Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

25/09/2022 15:26 GMT+7

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết - Ảnh 1.

Khi nước lũ từ các hồ thượng nguồn xả về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ phải xả lũ qua tràn để điều tiết đảm bảo an toàn hồ chứa. Trong ảnh: thủy điện Sông Ba Hạ thời điểm xả lũ 9.000m3/s vào chiều 30-11-2021 - Ảnh: DUY THANH

Chiều 25-9, ông Trần Lý - giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ - cho biết do mưa lớn ở Tây Nguyên những ngày qua nên lượng nước về hồ thủy điện Sông Ba Hạ (thuộc địa bàn các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh của tỉnh Phú Yên) phải vận hành xả tràn điều tiết.

Theo ông, việc xả lũ điều tiết bắt đầu thực hiện lúc 11h ngày 25-9 với lưu lượng 700m3/s, cộng với nước chạy máy 400m3/s thì tổng lượng nước về hạ du sông Ba là 1.100m3/s. 

Theo kế hoạch đã được báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, dự kiến mức xả lũ điều tiết của thủy điện Sông Ba Hạ nâng dần đến 15h chiều 25-9, tổng lưu lượng nước về hạ du là 1.500m3/s.

Ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - nhận định rằng với lượng xả lũ như trên, cùng với mực nước các sông dưới báo động cấp I thì hiện tại khó xảy ra lũ lụt lớn. 

"Tuy nhiên, chúng tôi chỉ đạo các địa phương và người dân không được chủ quan, vì ảnh hưởng của cơn bão số 4 có thể gây mưa rất lớn, khi đó nước các sông sẽ "no" và có thể xảy ra lũ" - ông Thế cảnh báo.

Ứng phó với cơn bão Noru (bão số 4), đến đầu giờ chiều nay, toàn bộ 294 tàu đánh cá đang hoạt động xa bờ với 1.799 lao động của Phú Yên đều nằm ngoài khu vực nguy hiểm của cơn bão. Tùy diễn biến và ảnh hưởng của bão, tỉnh Phú Yên có thể sẽ ra lệnh cấm biển khi cần thiết.

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên cho hay đã chỉ đạo các địa phương chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, nhà không bảo đảm an toàn, khu vực có nguy cơ cao. 

Hiện các địa phương ven biển đang kiểm tra, rà soát và chủ động sẵn sàng triển khai công tác di dời sơ tán dân, kiên quyết không để bất kỳ người dân nào ở lại trên các lồng, bè, khu nuôi trồng thủy sản và trên các tàu thuyền có nguy cơ bị ảnh hưởng, để đảm bảo an toàn về người trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Bình Định: Liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá thoát vùng nguy hiểm

Chiều 25-9, ông Trần Văn Phúc - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định - cho biết hiện có 100 tàu cá của ngư dân tỉnh này nằm trong vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi cơn bão số 4. Trong đó đã có 55 tàu nhận được thông báo, lực lượng chức năng đang tiếp tục thông báo cho 45 tàu. Các tàu đang di chuyển khỏi vùng nguy hiểm.

Về tàu biển, hiện tại khu vực cảng Quy Nhơn có 24 chiếc (có 2 tàu nước ngoài). Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định đã giao Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn có trách nhiệm điều động tất cả các tàu vận tải và phương tiện thi công di chuyển tránh bão tại khu vực vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) khi có bão.

Cũng theo ông Phúc, từ ngày 21-9 đến 25-9, ở các địa bàn phía nam và phía tây của tỉnh này có mưa lớn, lượng mưa trung bình 105mm. Tuy nhiên mực nước trên các sông đều dưới báo động cấp I. Các hồ chứa thủy lợi của tỉnh đã được điều tiết đưa về mực nước thấp nhất sẵn sàng đón lũ.

Siêu bão Noru di chuyển rất nhanh, các tỉnh sẵn sàng sơ tán 370.000 dân Siêu bão Noru di chuyển rất nhanh, các tỉnh sẵn sàng sơ tán 370.000 dân

TTO - Dự kiến tối và đêm nay, siêu bão Noru sẽ đi vào Biển Đông và tiếp tục di chuyển rất nhanh hướng về đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ. Các tỉnh dự kiến bão đổ bộ từ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi sẵn sàng phương án sơ tán hơn 93.000 hộ/368.000 dân.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận