12/11/2022 07:57 GMT+7

Bắt chó thả rông: Hướng đến ý thức chủ nuôi

P.Đ. tổng hợp
P.Đ. tổng hợp

TTO - Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức (TP.HCM) quyết liệt bắt chó thả rông. Sau 48 giờ chủ không đến làm việc sẽ xử lý chó bị bắt. Thông tin này đã được phần đông bạn đọc "hoan nghênh hai tay".

Bắt chó thả rông: Hướng đến ý thức chủ nuôi - Ảnh 1.

Chó chưa khóa mõm thả rông chạy ra đường Trường Sa (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

"Hãy mở rộng khắp cả nước, chúng tôi chờ lâu lắm rồi", bạn đọc Vũ nêu ý kiến. Đồng quan điểm, bạn đọc Gia Khang bày tỏ: "Việc làm này quá hợp lòng dân, hoan hô chính quyền đã có hành động rất thiết thực và ý nghĩa cho đời sống văn minh và an toàn của người dân".

Bạn đọc Lê đặt vấn đề: "Trời ơi, hoan nghênh hai tay! Đề nghị các quận khác cũng triển khai. Quan trọng là xử nặng những lỗi sai của chủ chó nữa, chứ không chỉ bắt chó đi. Đọc tin thấy như có hy vọng mới, chỉ mong sớm được nhân rộng, làm thường xuyên và bất ngờ, phạt thật nặng chủ chó để họ có ý thức và trách nhiệm hơn. Chó không phải là nguồn cơn mà chính là chuyện ý thức của chủ nuôi".

Bạn đọc Namtran góp lời: "Đã có quy định nhưng không phải địa phương nào cũng quyết liệt làm. Lực lượng chức năng bắt chó thường xuyên gặp sự chống đối, các lực lượng phối hợp lại rất thờ ơ".

Bạn Nguyenbinh kể: Mười mấy năm về trước ở quận đều có đội chuyên đi bắt chó thả rông. Bây giờ không duy trì đội này nữa nên mới có chuyện chó thả rông nhiều như vậy. Chó thả rông dẫn tới nhiều tai hại như phóng uế dơ bẩn đường, truyền nhiều mầm bệnh từ phân chó, cắn người gây bệnh dại và gây xích mích xóm giềng thậm chí gây ra án mạng khi chó cắn chết người xung quanh và người nuôi giữ chó.

Bạn Khai Phong nêu giải pháp: "Tôi từng đề nghị địa phương (quận Bình Thạnh) cần phải lập hồ sơ với hình ảnh của chó nuôi, lịch tiêm ngừa, địa chỉ và hình ảnh của chủ nuôi chó. Ai muốn nuôi chó (mèo, thú cưng nói chung) thì phải gửi hồ sơ đăng ký, nếu được duyệt thì mới được nuôi. 

Sống văn minh là mọi thứ đều phải được quản lý, chứ không thể để tự phát như tình trạng nuôi thú cưng thả rông như hiện nay. Nguy cơ lây lan mầm bệnh qua vật nuôi, thú nuôi là rất lớn thì càng phải quản lý để phòng khi xảy ra dịch bệnh là có thể có ngay giải pháp hữu hiệu (tiêu hủy khi có dịch xảy ra). Rất mong chính quyền TP.HCM làm quyết liệt vấn đề này vì liên quan đến vệ sinh, an ninh, an toàn và sức khỏe".

Bạn đọc Tho cho rằng: Tất cả chó nuôi phải có đăng ký, đeo bảng tên và phải có sổ tiêm ngừa; cấm nuôi giống chó nguy hiểm; chó ra đường phải rọ mõm, có dây và có người chủ dắt đi. Việc này phải áp dụng triệt để. Tất cả quán bán thịt chó phải đăng ký chứng minh nguồn gốc! Vi phạm thì phạt thật nặng hoặc tiêu hủy!

"Phải thành lập đội bắt chó và được duy trì kết hợp phạt thật nặng hành vi coi thường cộng đồng" - đây là ý kiến của bạn Hai Ngọc.

Bạn đọc Việt đề nghị: Nuôi chó mèo phải có gắn chíp, phải tiêm vắc xin. Các nước văn minh khác họ đã làm từ lâu rồi. Chỉ cần làm như họ, điều chỉnh lại cho phù hợp là xong.

Bạn đọc PAS góp ý: Nên thống nhất đồng phục nhân viên đi bắt chó mặc đồ bảo hộ chuyên biệt... Đừng để sau này các nhóm bắt chó cũng làm như vậy thì người dân khó phân biệt.

Thăm dò ý kiến

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố lập những đội bắt chó thả rông để thực hiện nghiêm túc quy định về nuôi chó. Theo bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

'Săn' chó thả rông ở TP Thủ Đức: Cần nhanh chóng nhân rộng nhiều nơi

TTO - Săn chó thả rông ở TP Thủ Đức, sau 48 tiếng chủ không đến làm việc sẽ xử lý chó bị bắt. Việc làm này của UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức nhận được sự hưởng ứng của người dân, bạn đọc Tuổi Trẻ Online đồng tình ủng hộ.

P.Đ. tổng hợp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên