18/04/2022 16:48 GMT+7

Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận khỉ đuôi lợn cắn chủ nhân ở huyện Bình Chánh

NGỌC KHẢI
NGỌC KHẢI

TTO - Sau khi bị khỉ cắn, một người dân ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã giao con khỉ cho cơ quan chức năng để đề phòng con vật sổng chuồng gây hại cho người khác.


Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận khỉ đuôi lợn cắn chủ nhân ở huyện Bình Chánh - Ảnh 1.

Chuồng nuôi khỉ ở phía sau nhà ông Đinh Minh Cảnh (ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 18-4, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận con khỉ đuôi lợn từ ông Đinh Minh Cảnh (ngụ xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) sau khi gây mê khỉ.

Con khỉ đực nặng khoảng 9kg này thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm (theo nghị định 84/2021/NĐ-CP).

Khỉ được cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi cứu hộ, chăm sóc sức khỏe trước khi thả về rừng.

Theo một cán bộ kiểm lâm, khỉ là một trong những động vật có bản năng tự nhiên có thể tấn công con người. Người dân không nên tự ý nuôi khỉ cũng như động vật hoang dã vì chúng có thể gây hại cho người. Việc nuôi khỉ cũng như động vật hoang dã cần có giấy tờ chứng minh nguồn gốc cũng như cần phải có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận khỉ đuôi lợn cắn chủ nhân ở huyện Bình Chánh - Ảnh 2.

Con khỉ đuôi lợn mà ông Đinh Minh Cảnh giao cho cơ quan chức năng - Ảnh: NGỌC KHẢI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Cảnh cho biết con khỉ trên được người thân của ông nuôi khoảng 10 năm trước, sau khi người thân qua đời ông đã nuôi con khỉ trên. Quá trình nuôi, ông không biết đây là động vật quý hiếm, cũng như không biết thuộc giống khỉ gì.

Vào ngày 11-4, trong lúc ông dắt khỉ ra khỏi chuồng để vệ sinh chuồng và sửa lại chuồng thì bất ngờ bị khỉ cắn nhiều vết ở chân. Sau đó ông Cảnh đến trạm y tế sơ cứu vết thương rồi đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiêm huyết thanh kháng dại.

"Con khỉ ôm lấy chân tôi cắn ghì lại không chịu buông, tôi mà không la lên không biết nó cắn cỡ nào nữa. Khỉ nuôi 10 năm rồi chưa cắn ai, bây giờ nó cắn tôi là tôi thấy con khỉ đã đổi tánh rồi. Có người hỏi mua con khỉ trên nhưng tôi không bán, tôi muốn gửi con khỉ này cho cơ quan chức năng để nó được sống tốt hơn" - ông Cảnh nói.

Ngoài tiếp nhận khỉ đuôi lợn trên, trong ngày 18-4, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận một con khỉ đuôi dài (nặng khoảng 3kg) cũng cắn người và một con rùa đất lớn (nặng khoảng 14kg) do người dân giao.

Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận khỉ đuôi lợn cắn chủ nhân ở huyện Bình Chánh - Ảnh 3.

Một con rùa đất lớn (nặng khoảng 14kg) do một người dân ở huyện Bình Chánh giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - Ảnh: NGỌC KHẢI

TP.HCM: Tiếp nhận, cứu hộ chim phượng hoàng đất, khỉ mặt đỏ... trong mùa dịch TP.HCM: Tiếp nhận, cứu hộ chim phượng hoàng đất, khỉ mặt đỏ... trong mùa dịch

TTO - Từ đầu tháng 8 đến nay, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận, cứu hộ một số động vật quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp như chim hồng hoàng (còn gọi là phượng hoàng đất), khỉ mặt đỏ, rùa đất lớn, rái cá vuốt bé.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên