27/11/2022 12:00 GMT+7

Khi hàng xóm nuôi cả trăm con chó

GIAI THỤY
GIAI THỤY

TTO - Tôi có ý định thuê nhà ở đường Hoàng Diệu, phường 9, quận 4 (TP.HCM) và 'hoảng hồn' khi mắt thấy tai nghe kể chuyện một hộ dân nuôi gần 100 con chó tại nhà. Đàn chó thường được ra ngoài mà không đeo rọ mõm.

Khi hàng xóm nuôi cả trăm con chó - Ảnh 1.

Căn nhà nhỏ với đàn chó cả trăm con ở đường Hoàng Diệu, phường 9, quận 4, TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Căn nhà đó chiều ngang chưa đến 3m, dài khoảng 10m. Cửa chính luôn được mở toang, chủ nhà có rào một thanh sắt cao tầm một mét để ngăn đàn chó chạy ra ngoài.

Người sống cạnh nhà này cho biết tình trạng này đã kéo dài khoảng 7 năm nay, bà con xung quanh bức xúc.

Ngôi nhà của ông Ái (chịu ảnh hưởng nặng nhất khi mùi từ đàn chó) đã phải chặn hết tất cả các lỗ thông gió trong nhà. Theo ông, hàng xóm cũng qua góp ý một cách rất thiện chí với gia đình trên về vấn đề vệ sinh và chòm xóm đã từng xảy ra xích mích lớn.

Ngày nào họ cũng thả chó ra trước nhà phóng uế và không rọ mõm. Một bịch cát được đặt trước nhà, chó đi thẳng vào bịch đó hoặc đi xuống hố ga. Khi chúng tôi ý kiến lên phường và quận, nhà nuôi chó khắc phục tình trạng hôi thối ít bữa rồi đâu lại vào đấy.

Họ lại lùa chó đi vệ sinh ở vỉa hè. Từng có thời gian dài thuê mặt bằng gần đây để mở quán ăn, nhưng vì không chịu nổi mùi hôi, chị Nguyễn Thị Xuân Phương buộc phải dời đi.

Bà con ở đây không hiểu vì sao phường xuống mấy lần nhưng chưa có hiệu quả gì. Bà con rất mong chính quyền quan tâm và xử lý triệt để vụ này.

Vì sao phường không phạt được?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện UBND phường 9 (quận 4) xác nhận trên địa bàn phường có một hộ nuôi đến gần 100 con chó. Bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh là người trực tiếp nuôi đàn chó. Chó ở đây hầu hết là chó mới đẻ, chó bệnh tật được nhiều người mang tới để trước nhà.

Tháng trước, khi phường đến kiểm tra, trong nhà có 82 con. Bà Thanh có sổ quản lý vật nuôi, có sổ tiêm vắc xin của bác sĩ thú y. Kinh phí nuôi do bà Thanh tự bỏ tiền. Có một số người đóng góp ủng hộ nên bà mới có thể duy trì việc nuôi chó.

Phường đã có yêu cầu bà Thanh lắp cửa kính phía ngoài để hạn chế mùi hôi. Phòng ban của quận cũng xuống hướng dẫn các biện pháp để không gây ảnh hưởng đến môi trường. Lúc phát hiện bà Thanh tự ý thả chó ra ngoài, phường có yêu cầu bà Thanh làm cam kết nếu thả chó ra phải có người canh giữ và rọ mõm theo quy định.

Nhưng phường chưa xử phạt bà Thanh lần nào. "Chúng tôi vận động bà san sẻ bớt đàn chó cho các trạm nuôi khác. Bà Thanh cũng hứa sẽ cho nhưng số lượng chó trong nhà tăng dần", vị này nói.

Phường đã kiến nghị lên quận, quận cũng đã đề xuất lên cấp sở. Không những ô nhiễm mùi mà còn cả tiếng ồn từ chó. Tiếng ồn chưa đo được vì không có máy và hiện chưa có quy định số lượng chó mèo được nuôi trong một hộ là bao nhiêu.

Phường biết nhiều người phải trả mặt bằng thuê do không chịu nổi mùi hôi và cũng hiểu được sự bức xúc của người dân.

"Nhưng phường phải làm theo quy định pháp luật. Trước mắt, phường sẽ thường xuyên xuống nhắc nhở, tiếp tục vận động bà Thanh chia sẻ đàn chó và khử mùi xung quanh và trong nhà. Đồng thời, phường vẫn phải chờ hướng dẫn của cấp trên. (CHÂU TUẤN)

Vì sao khó trị tình trạng chó thả rông? Vì sao khó trị tình trạng chó thả rông?

TTO - Thời gian qua, nhiều người dân ở Đà Nẵng bức xúc với nạn chó thả rông. Đây là vấn đề nhức nhối kéo dài, từ năm 2021 UBND TP Đà Nẵng đã giao các quận, huyện chỉ đạo các xã, phường lập tổ/đội bắt giữ chó thả rông nơi công cộng.

GIAI THỤY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên