07/03/2024 15:48 GMT+7

Nuôi cả trăm con chó gây ô nhiễm 8 năm ở quận 4: Vẫn chờ hướng dẫn xử lý

Liên quan vụ một hộ dân ở đường Hoàng Diệu (quận 4, TP.HCM) nuôi cả trăm con chó gây ô nhiễm, cơ quan chức năng cho biết sẽ giám sát kỹ hơn trong lúc chờ hướng dẫn xử lý.

Căn nhà nhỏ với gần 100 con chó gây ô nhiễm bị người dân ở đường Hoàng Diệu, phường 9 (quận 4, TP.HCM) phản ánh hơn 8 năm qua - Ảnh: CHÂU TUẤN

Căn nhà nhỏ với gần 100 con chó gây ô nhiễm bị người dân ở đường Hoàng Diệu, phường 9 (quận 4, TP.HCM) phản ánh hơn 8 năm qua - Ảnh: CHÂU TUẤN

Hơn 8 năm qua, câu chuyện hộ dân sống tại địa chỉ 190 Hoàng Diệu (phường 9, quận 4, TP.HCM) nuôi cả trăm con chó trong căn nhà có bề ngang chưa tới 3m, dài chừng 10m… đã không còn xa lạ với người dân khu vực.

Vụ việc dai dẳng

Điều đáng nói là việc nuôi chó với số lượng lớn, gây mùi hôi (để chó phóng uế bừa bãi, thả chó ra ngoài không rọ mõm, để phân chó ở không gian trước nhà và lan can…) được người dân xung quanh chụp ảnh, quay phim và phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng… vẫn chưa được giải quyết và gây bức xúc dư luận.

Mới đây vài chục hộ dân phường 9 đã đồng loạt ký đơn và tiếp tục phản ánh tình trạng này lên UBND phường 9. Sau đó phường này đã mời đại diện một số người dân cùng các bên liên quan đến làm việc.

Nội dung biên bản ghi rõ bà D.T.H. (người dân phường 9) phản ánh hộ dân 190 Hoàng Diệu nuôi nhiều chó nhưng không có các biện pháp bảo vệ môi trường, đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ xung quanh. 

Vì mùi hôi này mà bao năm qua, người dân bị ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khó làm ăn, buôn bán hoặc cho thuê mặt bằng.

Còn ông Nguyễn Khả Ái cho biết vụ này xảy ra 8-9 năm qua nhưng đến nay không có gì cải thiện. Hằng ngày hộ dân đó vẫn lùa đàn chó không rọ mõm ra vào phóng uế, tiểu tiện gây mất vệ sinh nhưng không thấy cơ quan nào xử phạt.

"Mặc dù cơ quan chức năng địa phương nói sẽ xử lý ngay khi phát hiện vi phạm, nhưng thời gian qua người dân đã ghi nhận, quay lại tất cả hình ảnh vi phạm của hộ dân 190 Hoàng Diệu và cung cấp, thế nhưng đâu có làm gì", ông Ái bức xúc.

Lan can (không gian thoáng) cũng thành nơi để chất thải của đàn chó. Việc này gây mùi hôi đến các hộ dân xung quanh - Ảnh: CHÂU TUẤN

Lan can (không gian thoáng) cũng thành nơi để chất thải của đàn chó. Việc này gây mùi hôi đến các hộ dân xung quanh - Ảnh: CHÂU TUẤN

Sẽ kiểm tra khí và nước thải

Đại diện trạm thú y liên quận 1, 4, 7 cho biết nếu hộ dân 190 Hoàng Diệu nuôi chó thả rông, không rọ mõm và phóng uế sẽ xử phạt theo quy định. Về quản lý nuôi chó, mèo trong đô thị sao cho phù hợp thì Chi cục Thú y TP.HCM đã tham mưu cho UBND TP.HCM.

Gần đây trạm đã phối hợp với UBND phường tiêm phòng dại tại hộ dân 190 Hoàng Diệu. Hiện đã tiêm cho ít nhất 70 con chó, số còn lại đang bị bệnh hoặc mang thai.

Tại cuộc họp, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 4 đề nghị hộ dân 190 Hoàng Diệu phải thu gom chất thải để bàn giao cho đơn vị thu gom đúng quy định. Thời gian tới, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Công an quận 4 và các đơn vị liên quan để kiểm tra, xử lý chặt chẽ hơn năm 2023.

Đồng thời Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết đã có những đề xuất lên cấp trên để được hướng dẫn giải quyết cụ thể, đúng trình tự và tham mưu cho UBND quận 4 thu thập mẫu khí, nước thải kiểm tra.

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ, UBND quận 4 cho biết vẫn đang chờ hướng dẫn từ sở ngành có thẩm quyền để có hướng giải quyết cụ thể hộ dân nuôi cả trăm con chó gây ô nhiễm tại phường 9.

UBND quận 4 chỉ đạo UBND phường 9 và các đơn vị chức năng rà soát quy định pháp lý nhằm giải quyết phản ánh của người dân về việc nuôi chó trong không gian hẹp, xả chất thải ô nhiễm môi trường và thả rông chó gây nguy hiểm. 

Đồng thời yêu cầu hộ dân này đảm bảo vệ sinh và giảm số lượng đàn chó, không thả chó ra ngoài…

Tuy nhiên đến tháng 6-2023, hộ dân này vẫn không chấp hành và duy trì nuôi chó với số lượng lớn gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 

Tại thời điểm đó, số lượng đàn ghi nhận là 79 con chó, trong đó có 9 con chưa tiêm do đang bệnh, mang thai và là chó con dưới 3 tháng tuổi. Đến nay, tình trạng trên không có nhiều thay đổi.

Phường gặp khó?

Theo UBND quận 4, UBND phường 9 là cơ quan trực tiếp theo sát các diễn biến của vụ nhà dân 190 Hoàng Diệu bị phản ánh nuôi chó gây ô nhiễm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trước đó, đại diện lãnh đạo UBND phường 9 cho biết vụ việc này được ông Nguyễn Đức Phương - phó chủ tịch UBND phường - đảm nhiệm xử lý, phường cũng đã giao ông Phương trao đổi thông tin với Tuổi Trẻ để phản hồi bạn đọc.

Tuy nhiên, thời gian qua, phóng viên Tuổi Trẻ đã tìm cách để liên hệ với ông Phương nhiều lần nhưng vẫn chưa được phản hồi.

Vụ hộ nuôi chó gây ô nhiễm: Quận 4 yêu cầu giảm hoặc chuyển đàn đi nơi khácVụ hộ nuôi chó gây ô nhiễm: Quận 4 yêu cầu giảm hoặc chuyển đàn đi nơi khác

Liên quan vụ hộ dân ở đường Hoàng Diệu, quận 4, TP.HCM nuôi chó gây ô nhiễm, UBND quận 4 cho biết đã yêu cầu hộ này giữ vệ sinh, giảm đàn hoặc di dời ra ngoại thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên