn 800 cá thể động vật hoang dã quý hiếm (gồm nhiều loài như khỉ, rùa, cá sấu, rắn, đại bàng, vượn...) chủ yếu do người dân tự nguyện giao.

Sau khi tiếp nhận, những cá thể trên được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi cứu hộ, chăm sóc sức khỏe trước khi thả về tự nhiên.

Khi phát hiện những động vật hoang dã quý hiếm, động vật nguy hiểm sổng chuồng người dân nên báo ngay cho chính quyền địa phương. Người nuôi động vật hoang dã muốn giao con vật đang nuôi cho cơ quan chức năng thì liên hệ với Chi cục Kiểm lâm TP.HCM.

NGỌC KHẢI

Đàn khỉ Đàn khỉ 'đại náo' khu dân cư: Đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ 2 con khỉ

TTO - Cán bộ kiểm lâm đã gây mê con khỉ đầu tiên trong đàn khỉ đuôi dài 'đại náo' khu dân cư (thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM) và đưa về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để chăm sóc trước khi thả về rừng.

NGUYỄN NGÂN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận